เครือข่ายไร้สายโดยใช้แสง ได้ความเร็วถึง 224 Gbps

ในอดีต เคยมีแนวคิดที่จะลากสาย Broadband มาใช้ตามบ้านเพื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และเปลี่ยนจากการใช้สายมาเป็นการกระจายสัญญาณผ่านอากาศในตัวบ้านแทน เพื่อให้สามารถใช้หลายๆอุปกรณ์เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตพร้อมกันได้ แนวคิดนี้กลายมาเป็นระบบ Wi-Fi และบริการอินเตอร์เน็ตในปัจจุบัน ซึ่งเป็นแนวคิดธรรมดา แต่เป็นที่นิยมและมีประสิทธิภาพอย่างมากในปัจจุบัน

ในตอนนี้ ซึ่งเริ่มมีการใช้สายใยแก้วนำแสงหรือ Fiber Optic กันมากขึ้น จึงเกิดแนวคิดที่ว่า ลากสาย Fiber Optic มาใช้ตามบ้าน และกระจายสัญญาณผ่านอากาศเข้ามาในตัวบ้านแทน แต่แทนที่จะเปลี่ยนเป็นสัญญาณ Wi-Fi ก็ให้ใช้สัญญาณแสงที่มาจากสาย Fiber Optic ต่อเลย วิธีนี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Oxford ได้พิสูจน์แล้วว่า สามารถทำได้จริง โดยได้ความเร็วสูงสุดถึง 224 Gbps ในขณะที่เทคโนโลยี Wi-Fi ในปัจจุบันมีความเร็วสูงสุดเพียง 5.3 Gbps เท่านั้น

ความเร็วของเครือข่ายไร้สายโดยใช้แสงคาดว่าสามารถทำได้สูงสุดถึง 3 Tbps

Credit: asharkyu/ShutterStock
Credit: asharkyu/ShutterStock

ทำได้อย่างไร

แนวคิดในการรับส่งข้อมูลแบบไร้สายผ่านแสงนั้นไม่ยากนัก เพียงแค่ติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณที่เพดานของห้อง ซึ่งจะรับส่งข้อมูลผ่านแสงอินฟราเรดกับอุปกรณ์ เช่น PC เมื่อ PC ต้องการเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ต ก็จะส่งสัญญาณกลับมายังตัวรับส่งสัญญาณที่เพดาน ซึ่งจะเชื่อมต่อกับสาย Fiber Optic ไปยัง ISP

เทคโนโลยีดังกล่าว ไม่ใช่ Li-Fi ที่ใช้หลอดไฟ LED ในการรับส่งสัญญาณ เทคโนโลยีนี้รับส่งข้อมูลผ่านแสงที่มาจากสาย Fiber Obtic โดยตรง ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้อง Encode/Decode สัญญาณ

ข้อจำกัด

ปัญหาที่พบชัดเจน คือ เกิดการกระจายตัวของแสงที่มาจากสาย Fiber Optic นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงต้องส่งสัญญาณแสงผ่านสาย ซึ่งทีมวิจัยของ Oxford ได้ใช้ตะแกรงแผงคริสตัลในการควบคุมทิศทางของแสง เรียกว่าวิธี Holographic Beam Steering

อย่างไรก็ตาม การทดลองดังกล่าวสามารถควบคุมทิศทางของแสงได้เพียงประมาณ 3 เมตรเท่านั้น ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานตามบ้าน และอุปกรณ์ต้องอยู่ที่ตำแหน่งเดิมเท่านั้นเช่นกัน เทคโนโลยีนี้จึงค่อนข้างเหมาะสมกับ TV ที่ปัจจุบันนี้นิยมเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตเพื่อดู Video Streaming และต้องการรับส่งข้อมูลแบบ HD

สเปกตรัม

เทคโนโลยีนี้มีข้อดี คือ ใช้สเปกตรัมของคลื่นแสงแทนที่จะเป็นคลื่นวิทยุ ซึ่งมีช่องสัญญาณที่กว้างและไม่ติดเงื่อนไขการใช้งานใดๆ ในขณะที่สัญญาณวิทยุต้องใช้งานภายใต้คลื่นความถี่ 2.4 และ 5 GHz เท่านั้น ทำให้มีการรบกวนกันของสัญญาณสูง อย่างไรก็ตามสัญญาณแสงอาจถูกรบกวนได้ด้วยควันหรือไอน้ำได้ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://spectrum.ieee.org/tech-talk/semiconductors/optoelectronics/fiber-to-the-living-room

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2885521/lan-wan/light-network-via-air-hits-224-gbps.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ครบเครื่อง ปลอดภัย มั่นใจทุกการเชื่อมต่อ ด้วยบริการ True SD-WAN

การคอนฟิคเครือข่ายระหว่างสาขาแบบเดิมนั้นมีความยุ่งยากไม่น้อย เนื่องจากองค์กรมักทำการรวมศูนย์ลิงก์เข้ามาควบคุมที่สำนักงานใหญ่ ในเวลาต่อมาเมื่อคลาวด์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น การเชื่อมต่อแบบเดิมจึงไม่ตอบโจทย์ เพราะการที่สาขาต้องวิ่งกลับมาที่ศูนย์กลางก่อนทำให้ลดศักยภาพของการใช้งาน และยังส่งผลให้องค์กรต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์รุ่นใหญ่เพื่อรองรับการเชื่อมต่อจากสาขา แต่ด้วยเทคโนโลยี SD-WAN ที่ถือกำเนิดขึ้นทำให้ประสิทธิภาพของการออกสู่อินเทอร์เน็ตดีขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ดีสิ่งที่โซลูชันตามท้องตลาดส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตอบโจทย์ได้ก็คือเรื่องความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งวันนี้เราขอพาไปรู้จักกับโซลูชัน True SD-WAN จากผู้ให้บริการที่เราคุ้นกันดีอย่างทรูบิสิเนส ที่ได้จับมือกับ …

ทำความรู้จัก Cisco Predictive Networks

ทำความรู้จัก Cisco Predictive Networks เทคโนโลยีใหม่จาก Cisco ที่จะช่วยในการตรวจสอบการทำงานของระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