Microsoft เตรียมให้ผู้ใช้งานปิดการอัปเดต Windows 10 ได้ในอนาคต

การบังคับอัปเดต Windows 10 โดยตลอดนั้นถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับเสียงคัดค้านจากเหล่าผู้ใช้งานมาโดยตลอด และในที่สุด Microsoft ก็เตรียมถอนฟีเจอร์นี้ออกจาก Windows 10 แล้ว

ใน Windows 10 Insider รุ่น 14997 ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาให้ทดสอบใช้งานกันนั้น ได้เพิ่มเติมทางเลือกในการสั่งปิด Windows Update ได้แล้วในเมนู Advanced Settings ด้วยการเลือกปุ่ม Pause Updates นั่นเอง ซึ่งผู้ใช้งานทุกคนจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการใน Windows 10 Creators Update ที่จะออกมาในปี 2017

อย่างไรก็ดี ปุ่ม Pause Updatess นี้จะสามารถหยุดการอัปเดตได้นานที่สุดเพียงแค่ 35 วันเท่านั้น และ Security Update ที่มีความสำคัญสูงนั้นจะยังคงถูกโหลดมาติดตั้งในเครื่องอยู่ดี แต่ก็ถือเป็นอัปเดตที่มีขนาดเล็กและส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานน้อย ในขณะที่ยังมีความสำคัญสูงคุ้มค่าที่จะอัปเดตอยู่

ที่ผ่านมา Microsoft ต้องการบังคับให้ผู้ใช้งานทุกคนอัปเดต Windows 10 อยู่เสมอ เพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนนั้นปลอดภัย และได้ใช้ Software รุ่นล่าสุด จะได้มีปัญหาน้อยที่สุด ซึ่งแนวคิดนี้ก็ถือว่าดีในเชิงทฤษฎี แต่ในเชิงปฏิบัตินั้นกลับมีปัญหาค่อนข้างมาก ทั้งในแง่ของการบังคับโหลดอัปเดตขนาดใหญ่ผ่านเครือข่ายที่มี Bandwidth ต่ำอย่าง Cellular หรือการที่ต้องอัปเดตถี่ๆ จนผู้ใช้งานเกิดความรำคาญ ในครั้งนี้ Microsoft จึงตัดสินใจพบกันครึ่งทางด้วยการบังคับอัปเดตเฉพาะส่วนของ Security Update เท่านั้น แต่ส่วนที่เหลือสามารถชะลอการอัปเดตไปได้

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Windows 10 ในอนาคตจะเป็นอย่างไรหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการอัปเดตครั้งนี้

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-will-finally-let-users-pause-windows-10-updates


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล (data mobility) และการรักษาความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งบนคลาวด์ ทั้ง on-premises ตลอดจนสภาพแวดล้อมการทำงานต่างๆ ของ edge ที่ปลายทางโดยสำหรับลูกค้าที่มีอยู่เดิมสามารถนำไปใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม การเพิ่มขีดความสามารถด้านต่างๆ ของ Dell PowerStore เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของแอปพลิเคชันดีขึ้นถึง50 เปอร์เซ็นต์ ความจุเพิ่มขึ้น 66 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการด้านไฟล์ระดับองค์กร (enterprise file) และการบูรณาการต่างๆ ให้สามารถทำงานร่วมกับ  VMware  ได้อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพดีขึ้น ซอฟต์แวร์ Dell PowerMax เวอร์ชั่นใหม่ช่วยเพิ่มความสามารถในการเตรียมตัว และตอบสนองต่อภัยคุกคามทางไซเบอร์ …

Windows เถื่อน ระบาดหนักขึ้นในรัสเซีย

จากข้อมูลการค้นหาใน Google เกี่ยวกับวิธีการเปิดใช้งาน “Windows 10 Activate” เพิ่มขึ้นมากถึง 250% สำหรับในช่วงเวลาแค่สามเดือนที่ผ่านมาเท่านั้น ซึ่งเป็นวิถีของการเอาตัวรอดจากการโดน Microsoft คว่ำบาตรล่าสุด