ปรับปรุงทีม infrastructure ขององค์กรให้ทำงานร่วมกันได้ในสภาพแวดล้อมแบบ Multi-cloud

การย้ายระบบสู่คลาวด์ทำให้อำนาจการควบคุมเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัย แทบจะหลุดลอยออกจากทีมงาน infrastructure เดิมขององค์กร ไปสู่ทีม Cloud หรือ DevOps แทน ในบทความนี้จะพูดถึงแนวทางที่อาจทำให้ทุกฝ่ายกลับมาทำงานร่วมกันได้ และไม่ลดทอนประสิทธิภาพความรวดเร็วในการทำงาน

ความน่าสนใจที่ Networkworld ได้นำเสนอเกี่ยวกับขอบเขตหน้าที่ระหว่างโลกเก่าและใหม่คือ เครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยที่อยู่ในคลาวด์ไม่ได้รับการกำกับดูแลโดยทีมเดิม โดยผู้เขียนยกตัวอย่างว่า DevOps ที่ดูแลระบบอีคอมเมิร์ซบนคลาวด์ละเลยที่จะฟังคำแนะนำของทีม Network เกี่ยวกับการทำ PCI DSS แน่นอนว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจากที่ ผู้ปฏิบัติงานในคลาวด์มองว่าตนต้องการความรวดเร็ว เน้นล้มให้เร็วลุกให้ไว ตามคอนเซปต์ที่พวกเขายึดถือ แต่ทีมงาน Network และ Security คือผู้ที่ขัดขวางเส้นทางนวัตกรรมอันของพวกเขา

ในที่สุดทีมงานด้าน Network และ Security ก็มาพร้อมกับแนวทางใหม่ที่จะดึงการควบคุมกลับมา ซึ่งพวกเขาได้นำโซลูชันที่รองรับกับการทำงานบน Multi-cloud โดยเปิดกว้างให้ทำการโปรแกรมได้ (Programmatic) เพื่อตอบโจทย์ให้ทีม Cloud และ DevOps สามารถบริการตนเองด้านเครือข่ายได้ (Self-service) เช่น การร้องขอ IP Address, สร้าง DNS, แก้ไข Firewall Policy และ แก้ไข Routing

แน่นอนว่าหากทุกฝ่ายเจอกันตรงกลางได้อย่างน่าพอใจ ฝั่งทีมสมัยใหม่ยังทำงานได้อย่างคล่องตัว การปกป้องจากทีม Network และ Security จะช่วยป้องกันไม่ให้ระบบเกิดปัญหา โดยยังมีผลสำรวจที่สนับสนุนถึงการพบกันกึ่งกลาง ที่พวกเขามองระบบ API เป็นแกนกลางสำคัญ ทั้งการเชื่อมต่อกับระบบ ITSM หรือใช้สร้างช่องทางบริการต้นเองอย่างที่กล่าวข้างต้น นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มที่องค์กรมองเห็นความสำคัญในการทำงานรวมกันของทุกฝ่ายมากขึ้น

โดยยังมี 3 ความท้าทายในการประยุกต์ใช้โซลูชันเครือข่ายที่รองรับ Multi-cloud รออยู่คือ 1.) ความซับซ้อนของเครือข่าย 2.) งบประมาณ 3.) Silo ของแต่ละหน่วยปฏิบัติการที่ต้องมาตัดสินใจร่วมกัน

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3709054/infrastructure-teams-need-multi-cloud-networking-and-security-guardrails.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365