นักวิจัยเปิดตัว Li-Fi รุ่นล่าสุด ใช้แสงรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 42.8Gbps

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการเปิดตัว Li-Fi เทคโนโลยีการใช้แสงในการรับส่งข้อมูลได้ในความเร็วระดับ Gbps มาแล้ว ในครั้งนี้ทีมนักวิจัยได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Li-Fi ให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น และทำความเร็วได้มากถึง 42.8Gbps เป็นที่เรียบร้อย

Credit: ShutterStock.com

 

ทีมนักวิจัยจาก Eindhoven University of Technology ที่มีหัวหน้าทีมวิจัยคือ Joanne Oh ได้ทำการพัฒนา Li-Fi ที่ใช้รังสีอินฟราเรดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพื่อสร้างระบบสื่อสารทางแสงที่มีความมั่นปลอดภัยและความเสถียรสูง โดยสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 42.8Gbps ด้วยการใช้ความยาวคลื่นที่เกินกว่า 1,500 นาโนเมตรขึ้นไป และมีระยะใช้งานได้ 2.5 เมตร เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี Wi-Fi มาตรฐาน 802.11n ที่ความเร็ว 300Mbps หรือ 802.11ac ที่มีความเร็ว 800Mbps – 3Gbps ก็ถือว่าความเร็วแตกต่างกันมากทีเดียว

นอกจากนี้ Li-Fi ยังได้มีการเพิ่มแนวคิดในการส่งข้อมูลจำนวนหลายๆ Channel ในหลายๆ ทิศทางพร้อมกันได้ ด้วยการเพิ่ม Antenna สำหรับการส่งแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันในทิศทางที่ต่างกัน ทำให้สัญญาณที่ส่งไม่เกิดการรบกวนกัน ซึ่งหากผู้ใช้งานหลุดจากระยะ 2.5 เมตรไปแล้วก็จะตัดการเชื่อมต่อจาก Li-Fi นั้นๆ ทันที

หลังจากนี้ทีมนักวิจัยก็มีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยี Li-Fi นี้ให้มากขึ้นไปอีก และคาดว่าเทคโนโลยี Li-Fi นี้จะพร้อมให้ใช้งานได้จริง 5 ปีหลังจากนี้เป็นอย่างเร็ว

 

ที่มา: https://futurism.com/researchers-just-unveiled-a-new-li-fi-system-thats-100-times-faster-than-wi-fi/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

[Guest Post] IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar