Black Hat Asia 2023

Microsoft เริ่มกลับมาปล่อย Windows 10 October 2018 Update อีกรอบแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Microsoft ได้ออกอัปเดต Windows 10 October 2018 Update และมีผู้ใช้งานรายงานถึงปัญหากลับไปเป็นจำนวนมากจนต้องหยุดอัปเดตไปก่อน ซึ่งตอนนี้ทาง Microsoft ได้แก้ปัญหาต่างๆ และกลับมาปล่อยอัปเดตใหม่อีกรอบแล้ว โดยความสามารถใหม่ๆ ที่จะมาในอัปเดตนี้จะมีดังนี้

 

Credit: Microsoft

 

  • Cloud Clipboard เซฟค่าต่างๆ ที่ทำการ Copy เอาไว้และ Sync ขึ้น Cloud เพื่อให้นำไปใช้ข้ามอุปกรณ์ได้ ความสามารถนี้ถูกปิดเอาไว้โดย Default
  • Your Phone App สามารถเข้าถึงเนื้อหาบน Smartphone ได้ผ่าน PC โดยบน Android จะสามารถเข้าถึงรูปภาพและข้อความได้ ส่วน iOS จะเปิดหน้า Web ที่เคยเปิดค้างเอาไว้ได้
  • Notepad รุ่นใหม่ มี Wrap Around Search, Text Zoom และรองรับ *nix Line Feed แล้ว
  • Dark Theme สำหรับ File Explorer
  • เปลี่ยน Windows Defender Security เป็น Windows Security พร้อมปรับปรุงหน้าบริหารจัดการใหม่
  • Snip & Sketch สำหรับบันทึกและแก้ไข Screenshot ได้ง่ายขึ้น
  • เพิ่มความสามารถใหม่ให้ Windows Subsystem for Linux โดยรองรับ Kali, Debian เพิ่มคำสั่ง Tar, Curl และเพิ่มเครื่องมือสำหรับแปลง Linux Distro ที่ต้องการมาเป็น WSL เองได้ รวมถึงสามารถสร้าง Windows Firewall Rule ให้ครอบคลุมถึง WSL ได้ด้วย

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-resumes-rollout-of-windows-10-october-2018-update/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …