CDIC 2023

แนะนำ Dell Precision 5530 Mobile Workstation สำหรับคนทำงานวิศวกรรมและกราฟฟิกโดยเฉพาะ

สำหรับเหล่าวิศวกรหรือนักออกแบบมืออาชีพนั้น เครื่องคอมพิวเตอร์พกพาที่มีประสิทธิภาพสูงเพียงพอสำหรับงานในแต่ละวันนั้นถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานที่คุ้มค่าต่อการลงทุน และในบทความนี้เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Dell Precision 5530 Mobile Workstation ซึ่งใช้ทั้ง Intel Xeon และ NVIDIA Quadro ในการประมวลผลร่วมกันแล้ว ด้วยน้ำหนักไม่ถึง 2 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากสำหรับเครื่องที่มีสเป็คในระดับนี้

 

Mobile Workstation ต่างอย่างไรจาก Notebook ทำงาน?

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับ Dell Precision 5530 เรามาเริ่มต้นทำความรู้จักกันก่อนครับว่า Mobile Workstation นั้นต่างอย่างไรจาก Notebook ทั่วๆ ไป

โดยทั่วไปนั้นเรามักจะได้ยินว่า Mobile Workstation คือ Notebook รุ่นสำหรับทำงานโดยเฉพาะ ซึ่งประโยคนี้ก็ถือว่าถูกต้องอยู่ส่วนหนึ่ง ซึ่งหากจะกล่าวกันโดยรวมแล้ว Mobile Workstation นั้นจะมีความแตกต่างจาก Notebook ที่เราใช้ทำงานกันทั่วๆ ไปดังนี้

 • Mobile Workstation นี้มักจะมีการนำเทคโนโลยีล่าสุดหรือเทคโนโลยีที่เหนือชั้นไปกว่าที่ใช้งานในอุปกรณ์ PC หรือ Notebook สำหรับทำงานทั่วๆ ไปเป็นอย่างมาก เช่น การนำ CPU รุ่นสำหรับ Server มาใช้เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงขึ้น, การนำการ์ด GPU รุ่นสำหรับทำงานโดยเฉพาะอย่าง NVIDIA Quadro มาใช้ เป็นต้น
 • ระบบของ Mobile Workstation มักจะถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในการทำงานเป็นหลัก ดังนั้นหากจะนำมาใช้เพื่อความบันเทิงอย่างเช่นการเล่นเกมนั้น ก็อาจไม่คุ้มค่าต่อการลงทุนนัก
 • โดยมากแล้ว Mobile Workstation นั้นมักจะผ่านการทดสอบร่วมกับเหล่าผู้ผลิต Software สำหรับใช้ในการทำงาน ว่า Hardware นั้นสามารถทำงานร่วมกับ Software ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ภาคธุรกิจสามารถตัดสินใจลงทุนใช้งานได้อย่างสบายใจ
 • Mobile Workstation มักถูกออกแบบมาให้รองรับการอัปเกรดเสริม Hardware เพื่อรองรับงานที่ต้องใช้ทรัพยากรสูงได้

ด้วยเหตุเหล่านี้เอง Dell จึงได้แยกสายผลิตภัณฑ์ของ Mobile Workstation ออกมาเป็นกลุ่ม Dell Precision Mobile Workstation แยกขาดจาก Dell Latitude ซึ่งเป็นเครื่องสำหรับใช้ในการทำงานทั่วๆ ไปเป็นหลัก เพราะแนวคิดในการออกแบบระบบนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงนั่นเอง

 

 

Dell Precision 5530 Mobile Workstation: คอมพิวเตอร์พกพาประสิทธิภาพสูง พร้อมการ์ดจอ NVIDIA Quadro รุ่นสำหรับใช้ทำงานโดยเฉพาะ

 

Credit: Dell

 

