CDIC 2023

เตือน Reaper Botnet อุปกรณ์ IoT ทั่วโลกกว่า 2 ล้านเครื่องทั่วโลกตกเป็นเหยื่อ

ทีมวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Check Point ออกมาแจ้งเตือนถึง Reaper ซึ่งเป็น Botnet ตัวใหม่ที่มีอัตราการเติบโตเร็วกว่าสถิติของ Mirai Botnet ในปี 2016 คาดว่ามีอุปกรณ์ IoT มากกว่า 2 ล้านเครื่องทั่วโลกที่ตกเป็นเหยื่อ จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบวัตถุประสงค์แน่ชัดของภัยคุกคาม แต่คาดว่าการโจมตีครั้งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้

Credit: ShutterStock.com

มันยังไม่ใช่วันสิ้นโลกหรอกถึงแม้ว่าโลกอินเทอร์เน็ตจะมีความเสี่ยงมากจากการโดนโจมตี อย่างที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่งคงปลอดภัยเตือนเสมอๆ เกี่ยวกับภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นจากอุปกรณ์ IoT เหล่านี้ ผู้ผลิตอุปกรณ์ควรจะใส่ใจกับเรื่องความมั่นคงปลอดภัยของอุปกรณ์ก่อนที่จะเริ่มวางขายท้องตลาด“– Lee Munson นักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก Compatitech.com กล่าว

ระบบของ Checkpoint Global IPS ได้ตรวจพบการพฤติกรรมครั้งนี้ได้เมื่อไม่กี่วันก่อนสิ้นเดือนกันยายน ดูเหมือนว่ามัลแวร์นี้มีการใช้ช่องโหว่ของอุปกรณ์อย่าง GoAhead, DLink, TP-Link, ACTECH, NETGEAR, MicroTik, Linksys ,Synology และผู้ผลิตรายอื่นๆ พัฒนาเพิ่มขึ้นทุกวัน จากการประเมินในรายงานของ Check Point ระบุว่า น่าจะมีอุปกรณ์จำนวนมากตกเป็นเหยื่อและเพิ่มขึ้นในอัตราเท่าตัว และคาดว่าตอนนี้มีอุปกรณ์ IoT ไม่ต่ำกว่า 2 ล้านเครื่องกำลังรอคำสั่งจาก Botnet Server นี้อยู่ นอกจากนี้ Check Point ประเมินว่าอุปกรณ์กว่า 60% ที่ภายใน ThreatCloud Global Network ดูแลอยู่น่าจะติด Botnet นี้เรียบร้อยแล้ว

Tristan Liverpool ผู้อำนวยการของทีมวิศวกรระบบจาก F5 Networks ให้ข้อมูลผ่านทางอีเมลว่า “ความแตกต่างระหว่าง Mirai และ Reaper คือ Mirai ใช้ช่องทาง Telnet ที่มีการใช้งานรหัสผ่านที่อ่อนแอเพื่อเข้าควบคุมอุปกรณ์แต่ Reaper เข้าควบคุมผลิตภัณฑ์ที่มีช่องโหว่หรือไม่ได้รับการแพตซ์ ดังนั้นการใช้งานรหัสผ่านไม่สามารถป้องกันได้อย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันการขยายการโจมตีของ Reaper ทุกองค์กรและผู้ใช้งานจะต้องมั่นใจว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานอยู่ได้รับการแพตซ์ที่มีฟังก์ชันด้านความมั่นคงปลอดภัยและล่าสุดเสมอ

Liverpool ยังเสริมว่า “ตอนนี้เราต้องเตรียมตัวรับมือกับเรื่องเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นครั้งนี้เพราะเรายังไม่รู้ว่าการเตรียมการครั้งนี้มีจุดประสงค์สร้างความวุ่นวายเพื่ออะไร เช่น การโจมตีเพื่อเงิน หรือ เพ่งเป้าไปที่รัฐหรือกลุ่มบริษัทใด สำหรับแนวทางป้องกันขององค์กรต้องประเมินการใช้งานของตนว่าข้อมูลใดที่มีความสำคัญมากและต้องให้บริการได้เสมอ โดยสร้างความมั่นคงปลอดภัยกับส่วนนั้น รวมถึงมีแผนการดำเนินการเพื่อให้ระบบดังกล่าวให้บริการต่อไปได้ ”

ที่มา : https://www.infosecurity-magazine.com/news/reaper-botnet-has-come-for-the/  


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian

AWS จะเริ่มบังคับใช้ MFA สำหรับเข้าถึง Management Console ช่วงกลางปีหน้า

AWS จะเริ่มบังคับใช้ Multi-factor Authentication (MFA) ในขั้นตอนการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าถึง AWS Management Console ช่วงกลางปีหน้า