CDIC 2023

เทรนด์ระบบ SAP ปี 2022 กับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ ISS Consulting ในฐานะของบริษัทหนึ่งในกลุ่ม NTT DATA

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดที่ผ่านมา เหล่าธุรกิจองค์กรในทุกอุตสาหกรรมนั้นต่างต้องเร่งนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อปรับตัวให้ธุรกิจยังคงเดินหน้าต่อไปได้ และเติบโตตามกลยุทธ์ที่วางเอาไว้ ซึ่ง SAP ก็ได้เป็นหนึ่งในโซลูชันที่ธุรกิจจำนวนมากทั่วไทยได้เลือกนำไปใช้งานในช่วงเวลาดังกล่าว

ในครั้งนี้ทีมงาน TechTalkThai ได้รับโอกาสอีกครั้งในการพูดคุยกับคุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ Managing Director บริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. (ISS) เพื่ออัปเดตเทรนด์ของโซลูชัน SAP ผ่านมุมมองของ SAP Implementer ชั้นนำของไทย ที่เพิ่งได้ก้าวสู่การเป็นธุรกิจระดับโลกจากการได้รวมเป็นส่วนหนึ่งของ NTT DATA ไปเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

2 ปีที่ผ่านมา กับการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับ COVID-19 ของ ISS Consulting และลูกค้า

คุณวิศิษฐ์ได้เริ่มต้นเล่าถึงสถานการณ์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ว่าในช่วงแรกเริ่มที่มีโรคระบาดนั้น ลูกค้าของ ISS Consulting ต่างก็ได้รับผลกระทบ  ทำให้ธุรกิจและการลงทุนต้องหยุดชะงักไปพักหนึ่งเพื่อทำความเข้าใจกับ COVID-19 จนเมื่อเข้าใจชัดเจนและเห็นแนวทางในการอยู่ร่วมกับภัยโรคระบาดครั้งนี้แล้ว ลูกค้าของ ISS Consulting ที่ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจองค์กรที่มีศักยภาพในการเติบโตอยู่แล้ว ได้ยังคงตัดสินใจเดินหน้าลงทุนในระบบ SAP Solution อย่างต่อเนื่อง

องค์กรที่มีศักยภาพคือองค์กรที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

แน่นอนว่าด้วยปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจที่ซบเซา ถึงแม้ธุรกิจเหล่านี้จะมีแผนต้องใช้งาน SAP แต่ก็ไม่ได้มีงบประมาณมากอย่างที่เคยวางแผนเอาไว้ตั้งแต่ก่อน COVID-19 แพร่ระบาด ดังนั้นเพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าเดินหน้าต่อไปได้อย่างไม่ติดขัด ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทาง ISS Consulting ก็ได้มีมาตรการในการช่วยเหลือลูกค้าอย่างเต็มที่ ทั้งการปรับกระบวนการทำงานให้ยังคงสามารถทำหน้าที่ในฐานะของ Consulting ได้ต่อเนื่องแม้จะต้องทำงานจากที่บ้าน ไปจนถึงการยืดหยุ่นทางด้านการเงินอย่างเต็มที่

“คุณวิศิษฐ์เห็นว่าช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้เป็นบทพิสูจน์ที่ชัดเจนของความเป็น Partner กันระหว่าง ISS Consulting และลูกค้าแต่ละรายที่พร้อมเติบโตและฝ่าฟันสิ่งต่างๆ ไปด้วยกัน ไม่ได้เป็นเพียงแค่ลูกค้ากับผู้ให้บริการเท่านั้น ซึ่งคุณวิศิษฐ์ก็ได้เน้นย้ำว่าในช่วงที่ผ่านมานี้คือช่วงเวลาที่เกื้อกูลกันระหว่าง ISS Consulting และลูกค้าอย่างแท้จริง”

สำหรับอุตสาหกรรมกลุ่มที่ยังคงเดินหน้าเติบโตได้ท่ามกลางวิกฤตในครั้งนี้ ได้แก่กลุ่ม Consumer, Food & Beverage, Healthcare, Electronics และ Government เป็นต้น ในขณะที่กลุ่ม Automotive นั้นก็มีทั้งเจ้าที่เติบโตและต้องหยุดชะงัก แต่ภาพหนึ่งที่เห็นได้ชัดก็คือทุกธุรกิจนั้นล้วนต้องปรับตัวทั้งสิ้น

ทางด้านของ ISS Consulting เอง มีเปลี่ยนแปลงในหลายประเด็น ทั้งกระบวนการในการทำงานที่เมื่อเปลี่ยนเป็นการทำงานจากที่บ้านแล้ว (work from home) ก็ส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการสื่อสารนั้นแม่นยำน้อยลง ทำให้ต้องระมัดระวังในการทำงานมากขึ้น แต่แนวทางดังกล่าวนี้ก็ทำให้ทุกคนมีเวลาในการทำงานมากขึ้น และสามารถลงรายละเอียดในการทำงานได้ดีขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน

