ต้นแบบ Li-Fi เครือข่ายไร้สายแบบใช้แสงพร้อมใช้งานแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 ในงาน TED Talk ที่สก็อตแลนด์ ศาสตราจารย์ Harald Haas ได้นำเสนอแนวคิดที่ปฏิวัติวงการ IT โลก นั่นคือ ระบบ Wi-Fi ที่สามารถรับส่งข้อมูลผ่านหลอดไฟ LED ได้ หรือที่เรียกว่า Li-Fi ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็นเพียงแค่ความคิดเท่ๆ เก๋ๆ แต่หลังจากที่ผ่านไป 4 ปี ศาสตราจายร์ Haas ได้กลับมาพร้อมกับระบบต้นแบบที่สามารถใช้งานได้จริง

li-fi_demo_1

ปฏิวัติการใช้งานเทคโนโลยี

จากความร่วมมือของศูนย์ Li-Fi R&D แห่งมหาวิทยาลัย University of Edinburgh และบริษัท pureLiFi Ltd. ในเครือของมหาวิทยาลัย ได้ทำการเปลี่ยนระบบ Li-Fi ที่เป็นเพียงแนวคิดให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่จับต้องได้ หรือก็คือ Li-Fi Router นั่นเอง คาดว่าสิ่งประดิษฐ์นี้จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการใช้งานเทคโนโลยีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้าน Gadget ที่ใช้งานกันทั่วไป และอุปกรณ์ Internet of Things

ใช้หลอดไฟ LED และแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ในการรับส่งข้อมูล

ระบบต้นแบบของ Li-Fi ให้ตะเกียง LED ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปเป็นตัวส่งข้อมูล และแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวรับข้อมูล โดยข้อมูลที่ส่งไปจะถูก Encode และ Decode ในรูปของความสว่างของ LED อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงความสว่างนี้เกิดขึ้นน้อยมากจนผู้ใช้ไม่รู้สึกตัว ผลลัพธ์ที่ได้คือการรับส่งข้อมูลที่เกิดจากพลังงานแสงที่ได้ความเร็วและความปลอดภัยสูง

li-fi_demo_2

Li-Fi ให้ความเร็วที่สูงกว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในปัจจุบัน (มาตรฐาน 802.11ac) อย่างเห็นได้ชัด รวมถึงอาจกล่าวได้ว่ามีความปลอดภัยสูงกว่า เนื่องจากการใช้ Li-Fi จะอยู่เฉพาะในห้องที่ไม่มีสิ่งกีดขวางเส้นทางของแสงเท่านั้น ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีไม่สามารถดักจับหรือแอบฟังข้อมูลที่ส่งผ่านระหว่างตัวรับกับตัวส่งสัญญาณได้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

เทคโนโลยีเพื่อ Smart City ในอนาคต

ในอนาคตที่พลังงานทดแทนจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ที่ติดบนหลังคาบ้าน หลังคารถยนต์ เซลล์ใสที่ใช้เป็นกระจกหน้าต่าง เหล่านี้สามารถใช้เป็นตัวรับสัญญาณจากเสาส่งสัญญาณ LED ได้ทั้งสิ้น เป็นหนึ่งในรูปแบบการเชื่อมต่อของ Internet of Things ที่ได้ความเร็วสูงมาก นอกจากนี้ข้อดีของการใช้แผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์นั้น คือ ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่ เนื่องจากเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณสามารถสังเคราะห์พลังงานได้จากแสงอาทิตย์อยู่แล้ว ศาสตราจารย์ Haas คาดว่าจะนำระบบนี้เข้าสู่ตลาดค้าขายเชิงพาณิชย์ภายในอีก 2 – 3 ปีข้างหน้านี้

ที่มา: http://finance.yahoo.com/news/inventor-light-based-li-fi-224124733.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Collaboration Platform: หัวใจสำคัญสำหรับการทำ Digital Transformation ของธุรกิจหลากหลายอุตสาหกรรม

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณสาธิต พันธ์ไพศาล ผู้ดำรงตำแหน่ง Country Manager แห่ง Alcatel-Lucent Enterprise Thailand ถึงประเด็นเรื่องแนวโน้มด้านการทำ Digital Transformation ของธุรกิจไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่หลายธุรกิจนั้นต้องเริ่มสร้าง Collaboration Platform สำหรับใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารทั้งภายในองค์กรและกับลูกค้าภายนอกองค์กรขึ้นมาเอง เพื่อควบคุมการสร้างประสบการณ์ในการสื่อสารและให้บริการที่ดี รวมถึงตอบโจทย์ด้าน Data Privacy ที่กำลังกลายเป็นประเด็นสำคัญในหลายๆ ประเทศในยามนี้

มารู้จักกับความหมายของ ITSM

ทาง CIO ได้อธิบายความหมายของ ITSM หรือ IT Service Management ไว้อย่างครอบคลุม ซึ่งทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอนำมาสรุปให้อ่านกันสั้นๆ ครับ