Black Hat Asia 2023

พบการโจมตีผ่าน Log4j เพิ่มขึ้นมากกว่า ProxyLogon ถึง 50 เท่า

Fortinet รายงานการโจมตีที่เกิดจาก Log4j พบว่ามีปริมาณมากขึ้นเมื่อเทียบกับ ProxyLogon ถึง 50 เท่า

Credit: ShutterStock.com

Fortinet ได้ออกรายงาน FortiGuard Labs Global Threat Landscape Report พบว่าการโจมตีส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปยัง Linux โดยมาในรูปแบบของ Executable and linkable format (ELF) ทำให้เกิดมัลแวร์ตัวใหม่ที่ใช้ ELF เช่น Muhstik, RedXOR และ Log4j นอกจากนี้มัลแวร์ที่มุ่งเป้า Linux ยังเพิ่มสูงขึ้นถึง 2 เท่า

สำหรับผู้โจมตีที่สร้าง Botnet เช่น Mirai นั้นเริ่มมีการโจมตีผ่านช่องโหว่ Log4j แล้ว เพื่อยกระดับการโจมตี โดยไม่เพียงแค่ต้องการทำ DDoS เท่านั้น แต่ยังมีเป้าหมายอื่นๆ เช่น การติดตั้ง Ransomware ลงในเครื่องของเหยื่อ การโจมตีผ่าน Log4j มีปริมาณมากกว่า Struts และ Proxy Logon กว่า 50 เท่า โดยใช้ระยะเวลาเพียง 10 วันเท่านั้น นับจากวันที่ตรวจพบการโจมตีเป็นครั้งแรก

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/fortinet-log4j-had-nearly-50x-activity-volume-of-proxylogon/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …