[Case Study] Telco อันดับ 1 ในโปรตุเกสเลือกเดินสายเคเบิลด้วยโซลูชัน EDGE™ จาก Corning

Altice Portugal บริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของโปรตุเกส วางโครงข่าย Fiber Optics ใน Data Center แห่งใหม่ ณ เมือง Covilhã ด้วยโซลูชัน EDGE™ – Preterminated Optical Cabling System จาก Corning ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในระบบ Data Center โดยเฉพาะ ตอบโจทย์ทั้งด้านความเร็ว ความเสถียร ความง่าย และความพร้อมในการ Migrate ระบบในอนาคต

Altice Portugal  คือใคร

Altice Portugal เป็นผู้นำด้านบริการด้านโทรคมนาคม อินเทอร์เน็ต และสารสนเทศในประเทศโปรตุเกส มีจุดให้บริการครอบคลุม 3 เมืองหลัก ได้แก่ Covilhã, Lisbon และ Porto ส่งผลให้ Altice Portugal เป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของประเทศ

จุดเริ่มต้นของ Covilhã Data Center

Altice Portugal เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน ผ่านการปรับปรุงและพัฒนาบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากมาย จนกระทั่ง Data Center หลายแห่งของ Altice Portugal เริ่มถึงจุดอิ่มตัว ในปี 2011 Altice Portugal จึงตัดสินใจสร้าง Data Center แห่งใหม่ ณ เมือง Covilhã เพื่อขยายขีดความสามารถให้รองรับเทคโนโลยีอุบัติใหม่และลูกค้าที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น

เฟสแรกของ Data Center เปิดให้บริการในปี 2013 ประกอบด้วยห้องปฏิบัติงานด้าน IT ขนาด 500 ตารางเมตรจำนวน 6 ห้อง และพื้นที่อีก 9,000 ตารางเมตรสำหรับการพัฒนาในอนาคต ความต้องการของ Data Center ในขณะนั้น คือ โครงสร้างพื้นฐานที่ทรงพลังเพียงพอในการสนับสนุนแพลตฟอร์มข้อมูลขนาดยักษ์อย่าง SAPO บริการ Search Engine และสื่อบันเทิงของประเทศโปรตุเกส ซึ่งได้ขยายไปยังประเทศแถบแอฟริกาที่พูดภาษาโปรตุเกสด้วยเช่นกัน

เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีอุบัติใหม่และรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น Altice Portugal ต้องการนวัตกรรมที่ช่วยรับมือกับความท้าทายในยุคนั้น เช่น ปริมาณสายเคเบิลที่ใช้อย่างหนาแน่น ซึ่งส่งผลให้เกิดจุดความร้อนภายในตู้แร็ก ทั้งยังยากต่อการจัดการและบำรุงรักษา นอกจากนี้ Altice Portugal ยังต้องการเพิ่มความเร็ว พลังงาน และความจุของโครงข่าย เพื่อให้พร้อมรับมือกับปริมาณเซิร์ฟเวอร์และระบบเครือข่ายที่จะขยายเพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วย

เลือกใช้ EDGE™ – Preterminated Optical Cabling System จาก Corning

Altice Portugal เลือกใช้เทคโนโลยี EDGE™ จาก Corning ซึ่งเป็นโซลูชัน Fiber Optics ชั้นนำในตลาด สำหรับวางโครงข่ายใน Covilhã Data Center โซลูชันดังกล่าวตอบโจทย์ทั้งด้านการใช้งานอย่างหนาแน่น ความเร็ว และความง่ายในการจัดการ รวมไปถึงมีช่องทางการขยายระบบที่ชัดเจนเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้นในอนาคต

จุดเด่นของ EDGE Preterminated Cable คือ สามารถติดตั้งใช้งานได้เร็วกว่าโซลูชัน Cabling แบบดั้งเดิม รวมไปถึงมีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกที่เล็กกว่า ซึ่งช่วยให้เดินสายได้มากขึ้นและเพิ่มช่องทางระบายอากาศภายในตู้ไม่ให้ร้อนจนเกิดไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมสูงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อสายเคเบิลได้มากถึง 3,456 เส้น (MTP®/MPO) ภายใน 4 ตู้แร็กสำหรับจัดเก็บสายอีกด้วย

จนกระทั่งปี 2017 Altice Portugal ได้เริ่มทดลองโครงการขยายระบบจำนวน 1,400 เซิร์ฟเวอร์และหน่วยจัดเก็บข้อมูลขนาด 1.1 PB พร้อมรองรับการทำงานแบบ Virtualization ปริมาณมหาศาล 100G QSFP Transceivers จึงถูกนำเข้ามาใช้แทนลิงก์ 10G SFP+ ที่ทำ Aggregation กัน ส่งผลให้โครงข่ายทั้งหมดถูกเปลี่ยนจากแบบ Duplex ไปเป็นระบบโครงสร้างเคเบิลแบบ 12 เส้นแทน

สรุปแล้ว การใช้สายเคเบิล EDGE ของ Corning ช่วยให้ Altice Portugal สามารถใช้พื้นที่ตู้แร็กได้อย่างเต็มที่ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโครงข่าย Data Center ไปอีกขั้น ที่สำคัญคือ Corning® ClearCurve® Fiber Optics มาพร้อมกับความยืดหยุ่นและความทนทาน ทำให้มั่นใจว่าสัญญาณที่รับส่งมีความเสถียรแม้ใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็ก เหล่านี้ ช่วยลดความเสี่ยงด้าน Network Downtime ของ Data Center ลงอย่างมีนัยสำคัญ

พร้อมอัปเกรดสู่ระดับ 400G ในอนาคต

ด้วยรากฐานที่แข็งแกร่งจากการใช้เทคโนโลยี EDGE ของ Corning ทำให้ในปี 2019 Altice Portugal ได้เริ่มต่อยอดไปใช้โซลูชัน EDGE8® กับระบบ Storage Area Network (SAN) โซลูชันดังกล่าวถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานอย่างหนาแน่น ช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากสาย Fiber Optics ได้ 100% ลดความซับซ้อนของการจัดเก็บสาย และเป็นโซลูชันที่พร้อมรองรับการเชื่อมต่อระดับ 100G, 200G และ 400G ในอนาคตโดยไม่ต้องพึ่งพาโมดูลแปลงสัญญาณแต่อย่างใด

“โซลูชัน EDGE™ ของ Corning เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งที่ช่วยให้เราเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตและการอัปเกรดได้อย่างง่ายดาย โซลูชันแบบ Modular ทำให้ไม่จำเป็นต้องยกเครื่องโครงสร้างพื้นฐานใหม่ทั้งหมด บางส่วนของการเดินสายสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งช่วยลดเวลาในการติดตั้งเบื้องต้นและสนับสนุนการทำงานของเราให้เกิดความยั่งยืน” — Jorge Cavaleiro, Data Center Manager จาก Altice Portugal กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Case Study ของ Altice Portugal ฉบับเต็มได้ที่ https://www.corning.com/catalog/coc/documents/case-studies/LAN-2603-A4-BEN.pdf


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …