SUSE by Ingram

Microsoft เตรียมให้ผู้ใช้งานปิดการอัปเดต Windows 10 ได้ในอนาคต

การบังคับอัปเดต Windows 10 โดยตลอดนั้นถือเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ได้รับเสียงคัดค้านจากเหล่าผู้ใช้งานมาโดยตลอด และในที่สุด Microsoft ก็เตรียมถอนฟีเจอร์นี้ออกจาก Windows 10 แล้ว

ใน Windows 10 Insider รุ่น 14997 ที่เพิ่งถูกปล่อยออกมาให้ทดสอบใช้งานกันนั้น ได้เพิ่มเติมทางเลือกในการสั่งปิด Windows Update ได้แล้วในเมนู Advanced Settings ด้วยการเลือกปุ่ม Pause Updates นั่นเอง ซึ่งผู้ใช้งานทุกคนจะได้ใช้ฟีเจอร์นี้อย่างเป็นทางการใน Windows 10 Creators Update ที่จะออกมาในปี 2017

อย่างไรก็ดี ปุ่ม Pause Updatess นี้จะสามารถหยุดการอัปเดตได้นานที่สุดเพียงแค่ 35 วันเท่านั้น และ Security Update ที่มีความสำคัญสูงนั้นจะยังคงถูกโหลดมาติดตั้งในเครื่องอยู่ดี แต่ก็ถือเป็นอัปเดตที่มีขนาดเล็กและส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานน้อย ในขณะที่ยังมีความสำคัญสูงคุ้มค่าที่จะอัปเดตอยู่

ที่ผ่านมา Microsoft ต้องการบังคับให้ผู้ใช้งานทุกคนอัปเดต Windows 10 อยู่เสมอ เพื่อให้ผู้ใช้งานทุกคนนั้นปลอดภัย และได้ใช้ Software รุ่นล่าสุด จะได้มีปัญหาน้อยที่สุด ซึ่งแนวคิดนี้ก็ถือว่าดีในเชิงทฤษฎี แต่ในเชิงปฏิบัตินั้นกลับมีปัญหาค่อนข้างมาก ทั้งในแง่ของการบังคับโหลดอัปเดตขนาดใหญ่ผ่านเครือข่ายที่มี Bandwidth ต่ำอย่าง Cellular หรือการที่ต้องอัปเดตถี่ๆ จนผู้ใช้งานเกิดความรำคาญ ในครั้งนี้ Microsoft จึงตัดสินใจพบกันครึ่งทางด้วยการบังคับอัปเดตเฉพาะส่วนของ Security Update เท่านั้น แต่ส่วนที่เหลือสามารถชะลอการอัปเดตไปได้

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Windows 10 ในอนาคตจะเป็นอย่างไรหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงด้านนโยบายการอัปเดตครั้งนี้

ที่มา: https://www.onmsft.com/news/microsoft-will-finally-let-users-pause-windows-10-updates

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024