SUSE by Ingram

Microsoft ยอมรับ การบังคับโหลด Upgrade ให้กับลูกค้าเป็นเรื่องผิด เตรียมระงับแล้วในเยอรมนี

หลังจากที่ Microsoft ได้เป็นคดีความกับทาง Baden-Würtenberg ศูนย์คุ้มครองสิทธิผู้บริโภคในประเทศเยอรมนีมาได้ยาวนานถึง 18 เดือน ในที่สุด Microsoft ก็ออกมายอมรับแล้วว่าการบังคับให้ผู้ใช้งานต้องโหลดอัปเดตขนาดกว่า 6GB ในช่วงที่ผลักดันให้เกิดการใช้งาน Windows 10 อย่างหนักนั้นเป็นเรื่องที่ผิด และจะเลิกทำการบังคับโหลดไฟล์อัปเกรดในประเทศเยอรมนีแล้ว

Credit: Microsoft

 

Microsoft จะหันไปเปิดให้ผู้ใช้งานต้องทำการอนุมัติว่าจะอัปเกรดระบบปฏิบัติการเสียก่อนจึงค่อยส่งไฟล์ไปให้ผู้ใช้งานโหลดแทน ซึ่งก็น่าจะบรรเทาปัญหานี้ไปได้ระดับหนึ่งเลยทีเดียว

คดีความครั้งนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2016 ที่ผู้ใช้งานในประเทศเยอรมนีไม่พอใจที่ Microsoft บังคับให้โหลดไฟล์ขนาดใหญ่สำหรับเตรียมอัปเกรดไปใช้ Windows 10 และทำให้ผู้ใช้งานสูญเสีย Internet Bandwidth รวมถึงพื้นที่บน Hard Disk Drive ไปเป็นจำนวนมากทั้งๆ ที่ไม่ได้ต้องการติดตั้ง Windows 10 ทำให้การฟ้องร้องเริ่มต้นขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น

ก็ถือเป็นอีกกรณีศึกษาหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/germany-microsoft-agrees-to-stop-forcibly-downloading-windows-upgrades/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE Aruba Webinar : Digital Transformation the digital future of all industry

ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “ Digital Transformation the digital future of all industry ” อนาคตของยุคดิจิทัลอาจอยากที่จะคาดเดา แต่การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ดี จะช่วยให้องค์กรมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ Aruba มาพร้อมกับแผนการเรียนรู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเตรียมตัวให้พร้อมกับเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงโลกในอนาคตเพื่อช่วยให้คุณและองค์กรสามารถเตรียมตัวเข้าสู่โลกธุรกิจในยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มที่เข้าร่วม webinar กับเราในวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14.00 – 15.30 น. พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมายในงาน!!

ปกป้องข้อมูลสำคัญตาม GDPR/PDPA ด้วย Encryption และ Data Masking จาก Entrust

การปกป้องข้อมูลสำคัญและการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลอย่างถูกกฎหมายเป็นความท้าทายที่ทุกองค์กรทั่วไทยกำลังเผชิญ เนื่องจาก พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) กำลังบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ บทความนี้จะมาแนะนำโซลูชัน Encryption และ Data Masking ของ Entrust …