ISS Consulting บริษัทในกลุ่ม NTT DATA Business Solutions พร้อมก้าวสู่การเป็น Intelligent Enterprise Company ตอบโจทย์ทุกโซลูชันของ SAP ได้อย่างที่ตั้งใจ พร้อมถ่ายทอดความรู้คืนสู่สังคมไทย

ในแง่ของเทคโนโลยี ช่วงสองปีที่ผ่านมานี้เป็นช่วงที่ ISS Consulting มีโอกาสได้ขยายฐานไปสู่ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ และนำเสนอโซลูชันใหม่ๆ จาก SAP สู่กลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กรอย่างหลากหลาย ทำให้นอกเหนือจากการเป็นผู้นำทางด้านระบบ ERP ในประเทศไทยแล้ว ISS Consulting ก็ยังมีโอกาสได้ทำโครงการระบบ CRM, HRM, Procurement, Experience Management และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งก็สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ก่อนหน้านี้ที่ต้องการเป็นผู้ให้บริการโซลูชันของ SAP ได้อย่างครอบคลุมครบวงจรในหนึ่งเดียว

ในขณะเดียวกัน การได้เข้าไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มของ NTT DATA ทำให้ ISS Consulting มีศักยภาพในการทำงานได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้นด้วยการผนึกกำลังกันระหว่างธุรกิจในเครือ เช่น สามารถให้บริการธุรกิจองค์กรข้ามชาติได้ทั่วโลก, สามารถนำเสนอโซลูชันระบบ AI หรือ Data จากพันธมิตรให้กับลูกค้าได้ ไปจนถึงการมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ IT Infrastructure และ Cloud จาก NTT เข้ามาช่วยเสริมธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

“นอกจากนี้แล้วในปี 2022 นี้ ISS Consulting มีแผนการ Rebranding ครั้งสำคัญเพื่อเพิ่มเติมภาพลักษณ์และความเป็น Global Brand ของ  NTT DATA Business Solutions และยังคงมีพัฒนาอย่างต่อเนื่องในตลาดประเทศไทย โดยทีมงานและผู้บริหารเดิม เพื่อนำเสนอ SAP Solutions ใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าในประเทศไทยหมือนเดิม”

เมื่อภาพของธุรกิจมีความมั่นคงมากขึ้นแล้ว คุณวิศิษฐ์ก็ได้เผยว่า ISS Consulting ยังได้มีโครงการคืนความรู้สู่สังคม เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีดิจิทัลในประเทศไทย ด้วยการจับมือกับมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาต่างๆ จัดคอร์สฝึกอบรมผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจทั่วไป เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีล่าสุดที่จำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจอีกด้วย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://forms.gle/A7LqM49i18AhrAAK9

ปี 2022 เทรนด์ SAP ในไทยมุ่งสู่ Cloud และ Business Transformation as a Service อย่างเต็มตัว เตรียมรับการลงทุนวางระบบ SAP จากธุรกิจที่หลากหลายยิ่งขึ้น

สำหรับเทรนด์หนึ่งที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในช่วงสองปีที่ผ่านมา และน่าจะกลายเป็นเทรนด์หลักของ SAP ในปี 2022 ของธุรกิจไทย ก็คือการใช้งาน SAP ในรูปแบบของ Cloud และ Business Transformation as a Service นั่นเอง

คุณวิศิษฐ์ได้เล่าถึงปัจจัยที่ทำให้เทรนด์เหล่านี้เป็นกระแสขึ้นมานั้นก็คือการที่ COVID-19 ทำให้ธุรกิจจำนวนมากจำเป็นต้องเร่งขึ้นระบบใหม่อย่างเร่งด่วนอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่รูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงนั้นก็เหมาะกับภาวะที่ธุรกิจต้องระมัดระวังเรื่องของเงินสด ในขณะที่ทาง SAP เองก็ผลักดันบริการนี้อย่างเต็มที่เช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ ทำให้ธุรกิจองค์กรไทยทุกวันนี้ที่ต้องก้าวไปสู่การใช้งาน SAP S/4HANA นั้น มีทางเลือกใหม่คือการใช้ RISE with SAP ที่เป็นบริการ Business Transformation as a Service ที่เพิ่งเปิดตัวมาใหม่ โดย SAP จะรับหน้าที่ในการดูแลเทคโนโลยีและระบบทั้งหมดให้โดยตรง ซึ่งธุรกิจองค์กรที่ใช้งานนั้นจะได้รับ Bundle ของโซลูชันที่หลากหลายกว่าปกติไปใช้ เช่น SAP Ariba สำหรับระบบจัดซื้อ หรือ SAP iRPA สำหรับการทำ Automation ในธุรกิจ เป็นต้น

ปัจจุบัน ISS Consulting ได้เริ่มถ่ายทอดความรู้และนำเสนอ RISE with SAP ให้กับธุรกิจองค์กรไทยและพันธมิตรทางธุรกิจ (Partner) มากขึ้นแล้ว และเริ่มมีลูกค้าที่เริ่มต้นใช้งานในส่วนนี้จริงด้วยผลตอบรับที่ดี ซึ่งคุณวิศิษฐ์ก็คาดว่าปี 2022 นี้ตลาดของ RISE with SAP และการใช้งาน SAP บน Cloud นั้นจะเติบโตอย่างรวดเร็วแน่นอน

ทั้งนี้ นอกจากการให้บริการ SAP บน Cloud ของทาง SAP เองแล้ว ทาง ISS Consulting ก็ยังสามารถร่วมงานกับ NTT DATA เพื่อนำเสนอ Microsoft Azure, Google Cloud Platform, AWS และ NTT Cloud เป็นอีกทางเลือกในการใช้งาน SAP บน Cloud ได้ด้วยเช่นกัน

Industry Solution: ทางเลือกใหม่จาก SAP สำหรับตอบโจทย์ Industry-Specific ERP

อีกเทรนด์หนึ่งที่น่าสนใจของ SAP ในปี 2022 นั้นก็คือการผลักดัน Industry Solution ที่เป็นโซลูชันที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกระบวนการทำงานที่มีความเฉพาะตัวในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความเฉพาะทาง เช่น กลุ่ม โรงงานอาหาร, โรงงานเคมี, โรงงานอิเล็กทรอนิกส์, โรงงานยานยนต์ และอื่น ๆ เพื่อให้เริ่มต้นใช้งาน ERP ได้อย่างรวดเร็วและรองรับการใช้งานได้ทันที พร้อมมี Best Practice เฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมนั้น ๆ และ Module พิเศษเพื่อรองรับกระบวนการทำงานที่มีความเฉพาะตัวในแต่ละอุตสาหกรรม โดย Industry Solution นี้ทำให้ธุรกิจได้ถือโอกาสปรับปรุงการทำงานให้เป็นแบบดิจิทัลมากยิ่งขึ้นด้วยแนวทางที่ระบบได้วาง Framework เอาไว้ให้แล้ว

แนะนำผู้บริหารทั่วไทย เลือกเทคโนโลยีให้เหมาะ ให้ความสำคัญกับการกระจายความเสี่ยง ดูแลลูกค้า เปิดรับลูกค้าใหม่ ช่วยธุรกิจให้ฝ่าฟันวิกฤตได้อย่างมั่นใจ

คุณวิศิษฐ์ได้ทิ้งท้ายด้วยคำแนะนำดีๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อเหล่าผู้บริหารทั่วไทยด้วยกันหลายประการ ได้แก่

  • การเลือกใช้เทคโนโลยี Cloud ที่ตอบโจทย์เหมาะสมและจำเป็นจริงๆ จะช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับตัวได้รวดเร็วอย่างมากท่ามกลางวิกฤต
  • การวางกลยุทธ์ของธุรกิจให้เติบโตได้อย่างมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการบริหารความเสี่ยง กระจายกลุ่มลูกค้าออกเป็นหลายอุตสาหกรรมในหลายขนาด และสร้างสมดุลในผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ขายให้ดี รวมถึงดูแลลูกค้าเก่าอย่างเต็มที่ และมองหาลูกค้าใหม่อย่างมีวินัย
  • การติดตามแนวโน้มด้านดิจิทัลให้ดีนั้นเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการผลักดันข้อกฎหมายและแนวทางใหม่ๆ จากภาครัฐ เช่น การทำ e-Payment, eTax Invoice และอื่นๆ จะมีมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งธุรกิจปรับใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์มากเท่านั้น
  • ธุรกิจไทยต้องเริ่มให้ความสำคัญด้านข้อกฎหมาย PDPA และวางกระบวนการในการจัดเก็บข้อมูลหรือขอ Consent ให้พร้อมได้แล้ว
  • การลงทุนด้าน Cybersecurity เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อธุรกิจองค์กรไทยในทุกวันนี้มากยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับ ISS Consulting (Thailand) Ltd.

บริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. ภายใต้กลุ่ม บริษัท NTT DATA ผู้ให้บริการระบบ SAP และ Data Center ระดับโลก และเป็นผู้นำทางด้าน Digital Transformation และเป็นสมาชิก SAP Global Partner ที่พร้อมคำปรึกษา และบริการด้านการออกแบบ พัฒนา ติดตั้งโซลูชัน SAP Solution และ IT Solution อื่น ๆ ให้กับลูกค้าในประเทศไทย เพื่อพัฒนาระบบบริหารการจัดการในองค์กรในทุกกลุ่มประเภทธุรกิจ

สำหรับธุรกิจที่ต้องการปรึกษาด้านโซลูชั่น SAP เพื่อพัฒนาระบบบริหารการจัดการในองค์กรให้ดีขึ้น ISS Consulting พร้อมให้คำปรึกษาในทุกกลุ่มประเภทธุรกิจ ติดต่อได้ที่ โทร 02 237 05553 หรือติดตาม ISS Consulting (Thailand) ได้ที่ 

www.issconsulting.co.th, www.facebook.com/ISSConsultingthailand,

www.instagram.com/issconsulting.th/?hl=en หรือ

www.youtube.com/channel/UCeylAi68j5fQ4HNkLV_Vggw


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …