พอกันทีกับโจรเรียกค่าไถ่ ปัดเป่าคลาวด์และดาต้าเซ็นเตอร์ให้พ้นภัย Ransomware ด้วย Azure Defender

มัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือที่เรียกกันคุ้นหูว่า Ransomware ได้พัฒนามาเป็นหนึ่งในอาวุธหลักของอาชญากรในโลกดิจิทัล ซึ่งเท่ากับว่าทุกองค์กรและธุรกิจ ไม่ว่าจะขนาดเท่าใดหรืออยู่ในอุตสาหกรรมไหน ไม่สามารถมองข้ามภัยร้ายนี้ไปได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออาชญากรเหล่านี้ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาพร้อมที่จะจู่โจมเป้าหมายแบบไม่เลือกหน้า

ข้อมูลจากกรณีการจู่โจมด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ในระยะหลัง เผยว่าหน่วยงานและธุรกิจด้านสาธารณสุขยังคงตกเป็นเหยื่อของการโจมตีเป็นอันดับหนึ่งด้วยอัตราส่วน 15.6% แม้ว่าโลกของเราจะยังเผชิญกับภัยจากโควิด-19 อยู่ ตามมาด้วยวงการสื่อและบันเทิง การเงินการธนาคาร และพลังงาน ในอัตราส่วนเท่ากันที่ 12.5%

และในเมื่อธุรกิจส่วนใหญ่ต่างต้องหันมาให้บริการผ่านช่องทางดิจิทัลกันมากขึ้น จึงเท่ากับว่าผู้ประสงค์ร้ายเหล่านี้มีช่องทางในการจู่โจมและหารายได้จากมัลแวร์เรียกค่าไถ่เพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมา ransomware ได้วิวัฒนาการจาก มัลแวร์ที่ร้ายแรงจนกลายเป็นธุรกิจนอกกฎหมายที่มีขนาดใหญ่ไม่แพ้องค์กรเป้าหมายบางราย ทั้งยังมีการจู่โจมที่ควบคุมและเลือกเป้าหมายโดยมนุษย์มากขึ้นเพื่อความแม่นยำ จนถึงขนาดที่มีกลุ่มอาชญากรเริ่มให้บริการ ransomware-as-a-service (RaaS) เพื่อแบ่งปันอาวุธกันไปสร้างรายได้จากองค์กรที่ตกเป็นเป้ากันแล้ว

ปลอดภัยกว่าบนคลาวด์ไมโครซอฟท์ ด้วย Azure Defender

ไมโครซอฟท์ได้พัฒนาให้แพลตฟอร์มคลาวด์ระดับโลกอย่าง Azure มีศักยภาพด้านความปลอดภัยที่เท่าทันเทคนิคการจู่โจมด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่อย่างรอบด้าน โดยนอกจากบริการอย่าง Azure Multi-Factor Authentication (MFA), แอปพลิเคชัน Azure Active Directory Authenticator และการจดจำใบหน้า ลายนิ้วมือ หรือ PIN ผ่าน Windows Hello ที่เป็นปราการด่านหน้า ลดโอกาสไม่ให้อาชญากรสามารถแฝงตัวเข้ามาในเครือข่ายเผื่อปล่อย ransomware ได้ง่ายๆ แล้ว ยังมีบริการด้านความปลอดภัยสำหรับคลาวด์โดยเฉพาะอย่าง Azure Defender ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องข้อมูลและบริการต่างๆ ให้พ้นจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่และภัยร้ายอื่นๆ มากมาย

Azure Defender พร้อมเสมอที่จะเฝ้าระวังและส่งสัญญาณเตือนภัยเมื่อพบการจู่โจม พร้อมเสนอแนะแนวทางในการจัดการกับผู้บุกรุกและจำกัดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยสามารถปกป้องได้ทั้ง virtual machine, ฐานข้อมูล SQL, container ต่างๆ, เว็บแอป, อุปกรณ์ IoT และองค์ประกอบอื่นๆ ในเครือข่ายขององค์กรอย่างทั่วถึง รวมถึงกรณีของ hybrid workload ที่ผสมผสานคลาวด์เข้ากับระบบเซิร์ฟเวอร์แบบ on-premises หรือแม้แต่เซิร์ฟเวอร์ Linux และ Windows ที่ทำงานอยู่บนคลาวด์ของผู้ให้บริการรายอื่น

นอกจากนี้ Azure Defender ยังเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโซลูชัน Microsoft Defender XDR จึงทำงานประสานกับโซลูชันด้านความปลอดภัยอื่นๆ ของไมโครซอฟท์ได้อย่างลงตัว โดยมี Microsoft 365 Defender รับบทบาทเป็นหน้าด่านที่คุ้มครองระบบหน้าบ้านอย่างตัวตนของผู้ใช้ อุปกรณ์ แอป อีเมล และเอกสารต่างๆ ส่วน Azure Sentinel ก็นำพลังจาก AI และ machine learning มาเสริมความมั่นใจให้กับองค์กร ด้วยการรวบรวมข้อมูลด้านความปลอดภัยจากทุกแหล่งมาวิเคราะห์หาสัญญาณอันตราย ตรวจพบภัยร้ายและช่องโหว่ที่อาจไม่เคยพบมาก่อน และช่วยตอบโต้การจู่โจมได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบอัตโนมัติ

ในด้านการใช้งาน Azure Defender ก็มอบความมั่นใจและสะดวกสบายด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของ Azure Security Center ศูนย์กลางหนึ่งเดียวด้านความปลอดภัยบนคลาวด์ของทั้งองค์กร ที่แสดงสถานะของทั้งเซิร์ฟเวอร์ ระบบจัดเก็บข้อมูล ฐานข้อมูล เครือข่าย แอปพลิเคชัน และการใช้งานคลาวด์ ไม่ว่าจะเป็น Azure หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้งยังมีการประเมินคะแนนด้านความปลอดภัย (secure score) ขององค์กรในภาพรวมจากปัจจัยต่างๆ อีกด้วย

อีกหนึ่งมาตรการด้านความปลอดภัยที่ไมโครซอฟท์เตรียมไว้จัดการกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ก็คือระบบสำรองข้อมูลบนคลาวด์ที่ตอบโจทย์ในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น Azure Backup ที่สำรองข้อมูลจาก Azure Virtual Machine ทุกเครื่องในองค์กร หรือ Azure Disaster Recovery ที่ช่วยสำรองระบบให้แอปพลิเคชันและบริการขององค์กรยังทำงานต่อไปได้ แม้ในยามคับขัน นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังทำการสำรองข้อมูลใน Azure ไว้ในหลายจุด ทั้งภายในศูนย์ข้อมูลเดียวกันและในภูมิภาคอื่น โดยข้อมูลทั้งหมดจะได้รับการเข้ารหัสโดยสมบูรณ์ และยังปกป้องอีกชั้นด้วยมาตรการความปลอดภัยในแต่ละศูนย์ข้อมูลอีกด้วย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Azure Defender และแนวทางการรับมือกับการจู่โจมด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากอีบุ๊ค “Azure Defenses for Ransomware Attack” ซึ่งดาวน์โหลดได้ฟรี ที่นี่ หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทางอีเมล vathanka@microsoft.com


About Maylada

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่