Apple อาจกำลังทดสอบเทคโนโลยี Li-Fi สำหรับ iPhone ในอนาคต

หลังจากที่ Li-Fi กลายเป็นกระแสโด่งดังที่จะปฏิวัติเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยการใช้แสงแทนคลื่นวิทยุปกติ Apple อาจกำลังเตรียมรับลูกต่อจากเทคโนโลยีดังกล่าว โดยพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS ให้พร้อมรองรับการใช้งานการเชื่อมต่อแบบ Li-Fi บน iPhone และ iPad ในอนาคต

Li-Fi คืออะไร

Li-Fi เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ ที่รับส่งข้อมูลผ่านการเปลี่ยนแปลงค่าความสว่างหรือ Amplitude ของแสง แทนที่จะใช้คลื่นสัญญาณวิทยุดังเช่นเทคโนโลยี 802.11ac หรือ 4G ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบความเร็วของการใช้ Li-Fi ในห้องแล็บ พบว่าสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 224 Gbps เหนือกว่าระบบ Wi-Fi ในปัจจุบันกว่า 100 เท่า

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi ได้ที่: https://www.techtalkthai.com/li-fi-is-100-times-faster-than-wi-fi/

li-fi_2

พบโค้ดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi ใน Apple iOS 9.1

ในซอร์สโค้ดระบบปฏิบัติการ iOS 9.1 พบว่ามีการกล่าวถึง “LiFiCapability” ที่มาพร้อมกับการประกาศข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง และจากการตรวจสอบกับแหล่งข่าวภายในของ Apple ก็พบว่ามีซอร์สโค้ดที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi จริง แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Apple กำลังทดสอบการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Li-Fi

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปดูที่ปี 2013 พบว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรที่บรรยายถึง “Optical Modulation using an Image Sensor” ซึ่งอาจคาดเดาได้ว่า Apple ก็กำลังหาวิธีในการรับส่งข้อมูลผ่านแสงอยู่เช่นกัน

เทคโนโลยี Li-Fi จะพร้อมใช้งานใน iPhone 7 หรือไม่

คำตอบคือ … ไม่มีทาง

เทคโนโลยี Li-Fi อยู่ในช่วงเริ่มพัฒนา ถึงหลายบริษัทจะมีการทดสอบ และพัฒนาเพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์ แต่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ระบบพร้อมใช้งานภายในปีสองปีนี้ คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มปรากฏโฉมให้ใช้งานทั่วไปภายในปี 2020 ซึ่งคงเป็นยุคของ iPhone 9 หรือ iPhone 10 ไปแล้ว

li-fi_diagram

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/iphone-lifi-wireless.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IFS Webinar: พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud

Raceku Thai รวมกับ IFS ขอเรียนเชิญผู้ประกอบการธุรกิจและฝ่าย IT เข้าร่วมงานสัมมนา IFS Webinar เรื่อง "พลิกโฉมองค์กรเข้าสู่โลกดิจิทัลด้วย IFS Cloud" พร้อมเรียนรู้การปรับกระบวนการขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน ในวันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา VeeamOn Forum : Transform Your Modern Data Protection Strategy [25 Aug 2022]

Veeam ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงาน VeeamOn Forum: Transform Your Modern Data Protection Strategy โดยภายในงานทุกท่านจะได้รับทราบเนื้อหาเทคโนโลยี ไฮไลท์ต่างๆ และการเปิดตัวเวอร์ชันใหม่จาก Veeam รวมถึงพันธมิตรทางธุรกิจที่ได้ให้เกียรติเข้าร่วมบรรยายพร้อมทั้งนำเสนอสินค้าและโซลูชันต่างๆ …