เครือข่ายไร้สายโดยใช้แสง ได้ความเร็วถึง 224 Gbps

ในอดีต เคยมีแนวคิดที่จะลากสาย Broadband มาใช้ตามบ้านเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเปลี่ยนจากการใช้สายมาเป็นการกระจายสัญญาณผ่านอากาศในตัวบ้านแทน เพื่อให้สามารถใช้หลายๆอุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตพร้อมกันได้ แนวคิดนี้กลายมาเป็นระบบ Wi-Fi และบริการอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน ซึ่งเป็นแนวคิดธรรมดา แต่เป็นที่นิยมและมีประสิทธิภาพอย่างมากในปัจจุบัน

ในตอนนี้ ซึ่งเริ่มมีการใช้สายใยแก้วนำแสงหรือ Fiber Optic กันมากขึ้น จึงเกิดแนวคิดที่ว่า ลากสาย Fiber Optic มาใช้ตามบ้าน และกระจายสัญญาณผ่านอากาศเข้ามาในตัวบ้านแทน แต่แทนที่จะเปลี่ยนเป็นสัญญาณ Wi-Fi ก็ให้ใช้สัญญาณแสงที่มาจากสาย Fiber Optic ต่อเลย วิธีนี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ได้พิสูจน์แล้วว่า สามารถทำได้จริง โดยได้ความเร็วสูงสุดถึง 224 Gbps ในขณะที่เทคโนโลยี Wi-Fi ในปัจจุบันมีความเร็วสูงสุดเพียง 5.3 Gbps เท่านั้น

ความเร็วของเครือข่ายไร้สายโดยใช้แสงคาดว่าสามารถทำได้สูงสุดถึง 3 Tbps

Credit: asharkyu/ShutterStock
Credit: asharkyu/ShutterStock

ทำได้อย่างไร

แนวคิดในการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายผ่านแสงนั้นไม่ยากนัก เพียงแค่ติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณที่เพดานของห้อง ซึ่งจะรับส่งข้อมูลผ่านแสงอินฟราเรดกับอุปกรณ์ เช่น PC เมื่อ PC ต้องการเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ต ก็จะส่งสัญญาณกลับมายังตัวรับส่งสัญญาณที่เพดาน ซึ่งจะเชื่อมต่อกับสาย Fiber Optic ไปยัง ISP

เทคโนโลยีดังกล่าว ไม่ใช่ Li-Fi ที่ใช้หลอดไฟ LED ในการรับส่งสัญญาณ เทคโนโลยีนี้รับส่งข้อมูลผ่านแสงที่มาจากสาย Fiber Obtic โดยตรง ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้อง Encode/Decode สัญญาณ

ข้อจำกัด

ปัญหาที่พบชัดเจน คือ เกิดการกระจายตัวของแสงที่มาจากสาย Fiber Optic นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องส่งสัญญาณแสงผ่านสาย ซึ่งทีมวิจัยของ Oxford ได้ใช้ตะแกรงแผงคริสตัลในการควบคุมทิศทางของแสง เรียกว่าวิธี Holographic Beam Steering

อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวสามารถควบคุมทิศทางของแสงได้เพียงประมาณ 3 เมตรเท่านั้น ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานตามบ้าน และอุปกรณ์ต้องอยู่ที่ตำแหน่งเดิมเท่านั้นเช่นกัน เทคโนโลยีนี้จึงค่อนข้างเหมาะสมกับ TV ที่ปัจจุบันนี้นิยมเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเพื่อดู Video Streaming และต้องการรับส่งข้อมูลแบบ HD

สเปกตรัม

เทคโนโลยีนี้มีข้อดี คือ ใช้สเปกตรัมของคลื่นแสงแทนที่จะเป็นคลื่นวิทยุ ซึ่งมีช่องสัญญาณที่กว้างและไม่ติดเงื่อนไขการใช้งานใดๆ ในขณะที่สัญญาณวิทยุต้องใช้งานภายใต้คลื่นความถี่ 2.4 และ 5 GHz เท่านั้น ทำให้มีการรบกวนกันของสัญญาณสูง อย่างไรก็ตามสัญญาณแสงอาจถูกรบกวนได้ด้วยควันหรือไอน้ำได้ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://spectrum.ieee.org/tech-talk/semiconductors/optoelectronics/fiber-to-the-living-room

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2885521/lan-wan/light-network-via-air-hits-224-gbps.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง