McKinsey เผยตัวชี้วัดความสำเร็จของ Cloud ในองค์กร พร้อมข้อแนะนำสำหรับธุรกิจไทยในการใช้ Cloud

ในงาน AIS Business Cloud 2017 ทางคุณ Harry Seip ผู้ดำรงตำแหน่ง Associate Partner แห่งบริษัท McKinsey & Company ได้ออกมาเผยถึงแนวทางการชี้วัดว่ากลยุทธ์ Cloud ขององค์กรประสบความสำเร็จหรือไม่ พร้อมทั้งยังให้คำแนะนำธุรกิจไทยสำหรับการใช้ Cloud ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดผลลัพธ์ในระยะยาว ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอหยิบยกมาสรุปให้ได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

Cloud ประสบความสำเร็จหรือไม่ ให้ดูที่ผลลัพธ์ในการดำเนินธุรกิจ และกระบวนการการทำงานที่เปลี่ยนไป

ทางคุณ Harry Seip ได้สรุปประเด็นจากผลการสำรวจของธุรกิจที่ใช้ Cloud ถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นกับเหล่าธุรกิจต่างๆ สำหรับให้ลองนำมาใช้เป็นเป้าหมายในการนำ Cloud มาใช้งานในแต่ละธุรกิจ ดังนี้

 • ระบบ Cloud ที่ดีจะต้องประกอบไปด้วยการทำ Automation จำนวนมากที่สามารถช่วยลดงานลงได้จริง, ลดปริมาณทรัพยากรที่ใช้งานบน Cloud ให้เหลือเท่าที่ใช้งานจริงได้ ไม่มีส่วนเกินที่สูญเปล่า และยังสามารถช่วยให้องค์กรลดค่าใช้จ่ายลงได้ 30% – 40%
 • ระบบและงานที่ถูก Outsource ออกไปจะต้องช่วยลดค่าใช้จ่ายองค์กรลงได้ 40% – 50% แม้กระทั่งในระหว่างที่ทำ Cloud Transformation โดยในระยะยาวเมื่อใช้บริการ Cloud ไปต่อเนื่อง ค่าใช้จ่ายก็จะต้องลดลงไปเรื่อยๆ ด้วยจากการที่ผู้ให้บริการทำการลดราคาลงให้ทั้งในส่วนของ Compute และ Storage ในขณะที่ฟีเจอร์ต่างๆ บนบริการ Cloud ต้องมีให้ใช้เพิ่มขึ้น ทำให้องค์กรสามารถทดลองใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้
 • การทำ Cloud Transformation ที่ประสบความสำเร็จนั้น สิ่งที่องค์กรจะได้เปลี่ยนจริงๆ นั้นคือ Operation ภายในองค์กรที่ควรจะได้ทำ DevOps มากขึ้น และมีความ Agile มากขึ้น ไม่ใช่การเปลี่ยนเทคโนโลยีจาก On-premises มาใช้ Cloud
 • องค์กรที่ใช้ Cloud ได้ประสบความสำเร็จนั้นจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ในเชิงเทคนิคได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น ในขณะที่สามารถใช้เวลาในการทำงานน้อยลง และใช้พนักงานกลุ่ม Skill Worker ได้น้อยลง เนื่องจากงานทั้งหมดกลายเป็น Automation ที่ผู้ใช้งานสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตัวเองในแบบ Self-Service แล้ว ทำให้พนักงานที่มีความสามารถสูงสามารถนำเวลาที่มีไปสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น
 • การทำ Cloud Transformation ที่ดีนั้นจะไม่ได้มีผลลัพธ์เพียงแค่การลดค่าใช้จ่าย แต่จะต้องเปลี่ยนให้ธุรกิจนั้นกลายเป็น Digital Ready ที่รองรับการต่อยอดและการทำ Digital Transformation ได้เป็นอย่างดี ทำให้องค์กรก้าวไปสู่การทำงานแบบ Data-driven ได้จริง และนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AI, Machine Learning, Blockchain มาใช้ได้อย่างรวดเร็วขึ้น
 • การใช้ Cloud ที่ประสบผลสำเร็จนั้น ผลลัพธ์จะสะท้อนมายังความคุ้มค่าของธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ ไม่ได้ชี้วัดที่ได้เปลี่ยนเทคโนโลยีที่ใช้งานมากน้อยเพียงใด
 • มีการทำ Blueprint และ Container เพื่อรองรับกลยุทธ์ Multi-Cloud และใช้สถาปัตยกรรมระบบแบบ Microservices ทำให้สามารถย้ายระบบ Application ต่างๆ ข้ามระบบ Cloud จากผู้ให้บริการแต่ละรายได้อย่างอิสระ ทำให้ไม่ต้องติดกับปัญหา Vendor Lock-in อีกต่อไป
 • มีความเข้าใจทางด้าน Security บน Cloud ที่ผู้ให้บริการแต่ละรายมีมุมมองที่แตกต่างกัน และองค์กรสามารถเลือกระดับของ Security บน Cloud ให้เหมาะสมกับ Workload ที่ตนเองต้องการได้เป็นอย่างดี

 

แนะธุรกิจไทย ใช้ Cloud อย่ามองแค่การลดค่าใช้จ่ายระยะสั้น แต่ต้องมองถึงการเปลี่ยนแปลงธุรกิจในระยะยาว

คุณ Harry Seip ได้สรุปถึงข้อแนะนำสำหรับเหล่าธุรกิจไทยในการใช้ Cloud ให้ประสบความสำเร็จเอาไว้ดังนี้

 • Cloud นั้นสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจลงได้จริง แต่สิ่งที่องค์กรควรมองคือการต่อยอดหลังจากการใช้ Cloud ที่ธุรกิจควรจะเปลี่ยนแปลงหรือเติบโตไปมากกว่า เพราะคุณค่าที่องค์กรจะได้จากการสร้างสรรค์และเพิ่มขยายจนเติบโตนี้ จะสร้างผลกำไรให้องค์กรมากกว่าค่าใช้จ่ายที่ประหยัดไปได้เกินกว่า 10 เท่า
 • Security และประเด็นด้านกฎหมายในไทยนั้นยังคงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ต้องติดตามและจัดการให้ดี
 • การทำ Cloud Transformation ที่ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องผลักดันลงมาจากผู้บริหารระดับสูงที่ต้องมีวิสัยทัศน์และนโยบายที่ชัดเจน รวมถึงมีเป้าหมายที่แน่ชัด ในขณะที่เหล่าผู้บริหารระดับกลางและผู้จัดการจะต้องทำความเข้าใจกับภาพเหล่านั้นและถ่ายทอดสู่พนักงานให้ดี เพื่อให้ทั้งองค์กรขับเคลื่อนไปกับการเปลี่ยนแปลงเชิงเทคโนโลยีและวัฒนธรรมการทำงานรูปแบบใหม่ๆ ที่มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นศูนย์กลางให้ได้

 

ก็หวังว่าเนื้อหาตรงส่วนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจไทยไม่มากก็น้อยครับ สำหรับผู้ที่สนใจบริการ AIS Cloud และบริการอื่นๆ สำหรับองค์กร สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://business.ais.co.th/ ทันทีครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud