พบการโจมตีผ่าน Log4j เพิ่มขึ้นมากกว่า ProxyLogon ถึง 50 เท่า

Fortinet รายงานการโจมตีที่เกิดจาก Log4j พบว่ามีปริมาณมากขึ้นเมื่อเทียบกับ ProxyLogon ถึง 50 เท่า

Credit: ShutterStock.com

Fortinet ได้ออกรายงาน FortiGuard Labs Global Threat Landscape Report พบว่าการโจมตีส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปยัง Linux โดยมาในรูปแบบของ Executable and linkable format (ELF) ทำให้เกิดมัลแวร์ตัวใหม่ที่ใช้ ELF เช่น Muhstik, RedXOR และ Log4j นอกจากนี้มัลแวร์ที่มุ่งเป้า Linux ยังเพิ่มสูงขึ้นถึง 2 เท่า

สำหรับผู้โจมตีที่สร้าง Botnet เช่น Mirai นั้นเริ่มมีการโจมตีผ่านช่องโหว่ Log4j แล้ว เพื่อยกระดับการโจมตี โดยไม่เพียงแค่ต้องการทำ DDoS เท่านั้น แต่ยังมีเป้าหมายอื่นๆ เช่น การติดตั้ง Ransomware ลงในเครื่องของเหยื่อ การโจมตีผ่าน Log4j มีปริมาณมากกว่า Struts และ Proxy Logon กว่า 50 เท่า โดยใช้ระยะเวลาเพียง 10 วันเท่านั้น นับจากวันที่ตรวจพบการโจมตีเป็นครั้งแรก

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/fortinet-log4j-had-nearly-50x-activity-volume-of-proxylogon/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …