Breaking News

นักวิจัยเปิดตัว Li-Fi รุ่นล่าสุด ใช้แสงรับส่งข้อมูลได้เร็วถึง 42.8Gbps

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เคยมีการเปิดตัว Li-Fi เทคโนโลยีการใช้แสงในการรับส่งข้อมูลได้ในความเร็วระดับ Gbps มาแล้ว ในครั้งนี้ทีมนักวิจัยได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Li-Fi ให้เหนือขึ้นไปอีกขั้น และทำความเร็วได้มากถึง 42.8Gbps เป็นที่เรียบร้อย

Credit: ShutterStock.com

 

ทีมนักวิจัยจาก Eindhoven University of Technology ที่มีหัวหน้าทีมวิจัยคือ Joanne Oh ได้ทำการพัฒนา Li-Fi ที่ใช้รังสีอินฟราเรดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เพื่อสร้างระบบสื่อสารทางแสงที่มีความมั่นปลอดภัยและความเสถียรสูง โดยสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 42.8Gbps ด้วยการใช้ความยาวคลื่นที่เกินกว่า 1,500 นาโนเมตรขึ้นไป และมีระยะใช้งานได้ 2.5 เมตร เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี Wi-Fi มาตรฐาน 802.11n ที่ความเร็ว 300Mbps หรือ 802.11ac ที่มีความเร็ว 800Mbps – 3Gbps ก็ถือว่าความเร็วแตกต่างกันมากทีเดียว

นอกจากนี้ Li-Fi ยังได้มีการเพิ่มแนวคิดในการส่งข้อมูลจำนวนหลายๆ Channel ในหลายๆ ทิศทางพร้อมกันได้ ด้วยการเพิ่ม Antenna สำหรับการส่งแสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันในทิศทางที่ต่างกัน ทำให้สัญญาณที่ส่งไม่เกิดการรบกวนกัน ซึ่งหากผู้ใช้งานหลุดจากระยะ 2.5 เมตรไปแล้วก็จะตัดการเชื่อมต่อจาก Li-Fi นั้นๆ ทันที

หลังจากนี้ทีมนักวิจัยก็มีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยี Li-Fi นี้ให้มากขึ้นไปอีก และคาดว่าเทคโนโลยี Li-Fi นี้จะพร้อมให้ใช้งานได้จริง 5 ปีหลังจากนี้เป็นอย่างเร็ว

 

ที่มา: https://futurism.com/researchers-just-unveiled-a-new-li-fi-system-thats-100-times-faster-than-wi-fi/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