เกือบครึ่งหนึ่งของคนไม่ใช่สาย IT หรืองานด้านข้อมูลไม่เข้าใจเทคโนโลยี Blockchain

ผลการสำรวจผู้บริหารกว่า 200 ตำแหน่งในสหราชอาณาจักรพบว่า ครึ่งหนึ่งต้องการเริ่มต้นใช้งาน Blockchain แต่มีเพียง 1 ใน 10 ที่เชื่อว่าตัวเองสามารถนำไปใช้งานในองค์กรได้จริง และผลสำรวจนี้ยังเผยว่า มากกว่า 40% ของคนที่ไม่ใช่สายงาน IT หรือด้านข้อมูลระดับสูงยอมรับว่าไม่เข้าใจเทคโนโลยี Blockchain เลยสักนิด

บริษัทให้คำปรึกษาด้านการจัดหาและจ้างงานอย่าง MBN ได้เผยผลสำรวจการนำเทคโนโลยี Blockchain เข้ามาใช้งานจากหลายกลุ่มของอุตสาหกรรมประกอบด้วย กลุ่มบริการด้านการเงินการธนาคาร กลุ่มผู้ค้าปลีก และกลุ่มธุรกิจสื่อสารและโทรคมนาคม ประกอบด้วย Morgan Stanley Sainsbury’s Bank และ Deloitte พบว่า นอกเหนือจาก Fintech แล้ว การพัฒนา Smart Contract, ปรับปรุง Supply Chain ให้ดียิ่งขึ้น และปกป้องข้อมูลลิขสิทธิ์ทางปัญญาเป็น 3 เรื่องหลักที่หลายอุตสาหกรรมให้ความสนใจ แต่ปัญหาใหญ่ที่เป็นอุปสรรคคือ การที่ยังไม่มีกฎระเบียบและข้อบังคับด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังพบว่าอักกว่า 90% ของบอร์ดบริหารฝ่าย IT เชื่อว่า Blockchain จะช่วยเพิ่มความไว้วางใจในด้านความเป็นส่วนบุคคลและความมั่งคงปลอดภัย แม้ว่า 40% เหล่านั้นไม่คิดว่า Blockchain จะเป็นกระแสหลักของธุรกิจในอีก 3-5 ปีข้างหน้า

Paul Forrest ประธานบริหารจาก MBN กล่าวว่า “บทสนาเกี่ยวกับ Blockchain กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเรากำลังเริ่มต้นทำความเข้าใจเทคโนโลยีนี้อย่างแท้จริง ด้วยการลงมือทำนอกเหนือจาก มากกว่าใช้ในแอปพลิเคชันด้านการเงิน โดยหลายๆ ธุรกิจที่กำลังวางแผนการใช้งานเทคโนโลยีนี้

Steve Waldron หัวหน้าแผนกฝ่ายปฏิบัติการจาก UK SEI Wealth Platform กล่าวว่า “คำว่า Blockchain กลายเป็นบทสนาทนาภาษาต่างดาวและแผ่ขยายไปในส่วนงานด้านการเงิน ความจริงก็คือว่า 90 % ของประธานฝ่าย IT เชื่อว่า Blockchain จะสามารถเรียกความน่าเชื่อถือจากลูกค้า ด้านความมั่งคงปลอดภัย ความเป็นส่วน[688]ได้อย่างมาก

Peter Ferry ผู้ก่อตั้งและดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการด้านการค้า ที่ Wallet.Services กล่าวว่า “ประธานฝ่าย IT มองเห็นว่า Blockchain จะมาช่วยแก้ปัญหาด้านความมั่งคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคล ในขณะที่ฝ่ายบริหารต้องเรียนรู้ให้รวดเร็วว่าจะนำไปใช้งานได้อย่างไร ผลสำรวจนี้ยืนยันว่าหลายอุตสาหกรรมและหลายองค์กรต้องแข่งขันกัน นั่นเป็นตัวเร่งเร้าให้แต่ละองค์กรต้องเรียนรู้และปรับตัวกับเทคโนโลยี Blockchain

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2017/10/16/understand-blockchain/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

INETMS จับมือเป็นพันธมิตร UiPath ผนึกกำลังสร้างบริการ RPA เสริมความคล่องตัวทางธุรกิจ

INETMS บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการ Managed Services แก่ธุรกิจองค์กร พร้อมให้คำปรึกษาและการออกแบบระบบไอทีแบบครบวงจร ได้ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรร่วมกับ UiPath ผู้ให้บริการโซลูชัน ด้าน Robotic Process Automation หรือ RPA ชั้นนำระดับโลก ซึ่ง RPA นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้การทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ เพิ่มความถูกต้องแม่นยำในการทำงาน และลดระยะเวลาในการจัดการกับงานที่ต้องทำซ้ำๆ ในกระบวนการต่างๆ ของธุรกิจ

ฟรีคอร์สออนไลน์ Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT)

Pluralsight ศูนย์รวมคอร์สออนไลน์ทางด้านเทคโนโลยี เปิดคอร์สอบรมเรื่อง Ethical Hacking: Hacking the Internet of Things (IoT) เพื่อเสริมความรู้และทักษะทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Internet of Things …