CDIC 2023

Microsoft เปิดตัว Robot Operating System บน Windows 10 รุกตลาด OS สำหรับหุ่นยนต์และเครื่องจักร

ในงาน ROSCon 2018 ที่ผ่านมา ทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับหุ่นยนต์โดยเฉพาะที่มีชื่อว่า Robot Operating System ที่ทำงานอยู่บน Microsoft Windows 10 อีกทีหนึ่ง เพื่อให้การพัฒนา Software สำหรับใช้งานในหุ่นยนต์และเครื่องจักรเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

 

Credit: Robot Operating System

 

ROS นี้คือชุดของ Library และเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้การพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความซับซ้อนสูงเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น และปัจจุบันได้ถูกใช้งานอยู่ภายในโครงการด้านหุ่นยนต์และเครื่องจักรจำนวนมากอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ROS เองก็สนับสนุนการทำงานได้อยู่แล้วบน Linux แต่ Microsoft เองที่ต้องการก้าวเข้าสู่ตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับหุ่นยนต์ด้วยก็ได้ทำการพัฒนา ROS ต่อยอดเพื่อให้ทำงานบน Windows 10 ได้นั่นเอง

ROS รุ่นนี้ยังคงเป็นรุ่นทดสอบเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมา Microsoft เองก็ได้ทำงานร่วมกับ Open Robotics และ ROS Industrial Consortium ในการนำ ROS มาทำงานบน Windows ในครั้งนี้ ซึ่งทาง Microsoft เองก็จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างต่อเนื่องพร้อมกับจัดทำเอกสารคู่มือและโซลูชันต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปศึกษาต่อยอดได้โดยง่าย รวมถึงนักพัฒนา Software เองก็สามารถใช้ Visual Studio, บริการ Cloud และความสามารถทางด้าน AI ของ Microsoft เพื่อพัฒนาโซลูชันทางด้านหุ่นยนต์และเครื่องจักรได้แบบครบวงจร

ปัจจุบัน ROS นี้รองรับการทำงานบน Windows 10 Desktop 64-bit และ Windows 10 IoT Enterprise แล้ว โดยจะต้องมีพื้นที่ความจุ 10GB เป็นอย่างน้อย ส่วนเครื่องมือที่จำเป็นนั้นก็คือ Microsoft Visual Studio 2017 โดยมีวิธีการติดตั้งเบื้องต้นอยู่ที่ https://ros-win.visualstudio.com/_git/ros-win?path=%2Fdoc%2FSetup.md ครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ https://ros-win.visualstudio.com/ros-win ครับ

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/robotics-software/microsoft-announces-experimental-release-of-ros-for-windows-10


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง