Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

Microsoft Windows 10 เปิดให้ใช้ฟีเจอร์ Anti-ransomware ได้แล้ว

ภายใน Windows 10 Fall Creator Update ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อนนี้ ได้มีการเปิดฟีเจอร์ป้องกัน Ransomware ให้เราได้ใช้งานกันแล้วฟรีๆ

Credit: rvlsoft/ShutterStock

 

ฟีเจอร์นี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Controlled Folder Access เพื่อจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงแต่ละ Folder สำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนได้ ทำให้สามารถช่วยป้องกันไม่ให้ Ransomware ทำการเข้ารหัสไฟล์ใน Folder ที่ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงได้

ผู้ที่อยากเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ และใช้งาน Windows Defender อยู่แล้ว สามารถเข้าไปที่ Windows Defender Security Center > Virus & Threat Protection > Virus & Threat Protection Settings แล้วเลือกเปิด Controlled Folder Access ได้ทันที จากนั้นจึงเลือกว่าจะทำการปกป้อง Folder ใดบ้างภายใต้เมนู Protected Folders และเลือกว่า Application ใดจะอยู่ใน Whitelist ที่ถือว่าเป็นรายการของ Application ที่ปลอดภัยและผู้ใช้งานเชื่อถือได้ที่ Allow an App Through Controlled Folder Access

สำหรับวิธีการอื่นๆ ที่รองรับนั้นก็คือการใช้ PowerShell และการใช้ Group Policy ครับ ลองเข้าไปดูวิธีการได้ที่ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10s-controlled-folder-access-anti-ransomware-feature-is-now-live/ ทันที

อย่างไรก็ดีต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าฟีเจอร์นี้ไม่ได้สามารถป้องกัน Ransomware ได้ทุกตระกูล แต่ก็ช่วยลดความเสี่ยงลงไปได้อยู่บ้าง ดังนั้นผู้ใช้งานเองก็ยังควรต้องใช้งานคอมพิวเตอร์ด้วยความระมัดระวัง ไม่เปิดไฟล์หรือเว็บไซต์ที่น่าสงสัยหรือันตราย รวมถึงหมั่นทำการสำรองข้อมูลสำคัญออกไปยังระบบสำรองข้อมูลที่จัดเก็บอยู่ภายนอกซึ่ง Ransomware โจมตีได้ยากด้วยครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-10s-controlled-folder-access-anti-ransomware-feature-is-now-live/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เหตุ Ransomware ในโรงพยาบาลในเยอรมนีอาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย

ทางการเยอรมนีกำลังตรวจสอบเหตุผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมือง Dusseldorf ถูกโจมตีด้วย Ransomware เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้