Breaking News
AMR | Sophos Webinar

ต้นแบบ Li-Fi เครือข่ายไร้สายแบบใช้แสงพร้อมใช้งานแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 ในงาน TED Talk ที่สก็อตแลนด์ ศาสตราจารย์ Harald Haas ได้นำเสนอแนวคิดที่ปฏิวัติวงการ IT โลก นั่นคือ ระบบ Wi-Fi ที่สามารถรับส่งข้อมูลผ่านหลอดไฟ LED ได้ หรือที่เรียกว่า Li-Fi ซึ่งในสมัยนั้นยังเป็นเพียงแค่ความคิดเท่ๆ เก๋ๆ แต่หลังจากที่ผ่านไป 4 ปี ศาสตราจายร์ Haas ได้กลับมาพร้อมกับระบบต้นแบบที่สามารถใช้งานได้จริง

li-fi_demo_1

ปฏิวัติการใช้งานเทคโนโลยี

จากความร่วมมือของศูนย์ Li-Fi R&D แห่งมหาวิทยาลัย University of Edinburgh และบริษัท pureLiFi Ltd. ในเครือของมหาวิทยาลัย ได้ทำการเปลี่ยนระบบ Li-Fi ที่เป็นเพียงแนวคิดให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่จับต้องได้ หรือก็คือ Li-Fi Router นั่นเอง คาดว่าสิ่งประดิษฐ์นี้จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการใช้งานเทคโนโลยีทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ตามบ้าน Gadget ที่ใช้งานกันทั่วไป และอุปกรณ์ Internet of Things

ใช้หลอดไฟ LED และแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ในการรับส่งข้อมูล

ระบบต้นแบบของ Li-Fi ให้ตะเกียง LED ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปเป็นตัวส่งข้อมูล และแผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์เป็นตัวรับข้อมูล โดยข้อมูลที่ส่งไปจะถูก Encode และ Decode ในรูปของความสว่างของ LED อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงความสว่างนี้เกิดขึ้นน้อยมากจนผู้ใช้ไม่รู้สึกตัว ผลลัพธ์ที่ได้คือการรับส่งข้อมูลที่เกิดจากพลังงานแสงที่ได้ความเร็วและความปลอดภัยสูง

li-fi_demo_2

Li-Fi ให้ความเร็วที่สูงกว่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi ในปัจจุบัน (มาตรฐาน 802.11ac) อย่างเห็นได้ชัด รวมถึงอาจกล่าวได้ว่ามีความปลอดภัยสูงกว่า เนื่องจากการใช้ Li-Fi จะอยู่เฉพาะในห้องที่ไม่มีสิ่งกีดขวางเส้นทางของแสงเท่านั้น ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีไม่สามารถดักจับหรือแอบฟังข้อมูลที่ส่งผ่านระหว่างตัวรับกับตัวส่งสัญญาณได้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัว

เทคโนโลยีเพื่อ Smart City ในอนาคต

ในอนาคตที่พลังงานทดแทนจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการใช้เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ที่ติดบนหลังคาบ้าน หลังคารถยนต์ เซลล์ใสที่ใช้เป็นกระจกหน้าต่าง เหล่านี้สามารถใช้เป็นตัวรับสัญญาณจากเสาส่งสัญญาณ LED ได้ทั้งสิ้น เป็นหนึ่งในรูปแบบการเชื่อมต่อของ Internet of Things ที่ได้ความเร็วสูงมาก นอกจากนี้ข้อดีของการใช้แผงเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์นั้น คือ ไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่ เนื่องจากเซลล์ที่ทำหน้าที่เป็นตัวรับสัญญาณสามารถสังเคราะห์พลังงานได้จากแสงอาทิตย์อยู่แล้ว ศาสตราจารย์ Haas คาดว่าจะนำระบบนี้เข้าสู่ตลาดค้าขายเชิงพาณิชย์ภายในอีก 2 – 3 ปีข้างหน้านี้

ที่มา: http://finance.yahoo.com/news/inventor-light-based-li-fi-224124733.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เผยแผนเข้าซื้อทีม True Visibility Suite จาก Blue Medora เสริมทัพระบบ Self-Driving ใน VMware vRealize Operations

VMware ได้ออกมาเผยถึงแผนการเข้าซื้อ True Visibility Suite Business Unit จาก Blue Medora เพื่อนำทีมงานและเทคโนโลยีมาสเริมให้กับ VMware vRealize Operations สำหรับเติมเต็มภาพของการทำ Self-Driving Operations ในการดูแลรักษาระบบ Data Center และ Cloud

4 ความสามารถเด่นที่ควรรู้จักใน HPE SimpliVity 4.0

เมื่อ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI นั้น HPE SimpliVity ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดธุรกิจองค์กร การพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดนั้นก็เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง HPE ก็ได้ทำการเปิดตัว HPE SimpliVity 4.0 ซึ่งเป็น Major Upgrade ครั้งใหญ่ที่ได้เพิ่มความสามารถที่น่าสนใจเข้ามาหลากหลายประการ ดังนี้