ปรับปรุงทีม infrastructure ขององค์กรให้ทำงานร่วมกันได้ในสภาพแวดล้อมแบบ Multi-cloud

การย้ายระบบสู่คลาวด์ทำให้อำนาจการควบคุมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย แทบจะหลุดลอยออกจากทีมงาน infrastructure เดิมขององค์กร ไปสู่ทีม Cloud หรือ DevOps แทน ในบทความนี้จะพูดถึงแนวทางที่อาจทำให้ทุกฝ่ายกลับมาทำงานร่วมกันได้ และไม่ลดทอนประสิทธิภาพความรวดเร็วในการทำงาน

ความน่าสนใจที่ Networkworld ได้นำเสนอเกี่ยวกับขอบเขตหน้าที่ระหว่างโลกเก่าและใหม่คือ เครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยที่อยู่ในคลาวด์ไม่ได้รับการกำกับดูแลโดยทีมเดิม โดยผู้เขียนยกตัวอย่างว่า DevOps ที่ดูแลระบบอีคอมเมิร์ซบนคลาวด์ละเลยที่จะฟังคำแนะนำของทีม Network เกี่ยวกับการทำ PCI DSS แน่นอนว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากที่ ผู้ปฏิบัติงานในคลาวด์มองว่าตนต้องการความรวดเร็ว เน้นล้มให้เร็วลุกให้ไว ตามคอนเซปต์ที่พวกเขายึดถือ แต่ทีมงาน Network และ Security คือผู้ที่ขัดขวางเส้นทางนวัตกรรมอันของพวกเขา

ในที่สุดทีมงานด้าน Network และ Security ก็มาพร้อมกับแนวทางใหม่ที่จะดึงการควบคุมกลับมา ซึ่งพวกเขาได้นำโซลูชันที่รองรับกับการทำงานบน Multi-cloud โดยเปิดกว้างให้ทำการโปรแกรมได้ (Programmatic) เพื่อตอบโจทย์ให้ทีม Cloud และ DevOps สามารถบริการตนเองด้านเครือข่ายได้ (Self-service) เช่น การร้องขอ IP Address, สร้าง DNS, แก้ไข Firewall Policy และ แก้ไข Routing

แน่นอนว่าหากทุกฝ่ายเจอกันตรงกลางได้อย่างน่าพอใจ ฝั่งทีมสมัยใหม่ยังทำงานได้อย่างคล่องตัว การปกป้องจากทีม Network และ Security จะช่วยป้องกันไม่ให้ระบบเกิดปัญหา โดยยังมีผลสำรวจที่สนับสนุนถึงการพบกันกึ่งกลาง ที่พวกเขามองระบบ API เป็นแกนกลางสำคัญ ทั้งการเชื่อมต่อกับระบบ ITSM หรือใช้สร้างช่องทางบริการต้นเองอย่างที่กล่าวข้างต้น นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่องค์กรมองเห็นความสำคัญในการทำงานรวมกันของทุกฝ่ายมากขึ้น

โดยยังมี 3 ความท้าทายในการประยุกต์ใช้โซลูชันเครือข่ายที่รองรับ Multi-cloud รออยู่คือ 1.) ความซับซ้อนของเครือข่าย 2.) งบประมาณ 3.) Silo ของแต่ละหน่วยปฏิบัติการที่ต้องมาตัดสินใจร่วมกัน

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3709054/infrastructure-teams-need-multi-cloud-networking-and-security-guardrails.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้