Dell Precision 5530 Mobile Workstation นี้เป็น Mobile Workstation รุ่นที่ถือว่าเบาและบางที่สุด โดยมีหน้าจอ InfinityEdge ที่มาพร้อมกับ 4K PremierColor ขนาดใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว ออกแบบมาให้ติดตั้ง Hardware ประมวลผลประสิทธิภาพสูงพร้อมเทคโนโลยีล่าสุด เพื่อให้การทำงานที่ต้องการพลังประมวลผลสูงสำหรับงานทางด้านวิศวกรรมและการออกแบบกราฟฟิกหรือวิดีโอนั้นเป็นไปได้อย่างลื่นไหลสูงสุดในตัว

ด้วยการใช้งานหน่วยประมวลผล 8th Gen Intel® Core™ และ Xeon® 6-core รวมถึงยังรองรับ Intel®Core™ i9 ได้ ก็ทำให้การประมวลผลทั่วไปนั้นมีประสิทธิภาพสูง ในขณะที่สามารถติดตั้ง NVIDIA Quadro P1000 และ P2000 ได้ ก็ทำให้ Dell Precision 5530 Mobile Workstation รองรับการทำงานได้อย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องห่วงเรื่องของความร้อน และไม่ต้องห่วงว่า GPU จะพัง งานด้าน Simulation หรือการ Render นั้นจึงสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน

สำหรับ RAM สูงสุดนั้นก็สามารถติดตั้งได้ถึง 32GB พร้อมรองรับ NVME PCIe SSD ภายในที่ความจุสูงถึง 2TB หรือจะเลือกติดตั้ง HDD ความจุรวมกัน 4TB ก็ได้ตามต้องการ ก็ทำให้การจัดเก็บและประมวลผลไฟล์ขนาดใหญ่นั้นสามารถเกิดขึ้นได้บน Mobile Workstation เครื่องนี้

หนึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกใส่เข้ามาใน Dell Precision 5530 Mobile Workstation ก็คือ Intel Optane ที่จะช่วยให้การเข้าถึงไฟล์งานหรือ Application ขนาดใหญ่นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วกว่าเดิม ทำให้การตอบสนองของการเรียกใช้งานสิ่งต่างๆ ภายใน Mobile Workstation เร็วขึ้นถึง 2 เท่า

ในแง่ของความทนทานนั้น Dell Precision 5530 Mobile Workstation นี้ได้รับมาตรฐาน MIL-STD 810G ซึ่งเป็นมาตรฐานความทนทานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในระดับการทหาร ทำให้มั่นใจได้ว่าการพกพา Mobile Workstation เครื่องนี้ไปทำงานภายนอกอาคาร, ภายในโรงงาน หรือออกกองถ่ายภาพยนตร์นั้นจะไม่ทำให้เครื่องเสียหายอย่างง่ายๆ แน่นอน

ส่วนพอร์ตที่ให้มากับ Dell Precision 5530 Mobile Workstation นั้น มีดังนี้

 1. Memory card reader
 2. USB 3.1 Gen 1 port
 3. Battery-status button
 4. Security lock
 5. Power adapter port
 6. USB 3.1 Gen 1 port
 7. HDMI 2.0
 8. Thunderbolt 3
 9. Headphone jack

ก็เรียกได้ว่าให้พอร์ตมาค่อนข้างครบ พร้อมใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ทีเดียว

 

น้ำหนักเริ่มต้นเพียง 1.78 กิโลกรัม เทียบเท่า Notebook ทั่วไป

 

Credit: Dell

 

จุดเด่นที่ถือว่าน่าสนใจมากของ Dell Precision 5530 Mobile Workstation นี้ก็คือน้ำหนักที่เริ่มต้นเพียงแค่ 1.78 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับ Notebook ทำงานทั่วๆ ไปในน้ำหนักที่เท่ากันนี้ ก็อาจได้จอที่เล็กกว่าและประสิทธิภาพในระดับที่ต่ำกว่ามากทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ Dell Precision 5530 Mobile Workstation จึงสามารถพกพานำไปทำงานนอกสถานที่ก็ได้ หรือจะใช้งานเป็นเครื่องภายในโต๊ะทำงานหลัก และเลือกที่จะพกพาออกไปใช้งานภายนอกเป็นครั้งคราวก็ได้เช่นกัน

