Ingram SUSE

Apple อาจกำลังทดสอบเทคโนโลยี Li-Fi สำหรับ iPhone ในอนาคต

หลังจากที่ Li-Fi กลายเป็นกระแสโด่งดังที่จะปฏิวัติเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายด้วยการใช้แสงแทนคลื่นวิทยุปกติ Apple อาจกำลังเตรียมรับลูกต่อจากเทคโนโลยีดังกล่าว โดยพัฒนาระบบปฏิบัติการ iOS ให้พร้อมรองรับการใช้งานการเชื่อมต่อแบบ Li-Fi บน iPhone และ iPad ในอนาคต

Li-Fi คืออะไร

Li-Fi เป็นเทคโนโลยีการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายแบบใหม่ ที่รับส่งข้อมูลผ่านการเปลี่ยนแปลงค่าความสว่างหรือ Amplitude ของแสง แทนที่จะใช้คลื่นสัญญาณวิทยุดังเช่นเทคโนโลยี 802.11ac หรือ 4G ในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ได้มีการทดสอบความเร็วของการใช้ Li-Fi ในห้องแล็บ พบว่าสามารถทำความเร็วได้สูงถึง 224 Gbps เหนือกว่าระบบ Wi-Fi ในปัจจุบันกว่า 100 เท่า

ดูรายละเอียดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi ได้ที่: https://www.techtalkthai.com/li-fi-is-100-times-faster-than-wi-fi/

li-fi_2

พบโค้ดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi ใน Apple iOS 9.1

ในซอร์สโค้ดระบบปฏิบัติการ iOS 9.1 พบว่ามีการกล่าวถึง “LiFiCapability” ที่มาพร้อมกับการประกาศข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้อง และจากการตรวจสอบกับแหล่งข่าวภายในของ Apple ก็พบว่ามีซอร์สโค้ดที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี Li-Fi จริง แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Apple กำลังทดสอบการทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Li-Fi

อย่างไรก็ตาม เมื่อย้อนกลับไปดูที่ปี 2013 พบว่า Apple ได้จดสิทธิบัตรที่บรรยายถึง “Optical Modulation using an Image Sensor” ซึ่งอาจคาดเดาได้ว่า Apple ก็กำลังหาวิธีในการรับส่งข้อมูลผ่านแสงอยู่เช่นกัน

เทคโนโลยี Li-Fi จะพร้อมใช้งานใน iPhone 7 หรือไม่

คำตอบคือ … ไม่มีทาง

เทคโนโลยี Li-Fi อยู่ในช่วงเริ่มพัฒนา ถึงหลายบริษัทจะมีการทดสอบ และพัฒนาเพื่อใช้งานในเชิงพาณิชย์ แต่เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้ระบบพร้อมใช้งานภายในปีสองปีนี้ คาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะเริ่มปรากฏโฉมให้ใช้งานทั่วไปภายในปี 2020 ซึ่งคงเป็นยุคของ iPhone 9 หรือ iPhone 10 ไปแล้ว

li-fi_diagram

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/01/iphone-lifi-wireless.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft ประกาศเข้าซื้อกิจการ ‘Nuance’ ด้วยมูลค่า 19,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Microsoft ได้ทำสร้างสถิติอันกับสองของยอดเข้าซื้อกิจการ ด้วยดีลการเข้าซื้อ Nuance Communications Inc. ด้วยมูลค่าสูงถึง 19,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

NVIDIA เปิดตัวชิป CPU ในดาต้าเซ็นเตอร์ตัวแรก พร้อมนวัตกรรมใหม่ๆในงาน GTC 2021

ที่งาน Graphics Technology Conference (GTC) 2021 ของ Nvidia มีข่าวใหม่น่าตื่นตาตื่นใจจาก Nvidiaหลายอย่าง โดยไฮไลต์คือการประกาศเปิดตัว CPU ระดับดาต้าเซ็นเตอร์ตัวแรก รวมถึง Data Processing …