Black Hat Asia 2023

Microsoft ประกาศเตรียมเลิกสนับสนุนเว็บที่ยังใช้ SHA-1 ในการเข้ารหัสแล้ว

ในการอัพเดต Windows 10 รอบใหญ่ที่กำลังจะมาถึงนี้ Microsoft ได้เตรียมตัวประกาศเลิกสนับสนุนเว็บไซต์ที่ทำการเข้ารหัสด้วย SHA-1 Certificate เพื่อตอบรับต่อแนวโน้มการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งในโลกของอินเตอร์เน็ตให้มากขึ้น

Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock
Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

ในอัพเดตที่กำลังจะมาถึงนี้ ทั้ง Internet Explorer (IE) และ Edge ก็จะเลิกแสดงผลรูปแม่กุญแจแก่เว็บไซต์ที่ใช้ SHA-1 เพื่อเป็นการบอกว่าเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้ปลอดภัยจริงๆ และยังคงโดนดักฟังได้

ส่วนผู้ผลิต Web Browser รายอื่นๆ อย่าง Google และ Mozilla นั้นเดิมมีแผนว่าจะเริ่มบังคับเลิกใช้ SHA-1 กันในวันที่ 1 กรกฎาคม 2017 แต่เนื่องจากมีงานวิจัยออกมาว่าควรจะเริ่มบังคับเลิกใช้กันตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2016 แทน ก็ทำให้ทั้งสองค่ายนั้นออกมาบอกว่าอาจจะเลื่อนออกมาตามงานวิจัยนี้ด้วยเช่นกัน

ใครที่ดูแลเว็บที่ใช้ HTTPS ก็ไปเช็ค Certificate กันดีๆ นะครับ ว่ายังเป็น SHA-1 รึเปล่า

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3063630/encryption/microsoft-to-begin-sha-1-crypto-shutoff-with-windows-10s-summer-upgrade.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …