นักวิจัยเปิดตัว Li-Fi รุ่นล่าสุด ใช้แสงรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 42.8Gbps

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการเปิดตัว Li-Fi เทคโนโลยีการใช้แสงในการรับส่งข้อมูลได้ในความเร็วระดับ Gbps มาแล้ว ในครั้งนี้ทีมนักวิจัยได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Li-Fi ให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น และทำความเร็วได้มากถึง 42.8Gbps เป็นที่เรียบร้อย

Credit: ShutterStock.com

 

ทีมนักวิจัยจาก Eindhoven University of Technology ที่มีหัวหน้าทีมวิจัยคือ Joanne Oh ได้ทำการพัฒนา Li-Fi ที่ใช้รังสีอินฟราเรดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพื่อสร้างระบบสื่อสารทางแสงที่มีความมั่นปลอดภัยและความเสถียรสูง โดยสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 42.8Gbps ด้วยการใช้ความยาวคลื่นที่เกินกว่า 1,500 นาโนเมตรขึ้นไป และมีระยะใช้งานได้ 2.5 เมตร เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี Wi-Fi มาตรฐาน 802.11n ที่ความเร็ว 300Mbps หรือ 802.11ac ที่มีความเร็ว 800Mbps – 3Gbps ก็ถือว่าความเร็วแตกต่างกันมากทีเดียว

นอกจากนี้ Li-Fi ยังได้มีการเพิ่มแนวคิดในการส่งข้อมูลจำนวนหลายๆ Channel ในหลายๆ ทิศทางพร้อมกันได้ ด้วยการเพิ่ม Antenna สำหรับการส่งแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันในทิศทางที่ต่างกัน ทำให้สัญญาณที่ส่งไม่เกิดการรบกวนกัน ซึ่งหากผู้ใช้งานหลุดจากระยะ 2.5 เมตรไปแล้วก็จะตัดการเชื่อมต่อจาก Li-Fi นั้นๆ ทันที

หลังจากนี้ทีมนักวิจัยก็มีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยี Li-Fi นี้ให้มากขึ้นไปอีก และคาดว่าเทคโนโลยี Li-Fi นี้จะพร้อมให้ใช้งานได้จริง 5 ปีหลังจากนี้เป็นอย่างเร็ว

 

ที่มา: https://futurism.com/researchers-just-unveiled-a-new-li-fi-system-thats-100-times-faster-than-wi-fi/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] DGA เผยโฉมระบบพอร์ทัลข้อมูลกลาง เพื่อการเข้าถึงสวัสดิการของประชาชน

ประเทศไทยดูเหมือนจะมีสวัสดิการครอบคลุมประชาชนกลุ่มต่าง ๆ แต่ในความเป็นจริงยังมีประชาชนหลายคนที่ยังไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการได้ ยังมีคนที่ตกหล่นจากการได้รับสวัสดิการ หรือแม้จะได้รับสวัสดิการแต่ก็ยังไม่เพียงพอ ครอบคลุมกับการดำรงชีวิต ทำให้มีช่องว่างอีกมากมายที่จะสามารถพัฒนาและสนับสนุนเพิ่มเติมได้เพื่อให้สวัสดิการมีคุณภาพดีขึ้น

Cisco เปิดตัว Catalyst 9200CX Switch ขนาดเล็ก

Cisco เปิดตัว Catalyst 9200 Switch ขนาดเล็ก ระบายความร้อนแบบ Fanless มาพร้อม 3 รุ่นย่อย