Microsoft เปิดตัว Robot Operating System บน Windows 10 รุกตลาด OS สำหรับหุ่นยนต์และเครื่องจักร

ในงาน ROSCon 2018 ที่ผ่านมา ทาง Microsoft ได้ออกมาเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับหุ่นยนต์โดยเฉพาะที่มีชื่อว่า Robot Operating System ที่ทำงานอยู่บน Microsoft Windows 10 อีกทีหนึ่ง เพื่อให้การพัฒนา Software สำหรับใช้งานในหุ่นยนต์และเครื่องจักรเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

 

Credit: Robot Operating System

 

ROS นี้คือชุดของ Library และเครื่องมือต่างๆ ที่จะช่วยให้การพัฒนาหุ่นยนต์ที่มีความซับซ้อนสูงเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น และปัจจุบันได้ถูกใช้งานอยู่ภายในโครงการด้านหุ่นยนต์และเครื่องจักรจำนวนมากอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ROS เองก็สนับสนุนการทำงานได้อยู่แล้วบน Linux แต่ Microsoft เองที่ต้องการก้าวเข้าสู่ตลาดระบบปฏิบัติการสำหรับหุ่นยนต์ด้วยก็ได้ทำการพัฒนา ROS ต่อยอดเพื่อให้ทำงานบน Windows 10 ได้นั่นเอง

ROS รุ่นนี้ยังคงเป็นรุ่นทดสอบเท่านั้น ซึ่งที่ผ่านมา Microsoft เองก็ได้ทำงานร่วมกับ Open Robotics และ ROS Industrial Consortium ในการนำ ROS มาทำงานบน Windows ในครั้งนี้ ซึ่งทาง Microsoft เองก็จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างต่อเนื่องพร้อมกับจัดทำเอกสารคู่มือและโซลูชันต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถนำไปศึกษาต่อยอดได้โดยง่าย รวมถึงนักพัฒนา Software เองก็สามารถใช้ Visual Studio, บริการ Cloud และความสามารถทางด้าน AI ของ Microsoft เพื่อพัฒนาโซลูชันทางด้านหุ่นยนต์และเครื่องจักรได้แบบครบวงจร

ปัจจุบัน ROS นี้รองรับการทำงานบน Windows 10 Desktop 64-bit และ Windows 10 IoT Enterprise แล้ว โดยจะต้องมีพื้นที่ความจุ 10GB เป็นอย่างน้อย ส่วนเครื่องมือที่จำเป็นนั้นก็คือ Microsoft Visual Studio 2017 โดยมีวิธีการติดตั้งเบื้องต้นอยู่ที่ https://ros-win.visualstudio.com/_git/ros-win?path=%2Fdoc%2FSetup.md ครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ที่ https://ros-win.visualstudio.com/ros-win ครับ

 

ที่มา: https://spectrum.ieee.org/automaton/robotics/robotics-software/microsoft-announces-experimental-release-of-ros-for-windows-10About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …