[PR] สุดยอดทีม Cybersecurity ไทย คว้ารองแชมป์อาเซียน Cyber SEA Game 2015 เตรียมชิงชัยบนเวทีระดับโลก SECCON CTF ต้นปีหน้า

ETDA นำทีมสุดยอดฝีมือด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระดับประเทศไทย ผู้ชนะจากเวที Thailand CTF Competition 2015 คว้ารองชนะเลิศของกลุ่มประเทศอาเซีย Cyber SEA Game 2015 พร้อมประกาศความสามารถบนเวทีระดับโลก SECCON CTF 2015 Finals ณ ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ( ไอซีที ) โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ( องค์การมหาชน ) ( สพธอ. ) หรือ ETDA ( เอ็ตด้า ) นำทีมชนะเลิศและรองชนะเลิศ จากการแข่งขันสุดยอดนักไซเบอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย Thailand CTF Competition 2015 ซึ่งจัดรอบชิงชนะเลิศไปเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 ได้แก่ ทีม Pwnladin ประกอบด้วย พิชญะ โมริโมโต, ธนสิน เหลืองพิพัฒน์ และณัฐพล เลาติเจริญ และ ทีม asdfghjkl ประกอบด้วย พีรณัฐ ธารทะเลทอง, ธัชพัฒน์ เกษรศรี และ พงศกร สมมาลัย เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน Cyber SEA Game 2015 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา

etda-thai-cybersecurity-team-second-best-cyber-sea-game-2015-2

การแข่งขัน Cyber SEA Game 2015 จัดขึ้นเนื่องจากความตระหนักว่าความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หรือ Cybersecurity เป็นเรื่องสำคัญระดับโลก จากความเสี่ยงของภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นทุกวันและการโจมตีทางไซเบอร์ที่ซับซ้อนมากขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องพัฒนาและยกระดับบุคลากรด้าน Cybersecurity ให้ทันสถานการณ์โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียนที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ที่ประชุม ASEAN-Japan Information Security Policy Meeting ครั้งที่ 7 เมื่อปี 2557 จึงได้มีมติให้จัดการแข่งขันครั้งนี้ขึ้น เพื่อเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่เป็นสุดยอดฝีมือทางด้าน Cybersecurity และจุดประกายคนรุ่นใหม่ให้ตระหนักถึงความสำคัญในด้าน Cybersecurity พร้อมทั้งส่งเสริมให้เกิดผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity ในประเทศอาเซียนมากขึ้น

ทีมผู้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ เป็นคนรุ่นใหม่อายุไม่เกิน 30 ปี ทีมละ 3 คน ซึ่งเป็นทั้งนักเรียน นักศึกษา และวิศวกร คัดเลือกมาจากผู้ชนะระดับประเทศภายในภูมิภาคอาเซียน รวม 14 ทีม จาก 10 ประเทศ ได้แก่ ประเทศไทย เมียนมา อินโดนีเซีย และเวียดนาม ประเทศละ 2 ทีม และมาเลเซีย สิงคโปร์  สปป.ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และบรูไน ประเทศละ 1 ทีม

รูปแบบการแข่งขันเป็นแบบคำถาม-คำตอบ ( Jeopardy ) แบ่งเป็น 4 ช่วง โดยนับคะแนนในแต่ละช่วงแยกกัน ผลคือ ทีม Vietnam 1 จากประเทศเวียดนาม ได้คะแนนรวม มาเป็นที่หนึ่ง 2,005 คะแนน และทีม Thailand 1 หรือทีม Pwnladin ได้คะแนนรวมเป็นที่สอง 1,505 คะแนน ส่วนทีม Thailand 2 หรือทีม asdfghjkl ได้อันดันเจ็ด คะแนนรวม 700 คะแนน ซึ่งทีมชนะเลิศและรองชนะเลิศ จะได้เป็นตัวแทนระดับภูมิภาคอาเซียนไปเข้าร่วมแข่งขันในงาน SECCON CTF 2015 Finals ณ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมกราคม 2559 ต่อไป

etda-thai-cybersecurity-team-second-best-cyber-sea-game-2015

คำบรรยายภาพ ( จากซ้าย )

  1. ดร.ชัยชนะ มิตรพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ( องค์การมหาชน ) หรือ ETDA ( เอ็ตด้า )
  2. นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ( องค์การมหาชน ) หรือ ETDA ( เอ็ตด้า )
  3. นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
  4. พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี
  5. ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
  6. นายธนสิน เหลืองพิพัฒน์ แชมป์ Thailand CTF Competition 2015
  7. นายณัฐพล เลาติเจริญ แชมป์ Thailand CTF Competition 2015
  8. นายพิชญะ โมริโมโต แชมป์ Thailand CTF Competition 2015
  9. ดร. รัฐศาสตร์ กรสูต ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ( องค์การมหาชน ) หรือ ETDA ( เอ็ตด้า )


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบมัลแวร์บนแอนดรอยด์ลอบขโมยโค้ด 2FA จาก Google Authenticator

ผู้เชี่ยวชาญจาก ThreatFabric ได้ออกเตือนว่าเริ่มพบ Banking Trojan ที่มีความสามารถในการขโมยโค้ด 2FA ที่ได้จาก Google Authenticator บนแอนดรอยด์

Zyxel ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day ให้ NAS และ Firewall เตือนผู้ใช้เร่งอัปเดต

เมื่อไม่มีกี่วันที่ผ่านมาทาง Zyxel ได้ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-day ให้ผลิตภัณฑ์ NAS หลายรุ่น ต่อมายังส่งผลกระทบกับ Firewall อีกถึงหลายสิบรุ่นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้อัปเดต