[Case Study] Telco อันดับ 1 ในโปรตุเกสเลือกเดินสายเคเบิลด้วยโซลูชัน EDGE™ จาก Corning

Altice Portugal บริษัทโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของโปรตุเกส วางโครงข่าย Fiber Optics ใน Data Center แห่งใหม่ ณ เมือง Covilhã ด้วยโซลูชัน EDGE™ – Preterminated Optical Cabling System จาก Corning ที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในระบบ Data Center โดยเฉพาะ ตอบโจทย์ทั้งด้านความเร็ว ความเสถียร ความง่าย และความพร้อมในการ Migrate ระบบในอนาคต

Altice Portugal  คือใคร

Altice Portugal เป็นผู้นำด้านบริการด้านโทรคมนาคม อินเทอร์เน็ต และสารสนเทศในประเทศโปรตุเกส มีจุดให้บริการครอบคลุม 3 เมืองหลัก ได้แก่ Covilhã, Lisbon และ Porto ส่งผลให้ Altice Portugal เป็นผู้ให้บริการรายใหญ่ที่สุดของประเทศ

จุดเริ่มต้นของ Covilhã Data Center

Altice Portugal เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน ผ่านการปรับปรุงและพัฒนาบริการเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากมาย จนกระทั่ง Data Center หลายแห่งของ Altice Portugal เริ่มถึงจุดอิ่มตัว ในปี 2011 Altice Portugal จึงตัดสินใจสร้าง Data Center แห่งใหม่ ณ เมือง Covilhã เพื่อขยายขีดความสามารถให้รองรับเทคโนโลยีอุบัติใหม่และลูกค้าที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น

เฟสแรกของ Data Center เปิดให้บริการในปี 2013 ประกอบด้วยห้องปฏิบัติงานด้าน IT ขนาด 500 ตารางเมตรจำนวน 6 ห้อง และพื้นที่อีก 9,000 ตารางเมตรสำหรับการพัฒนาในอนาคต ความต้องการของ Data Center ในขณะนั้น คือ โครงสร้างพื้นฐานที่ทรงพลังเพียงพอในการสนับสนุนแพลตฟอร์มข้อมูลขนาดยักษ์อย่าง SAPO บริการ Search Engine และสื่อบันเทิงของประเทศโปรตุเกส ซึ่งได้ขยายไปยังประเทศแถบแอฟริกาที่พูดภาษาโปรตุเกสด้วยเช่นกัน

เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีอุบัติใหม่และรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น Altice Portugal ต้องการนวัตกรรมที่ช่วยรับมือกับความท้าทายในยุคนั้น เช่น ปริมาณสายเคเบิลที่ใช้อย่างหนาแน่น ซึ่งส่งผลให้เกิดจุดความร้อนภายในตู้แร็ก ทั้งยังยากต่อการจัดการและบำรุงรักษา นอกจากนี้ Altice Portugal ยังต้องการเพิ่มความเร็ว พลังงาน และความจุของโครงข่าย เพื่อให้พร้อมรับมือกับปริมาณเซิร์ฟเวอร์และระบบเครือข่ายที่จะขยายเพิ่มเติมในอนาคตอีกด้วย

เลือกใช้ EDGE™ – Preterminated Optical Cabling System จาก Corning

Altice Portugal เลือกใช้เทคโนโลยี EDGE™ จาก Corning ซึ่งเป็นโซลูชัน Fiber Optics ชั้นนำในตลาด สำหรับวางโครงข่ายใน Covilhã Data Center โซลูชันดังกล่าวตอบโจทย์ทั้งด้านการใช้งานอย่างหนาแน่น ความเร็ว และความง่ายในการจัดการ รวมไปถึงมีช่องทางการขยายระบบที่ชัดเจนเพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้นในอนาคต

จุดเด่นของ EDGE Preterminated Cable คือ สามารถติดตั้งใช้งานได้เร็วกว่าโซลูชัน Cabling แบบดั้งเดิม รวมไปถึงมีเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกที่เล็กกว่า ซึ่งช่วยให้เดินสายได้มากขึ้นและเพิ่มช่องทางระบายอากาศภายในตู้ไม่ให้ร้อนจนเกิดไป ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมสูงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อสายเคเบิลได้มากถึง 3,456 เส้น (MTP®/MPO) ภายใน 4 ตู้แร็กสำหรับจัดเก็บสายอีกด้วย

จนกระทั่งปี 2017 Altice Portugal ได้เริ่มทดลองโครงการขยายระบบจำนวน 1,400 เซิร์ฟเวอร์และหน่วยจัดเก็บข้อมูลขนาด 1.1 PB พร้อมรองรับการทำงานแบบ Virtualization ปริมาณมหาศาล 100G QSFP Transceivers จึงถูกนำเข้ามาใช้แทนลิงก์ 10G SFP+ ที่ทำ Aggregation กัน ส่งผลให้โครงข่ายทั้งหมดถูกเปลี่ยนจากแบบ Duplex ไปเป็นระบบโครงสร้างเคเบิลแบบ 12 เส้นแทน

สรุปแล้ว การใช้สายเคเบิล EDGE ของ Corning ช่วยให้ Altice Portugal สามารถใช้พื้นที่ตู้แร็กได้อย่างเต็มที่ ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโครงข่าย Data Center ไปอีกขั้น ที่สำคัญคือ Corning® ClearCurve® Fiber Optics มาพร้อมกับความยืดหยุ่นและความทนทาน ทำให้มั่นใจว่าสัญญาณที่รับส่งมีความเสถียรแม้ใช้งานในพื้นที่ขนาดเล็ก เหล่านี้ ช่วยลดความเสี่ยงด้าน Network Downtime ของ Data Center ลงอย่างมีนัยสำคัญ

พร้อมอัปเกรดสู่ระดับ 400G ในอนาคต

ด้วยรากฐานที่แข็งแกร่งจากการใช้เทคโนโลยี EDGE ของ Corning ทำให้ในปี 2019 Altice Portugal ได้เริ่มต่อยอดไปใช้โซลูชัน EDGE8® กับระบบ Storage Area Network (SAN) โซลูชันดังกล่าวถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานอย่างหนาแน่น ช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากสาย Fiber Optics ได้ 100% ลดความซับซ้อนของการจัดเก็บสาย และเป็นโซลูชันที่พร้อมรองรับการเชื่อมต่อระดับ 100G, 200G และ 400G ในอนาคตโดยไม่ต้องพึ่งพาโมดูลแปลงสัญญาณแต่อย่างใด

“โซลูชัน EDGE™ ของ Corning เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งที่ช่วยให้เราเตรียมความพร้อมสำหรับอนาคตและการอัปเกรดได้อย่างง่ายดาย โซลูชันแบบ Modular ทำให้ไม่จำเป็นต้องยกเครื่องโครงสร้างพื้นฐานใหม่ทั้งหมด บางส่วนของการเดินสายสามารถนำมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งช่วยลดเวลาในการติดตั้งเบื้องต้นและสนับสนุนการทำงานของเราให้เกิดความยั่งยืน” — Jorge Cavaleiro, Data Center Manager จาก Altice Portugal กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถอ่าน Case Study ของ Altice Portugal ฉบับเต็มได้ที่ https://www.corning.com/catalog/coc/documents/case-studies/LAN-2603-A4-BEN.pdf


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เวสเทิร์น ดิจิตอล คว้ารางวัล “Product of The Year” สุดยอดโซลูชันจัดเก็บข้อมูลแบบพกพา 2 ปีซ้อน [Guest Post]

กรุงเทพฯ 7 ธันวาคม 2565 – เวสเทิร์น ดิจิตอล คว้ารางวัลอันทรงเกียรติจากเวที “Business+ Product of The Year Awards” โดยปีนี้ …

NCSA Webinar Series EP.1 – Cyber Threat & Security Predictions for 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ Fortinet ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมงานสัมมนา NCSA Webinar Series EP.1 เรื่อง "Cyber Threat & Security Predictions for 2023" เพื่ออัปเดตแนวโน้มภัยคุกคามและการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับหน่วยงาน CII และองค์กรธุรกิจปี 2023 ในวันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม 2022 เวลา 14:00 – 15:30 น. ผ่านทาง LIVE Webinar