ผลการทดสอบพบ Clear Linux มีประสิทธิภาพการทำงานดีกว่า Ubuntu

เว็บไซต์ Phoronix เผยผลทดสอบความสำคัญของการทำ Software Optimization บน Xeon “Ice Lake” พบว่าระบบปฏิบัติการ Clear Linux ทำความเร็วได้ดีกว่า Ubuntu

Credit: Intel

Clear Linux เป็นระบบปฏิบัติการ Open Source ที่พัฒนาโดย Intel โดยมีการนำเอา Linux เข้ามาปรับแต่งให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วบนหน่วยประมวลผลของ Intel รองรับการใช้ในระบบงานต่างๆ เช่น DevOps, AI, Cloud Computing และ Containers

เว็บไซต์ Phoronix ได้นำเอา Clear Linux และ Ubuntu มาทดสอบประสิทธิภาพการทำงานบนหน่วยประมวลผล Intel Xeon “Ice Lake” เพื่อเปรียบเทียบให้ดูว่าการทำ Software Optimization นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการประมวลผลของระบบงาน HPC หรือ Big Data โดยการทดสอบนั้นใช้ Server ที่ติดตั้งหน่วยประมวลผล Intel Xeon Platinum 8380 จำนวน 2 ตัว มีจำนวน 80 Cores พร้อมหน่วยความจำ 512GB และหน่วยจัดเก็บข้อมูล Intel P5800x ขนาด 800GB ได้ทำการทดสอบกับระบบปฏิบัติการ Ubuntu 20.04.2 LTS, Ubuntu 21.04, Ubuntu 22.04 LTS Daily (2 January), Clear Linux 34630 และ Clear Linux 35470 และทำการรันซอฟต์แวร์ Benchmark กว่า 49 ตัว

จากการทดสอบพบว่า กว่า 95% นั้น Clear Linux ทำงานได้ดีกว่า Ubuntu นอกจากนี้กว่า 65% พบว่า Clear Linux เวอร์ชันล่าสุดนั้นทำงานได้รวดเร็วที่สุด ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากที่มา

ที่มา: https://www.phoronix.com/scan.php?page=article&item=intel-xeonclear-21&num=1


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้