Microsoft ประกาศเตรียมเลิกสนับสนุนเว็บที่ยังใช้ SHA-1 ในการเข้ารหัสแล้ว

ในการอัพเดต Windows 10 รอบใหญ่ที่กำลังจะมาถึงนี้ Microsoft ได้เตรียมตัวประกาศเลิกสนับสนุนเว็บไซต์ที่ทำการเข้ารหัสด้วย SHA-1 Certificate เพื่อตอบรับต่อแนวโน้มการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งในโลกของอินเตอร์เน็ตให้มากขึ้น

Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock
Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

ในอัพเดตที่กำลังจะมาถึงนี้ ทั้ง Internet Explorer (IE) และ Edge ก็จะเลิกแสดงผลรูปแม่กุญแจแก่เว็บไซต์ที่ใช้ SHA-1 เพื่อเป็นการบอกว่าเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้ปลอดภัยจริงๆ และยังคงโดนดักฟังได้

ส่วนผู้ผลิต Web Browser รายอื่นๆ อย่าง Google และ Mozilla นั้นเดิมมีแผนว่าจะเริ่มบังคับเลิกใช้ SHA-1 กันในวันที่ 1 กรกฎาคม 2017 แต่เนื่องจากมีงานวิจัยออกมาว่าควรจะเริ่มบังคับเลิกใช้กันตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2016 แทน ก็ทำให้ทั้งสองค่ายนั้นออกมาบอกว่าอาจจะเลื่อนออกมาตามงานวิจัยนี้ด้วยเช่นกัน

ใครที่ดูแลเว็บที่ใช้ HTTPS ก็ไปเช็ค Certificate กันดีๆ นะครับ ว่ายังเป็น SHA-1 รึเปล่า

ที่มา: http://www.computerworld.com/article/3063630/encryption/microsoft-to-begin-sha-1-crypto-shutoff-with-windows-10s-summer-upgrade.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

[Guest Post] โปรโมชั่น Veritas Backup Exec (VBE) “Cheaper price Guarantee”

Veritas จัดโปรโมชั่นพิเศษสุดๆ รับประกันถูกชัวร์ 100% สำหรับลูกค้าทุกท่าน เพียงนำใบเสนอราคาหรือ PO ของคู่แข่ง มาแลกซื้อ Backup Exec แบบ Capacity Edition หรือ V-Ray Edition ได้ในราคาต่ำกว่า คู่แข่ง อย่างต่ำ 100 บาท จากตัวแทนจำหน่าย ที่ร่วมรายการ **** ฟรี ติดตั้ง Backup Exec แบบรีโมท **** **** ฟรี บริการ ถาม-ตอบ ปัญหาด้านเทคนิค โดยตรงกับผู้เชี่ยวขาญคนไทย