McKinsey เผยตัวชี้วัดความสำเร็จของ Cloud ในองค์กร พร้อมข้อแนะนำสำหรับธุรกิจไทยในการใช้ Cloud

ในงาน AIS Business Cloud 2017 ทางคุณ Harry Seip ผู้ดำรงตำแหน่ง Associate Partner แห่งบริษัท McKinsey & Company ได้ออกมาเผยถึงแนวทางการชี้วัดว่ากลยุทธ์ Cloud ขององค์กรประสบความสำเร็จหรือไม่ พร้อมทั้งยังให้คำแนะนำธุรกิจไทยสำหรับการใช้ Cloud ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดผลลัพธ์ในระยะยาว ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอหยิบยกมาสรุปให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

Cloud ประสบความสำเร็จหรือไม่ ให้ดูที่ผลลัพธ์ในการดำเนินธุรกิจ และกระบวนการการทำงานที่เปลี่ยนไป

ทางคุณ Harry Seip ได้สรุปประเด็นจากผลการสำรวจของธุรกิจที่ใช้ Cloud ถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกับเหล่าธุรกิจต่างๆ สำหรับให้ลองนำมาใช้เป็นเป้าหมายในการนำ Cloud มาใช้งานในแต่ละธุรกิจ ดังนี้

 • ระบบ Cloud ที่ดีจะต้องประกอบไปด้วยการทำ Automation จำนวนมากที่สามารถช่วยลดงานลงได้จริง, ลดปริมาณทรัพยากรที่ใช้งานบน Cloud ให้เหลือเท่าที่ใช้งานจริงได้ ไม่มีส่วนเกินที่สูญเปล่า และยังสามารถช่วยให้องค์กรลดค่าใช้จ่ายลงได้ 30% – 40%
 • ระบบและงานที่ถูก Outsource ออกไปจะต้องช่วยลดค่าใช้จ่ายองค์กรลงได้ 40% – 50% แม้กระทั่งในระหว่างที่ทำ Cloud Transformation โดยในระยะยาวเมื่อใช้บริการ Cloud ไปต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายก็จะต้องลดลงไปเรื่อยๆ ด้วยจากการที่ผู้ให้บริการทำการลดราคาลงให้ทั้งในส่วนของ Compute และ Storage ในขณะที่ฟีเจอร์ต่างๆ บนบริการ Cloud ต้องมีให้ใช้เพิ่มขึ้น ทำให้องค์กรสามารถทดลองใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้
 • การทำ Cloud Transformation ที่ประสบความสำเร็จนั้น สิ่งที่องค์กรจะได้เปลี่ยนจริงๆ นั้นคือ Operation ภายในองค์กรที่ควรจะได้ทำ DevOps มากขึ้น และมีความ Agile มากขึ้น ไม่ใช่การเปลี่ยนเทคโนโลยีจาก On-premises มาใช้ Cloud
 • องค์กรที่ใช้ Cloud ได้ประสบความสำเร็จนั้นจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ในเชิงเทคนิคได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในขณะที่สามารถใช้เวลาในการทำงานน้อยลง และใช้พนักงานกลุ่ม Skill Worker ได้น้อยลง เนื่องจากงานทั้งหมดกลายเป็น Automation ที่ผู้ใช้งานสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเองในแบบ Self-Service แล้ว ทำให้พนักงานที่มีความสามารถสูงสามารถนำเวลาที่มีไปสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น
 • การทำ Cloud Transformation ที่ดีนั้นจะไม่ได้มีผลลัพธ์เพียงแค่การลดค่าใช้จ่าย แต่จะต้องเปลี่ยนให้ธุรกิจนั้นกลายเป็น Digital Ready ที่รองรับการต่อยอดและการทำ Digital Transformation ได้เป็นอย่างดี ทำให้องค์กรก้าวไปสู่การทำงานแบบ Data-driven ได้จริง และนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AI, Machine Learning, Blockchain มาใช้ได้อย่างรวดเร็วขึ้น
 • การใช้ Cloud ที่ประสบผลสำเร็จนั้น ผลลัพธ์จะสะท้อนมายังความคุ้มค่าของธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ ไม่ได้ชี้วัดที่ได้เปลี่ยนเทคโนโลยีที่ใช้งานมากน้อยเพียงใด
 • มีการทำ Blueprint และ Container เพื่อรองรับกลยุทธ์ Multi-Cloud และใช้สถาปัตยกรรมระบบแบบ Microservices ทำให้สามารถย้ายระบบ Application ต่างๆ ข้ามระบบ Cloud จากผู้ให้บริการแต่ละรายได้อย่างอิสระ ทำให้ไม่ต้องติดกับปัญหา Vendor Lock-in อีกต่อไป
 • มีความเข้าใจทางด้าน Security บน Cloud ที่ผู้ให้บริการแต่ละรายมีมุมมองที่แตกต่างกัน และองค์กรสามารถเลือกระดับของ Security บน Cloud ให้เหมาะสมกับ Workload ที่ตนเองต้องการได้เป็นอย่างดี

 

แนะธุรกิจไทย ใช้ Cloud อย่ามองแค่การลดค่าใช้จ่ายระยะสั้น แต่ต้องมองถึงการเปลี่ยนแปลงธุรกิจในระยะยาว

คุณ Harry Seip ได้สรุปถึงข้อแนะนำสำหรับเหล่าธุรกิจไทยในการใช้ Cloud ให้ประสบความสำเร็จเอาไว้ดังนี้

 • Cloud นั้นสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจลงได้จริง แต่สิ่งที่องค์กรควรมองคือการต่อยอดหลังจากการใช้ Cloud ที่ธุรกิจควรจะเปลี่ยนแปลงหรือเติบโตไปมากกว่า เพราะคุณค่าที่องค์กรจะได้จากการสร้างสรรค์และเพิ่มขยายจนเติบโตนี้ จะสร้างผลกำไรให้องค์กรมากกว่าค่าใช้จ่ายที่ประหยัดไปได้เกินกว่า 10 เท่า
 • Security และประเด็นด้านกฎหมายในไทยนั้นยังคงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ต้องติดตามและจัดการให้ดี
 • การทำ Cloud Transformation ที่ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องผลักดันลงมาจากผู้บริหารระดับสูงที่ต้องมีวิสัยทัศน์และนโยบายที่ชัดเจน รวมถึงมีเป้าหมายที่แน่ชัด ในขณะที่เหล่าผู้บริหารระดับกลางและผู้จัดการจะต้องทำความเข้าใจกับภาพเหล่านั้นและถ่ายทอดสู่พนักงานให้ดี เพื่อให้ทั้งองค์กรขับเคลื่อนไปกับการเปลี่ยนแปลงเชิงเทคโนโลยีและวัฒนธรรมการทำงานรูปแบบใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นศูนย์กลางให้ได้

 

ก็หวังว่าเนื้อหาตรงส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจไทยไม่มากก็น้อยครับ สำหรับผู้ที่สนใจบริการ AIS Cloud และบริการอื่นๆ สำหรับองค์กร สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://business.ais.co.th/ ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …