SUSE by Ingram

Apple อาจกำลังทดสอบเทคโนโลยี Li-Fi สำหรับ iPhone ในอนาคต

หลังจากที่ Li-Fi กลายเป็นกระแสโด่งดังที่จะปฏิวัติเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยการใช้แสงแทนคลื่นวิทยุปกติ Apple อาจกำลังเตรียมรับลูกต่อจากเทคโนโลยีดังกล่าว โดยพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS ให้พร้อมรองรับการใช้งานการเชื่อมต่อแบบ Li-Fi บน iPhone และ iPad ในอนาคต

Li-Fi คืออะไร

Li-Fi เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ ที่รับส่งข้อมูลผ่านการเปลี่ยนแปลงค่าความสว่างหรือ Amplitude ของแสง แทนที่จะใช้คลื่นสัญญาณวิทยุดังเช่นเทคโนโลยี 802.11ac หรือ 4G ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบความเร็วของการใช้ Li-Fi ในห้องแล็บ พบว่าสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 224 Gbps เหนือกว่าระบบ Wi-Fi ในปัจจุบันกว่า 100 เท่า

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi ได้ที่: https://www.techtalkthai.com/li-fi-is-100-times-faster-than-wi-fi/

li-fi_2

พบโค้ดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi ใน Apple iOS 9.1

ในซอร์สโค้ดระบบปฏิบัติการ iOS 9.1 พบว่ามีการกล่าวถึง “LiFiCapability” ที่มาพร้อมกับการประกาศข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง และจากการตรวจสอบกับแหล่งข่าวภายในของ Apple ก็พบว่ามีซอร์สโค้ดที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi จริง แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Apple กำลังทดสอบการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Li-Fi

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปดูที่ปี 2013 พบว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรที่บรรยายถึง “Optical Modulation using an Image Sensor” ซึ่งอาจคาดเดาได้ว่า Apple ก็กำลังหาวิธีในการรับส่งข้อมูลผ่านแสงอยู่เช่นกัน

เทคโนโลยี Li-Fi จะพร้อมใช้งานใน iPhone 7 หรือไม่

คำตอบคือ … ไม่มีทาง

เทคโนโลยี Li-Fi อยู่ในช่วงเริ่มพัฒนา ถึงหลายบริษัทจะมีการทดสอบ และพัฒนาเพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์ แต่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ระบบพร้อมใช้งานภายในปีสองปีนี้ คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มปรากฏโฉมให้ใช้งานทั่วไปภายในปี 2020 ซึ่งคงเป็นยุคของ iPhone 9 หรือ iPhone 10 ไปแล้ว

li-fi_diagram

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/iphone-lifi-wireless.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร G-Able มี Framework ช่วยคุณได้

องค์กรของคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่? อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี, มีเครื่องมือเยอะมากแต่เลือกใช้ไม่ถูก, ต้องวาง Framework อย่างไรถึงจะเหมาะกับแอปพลิเคชันที่จะพัฒนา หรือเริ่มใช้ Cloud ไปแล้วแต่กลับไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูง … ทุกปัญหาเหล่านี้ G-Able …

[Guest Post] Pure Storage ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในตลาด Enterprise Flash Array Storage

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 21 มกราคม 2020 – Pure Storage (NYSE: PSTG) ผู้บุกเบิกทางด้าน IT ที่นำเสนอบริการ Storage …