เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Robot Operating System 2 ออกแล้ว!

มีการประกาศปล่อย Robot Operating System (ROS) เวอร์ชัน 2 ออกมาแล้ว โดยใช้ชื่อโค้ดว่า Dashing Diademata (ตั้งตามชื่อสายพันธุ์เต่ามาตลอด)

credit : discourse.ros.org

ROS เป็นโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สหรือเฟรมเวิร์กที่ได้รวบรวมเอาชุดของ Library และเครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาหุ่นยนต์เข้าไว้ด้วยกัน โดยเริ่มขึ้นราวปี 2007 ทั้งนี้มีการอัปเดตทุกปีอย่างสม่ำเสมอ อย่างไรก็ตามใน ROS2 ถูกประกาศให้เป็นเวอร์ชัน Long Term Support (LTS) ที่มีระยะเวลายาวนานถึง 2 ปี

โดยทางทีมงานกล่าวว่าจะพยายามแพตช์ Dashing เรื่อยๆ ในระยะเวลา LTS แต่ไม่สามารถการันตีความเข้ากันของ API ที่เกิดขึ้นในระหว่าง ROS Distribution แต่จะพยายามรักษาความสเถียรของ API และ ABI ให้ได้เหมือนที่เคยทำมาตั้งแต่เวอร์ชัน 1 อย่างไรก็ตามยุคสมัยของการพัฒนานั้นเกิดขึ้นตั้งแต่หุ่นยนต์ยังมีราคาแพงจนปัจจุบันเราฮาร์ดแวร์ราคาถูกมาก เช่น Raspberry Pie เป็นต้น ดังนั้นจะมีการละทิ้ง Library หรือเครื่องมือล้าสมัยเก่าออกไปด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามได้ที่ ROS2 Release Note ครับ

ที่มา : https://hackaday.com/2019/06/06/dashing-diademata-delivers-second-generation-ros/ และ https://discourse.ros.org/t/ros-2-dashing-diademata-released/9365About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware เผย รายได้จาก Subscription และ SaaS เติบโตจนแซงรายได้จากระบบ On-Premises แล้ว

ในการแถลงงบการเงินไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2021 โดย VMware นั้น ทาง VMware ได้ระบุว่ารายรับจาก Subscription และ SaaS นั้นได้พุ่งแซงรายรับจาก On-Premises ไปแล้ว

บริษัท แสนรู้ จำกัด และหัวเว่ยคลาวด์ ร่วมลงนาม MoU ร่วมมือกันในการปลดล็อคพลังแห่งข้อมูล

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2020 บริษัท อินเตอร์เน็ต เบส บิซิเนส กรุ๊ป จำกัด (บริษัท แสนรู้ จำกัด) ร่วมกับ หัวเว่ยคลาวด์ …