 

ทำ Performance Tuning โดยอัตโนมัติด้วย Dell Precision Optimizer โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

Dell Precision Optimizer Credit: Dell

 

Dell Precision Optimizer คือ Software ที่แถมมาให้กับ Dell Precision ทุกรุ่นอยู่แล้ว โดย Dell Precision Optimizer นี้จะเป็น Software ที่มีการจัดเก็บ Profile สำหรับทำ Performance Tuning ให้กับ Dell Precision เพื่อรองรับการทำงานร่วมกับ Application ต่างๆ ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดโดยอัตโนมัติ ดังนั้นไม่ว่าเราจะเปลี่ยนไปใช้งาน Application ใดๆ บน Dell Precision ก็ตาม ระบบ Dell Precision Optimizer ก็จะปรับการทำงานของอุปกรณ์ให้รองรับต่อ Application ที่ใช้งานอยู่ ณ เวลานั้นๆ โดยอัตโนมัติให้เอง อีกทั้งยังมีระบบ Automated System Update เพื่อลดภาระด้านการดูแลรักษา, มีระบบ Analytics สำหรับวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นในการใช้งาน และสามารถบริหารจัดการแบบศูนย์กลางผ่าน SCCM ได้อีกด้วย

ส่วนธุรกิจที่มีการใช้งาน Application เฉพาะทางที่ Dell Precision Optimizer ยังไม่รู้จักมาก่อน หรือมีรูปแบบการใช้งานเฉพาะตัวสูงมากนั้น ทาง Dell เองก็มี Dell Precision Optimizer รุ่น Premium ซึ่งจะมาพร้อมกับระบบ Machine Learning สำหรับเรียนรู้รูปแบบการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ในเครื่องและทำการปรับแต่งระบบให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยอัตโนมัติ ลดภาะด้านการทำ Performance Tuning ให้กับเหล่า Application เฉพาะทางเหล่านี้ลงไปได้เป็นอย่างมาก

 

รองรับงานวิศวกรรมและงานกราฟฟิก พร้อมพกพาไปทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา

 

จัดสเป็คเองได้ เลือกออปชันเสริมได้มากมาย ตอบทุกโจทย์ความต้องการในการทำงาน

Dell นั้นเปิดให้เหล่าธุรกิจองค์กรที่ต้องการใช้งาน Dell Precision 5530 Mobile Workstation สามารถเลือกจัดสเป็คของเครื่องเพื่อให้เหมาะสมต่อความต้องการในการใช้งานได้เอง เช่น

 • สามารถเลือกหน่วยประมวลผล Intel Core i5, i7, i9 และ Xeon E-2176M ได้ตามต้องการ
 • สามารถเลือกใช้การ์ดจอ Intel HD Graphcis, NVIDIA Quadro P1000 w/4GB GDDR5 หรือ NVIDIA Quadro P2000 w/4GB GDDR5 ได้
 • ติดตั้ง RAM ได้สูงสุด 32GB DDR4-2666MHz
 • ติดตั้ง HDD ได้สูงสุด 4TB
 • ติดตั้ง NVMe PCIe SSD ได้สูงสุด 2TB + HDD 2TB
 • รองรับการติดตั้ง Intel Optane Memory 32GB PCIe NVMe SSD เพื่อเร่งความเร็วการเข้าถึงข้อมูลได้อีกระดับ

นอกจากการเลือกสเป็คภายในตัวเครื่องแล้ว Dell เองก็ยังมี Accessory อื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานหรือตอบโจทย์การทำงานในรูปแบบต่างๆ ได้อีกมากมาย ดังนี้

 • Dell Business Thunberbolt Dock เชื่อมต่อ Dell Precision เข้ากับจอแสดงผลและอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ สำหรับทำงานบนโต๊ะทำงานได้อย่างสะดวก
 • Dell 27 UltraSharp Monitor with PremierColor หน้าจอขนาด 27 นิ้วที่แสดงผลสำหรับงานกราฟฟิกมืออาชีพโดยเฉพาะ ด้วย Color Depth ระดับ 1,070 ล้านสี มากกว่าจอทั่วๆ ไปถึง 64 เท่า
 • Dell USB-C Mobile Adapter DA300 สำหรับเชื่อมต่อ Dell Precision เข้ากับอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ถึง 6 รูปแบบ จากการเชื่อมต่อผ่าน USB-C เพียงช่องเดียว
 • Dell Portable Thunderbolt 3 SSD อุปกรณ์ 1TB SSD สำหรับพกพาข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อได้ด้วยความเร็วสูงถึง 2.8GB/s
 • Dell Canvas หน้าจอแสดงผลที่รองรับการทำงานร่วมกับการสัมผัส, การใช้ปากกา และ Totem เพื่อรองรับงานด้าน Creative โดยเฉพาะ

 

ใช้ทำงานได้อย่างมั่นใจด้วย Windows 10 Pro ทำงานร่วมกับโซลูชันต่างๆ ภายในองค์กรได้ทันที

 

 

Dell Precision 5530 Mobile Workstation สำหรับใช้ในการทำงานนี้จะมาพร้อมกับ Windows 10 Pro หรือ Windows 10 Pro for Workstation เพื่อรองรับการใช้งาน Hardware ประมวลผลและความสามารถของระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันได้ โดย Windows 10 Pro นี้ก็มีจุดเด่นด้านความสามารถในการทำงานร่วมกับ Microsoft Active Directory ได้, มีความสามารถในการสำรองข้อมูล ไปจนถึงมีความสามารถด้าน Security ที่เหนือกว่า พร้อมใช้ในการทำงานได้ทันที

 

รับประกันทั่วไทย แก้ไขปัญหา 24×7 จาก Dell

หนึ่งในชื่อเสียงของ Dell ที่ทำให้ได้รับความไว้วางใจจากภาคธุรกิจและหน่วยงานทั่วไทยนั้น ก็คือคุณภาพในการรับประกันสินค้าที่ครอบคลุมทั่วประเทศไทย พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ซึ่ง Dell Precision 5530 Mobile Workstation รุ่นนี้เองก็ได้รับประกันในรูปแบบเดียวกันนี้ด้วย ทำให้ครอบคลุมต่องานของทั้งเหล่าวิศวกรและนักออกแบบทั่วไทย ไม่ว่าจะทำงานอยู่ในจังหวัดไหน หรือต้องเดินทางไปทำงานต่างถิ่นบ่อยๆ ก็ตาม

 

สั่งซื้อสินค้าได้จากตัวแทนจำหน่าย Dell ทั่วไทย

สำหรับผู้ที่สนใจ Dell Precision 5530 Mobile Workstation สามารถขอใบเสนอราคาหรือสั่งซื้อสินค้าได้กับตัวแทนจำหน่าย Dell ที่ท่านรู้จักได้ทันที รวมถึงสามารถเข้าไปทำการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dell.com/th/business/p/precision-15-5530-laptop/pd


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ช่วยให้องค์กรสามารถสร้างและใช้งาน AI ได้อย่างรวดเร็ว

Cloudflare เปิดตัวชุด AI Platform ใหม่ ที่ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาในองค์กรเพื่อสร้าง AI Application ให้เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังรองรับการขยายขนาดได้ผ่านการใช้งาน Cloudflare Network โดยโซลูชันแบ่งออกเป็น 3 ส่วน …

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้

Google Chrome ออกแพตช์ Zero-day ใหม่ นับเป็นตัวที่ 5 ของปีนี้