CDIC 2023

[PR] แคสเปอร์สกี้ แลป เผยธุรกิจ SMB สูญเสียเงินกว่า 38,000 เหรียญ จากการถูกโจมตีทางไซเบอร์แต่ละครั้ง

จากรายงานของแคสเปอร์สกี้ แลป และบีทูบี อินเทอร์เนชั่นแนล พบว่า จำนวนเงินที่สูญเสียไปกระทบกับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางเนื่องจากการโจมตีทางไซเบอร์มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในปี 2015 มูลค่าความเสียหายของการโจมตีทางไซเบอร์แต่ละครั้ง เฉลี่ยประมาณ 38,000 เหรียญสหรัฐ ข้อสรุปนี้รวมค่าบริการที่ผู้เชี่ยวชาญมาจัดการหลังจากถูกโจมตี การสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ และการสูญเสียจากการต้องหยุดทำงาน

kaspersky-lab

โดยปกติแล้วการแทรกซึมทางการตลาดและความมั่นคงทางการเงินเป็นสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก ซึ่งไม่ได้ให้ความสนใจกับความปลอดภัยของข้อมูลมากเท่าที่ควร ด้วยเหตุนี้จากความไม่สนใจในโครงสร้างพื้นฐานระบบไอทีทำให้พวกเป็นเป้าหมายที่ดีที่สุดของกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์

ผลการศึกษาพบว่า ปีที่แล้ว ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางจำนวนประมาณหนึ่งในสามประสบปัญหาการต้องหยุดทำงานและการสูญเสียโอกาสทางธุรกิจ และ 88% นั้นต้องหาผู้เชี่ยวชาญจากที่อื่นมาให้ความช่วยเหลือ ตามที่ผู้ให้สัมภาษณ์ให้ข้อมูล โดยทั่วไปแล้วบริษัทมีค่าใช้จ่ายประมาณ 11,000 เหรียญสหรัฐ เสียผลกำไรและเป็นหนี้ประมาณ 16,000 เหรียญสหรัฐในขณะเดียวกันก็เสียชื่อเสียงด้วยเช่นกัน การที่บริษัทเสียภาพลักษณ์ที่ดีประเมินค่าเสียหายได้ประมาณ 8,000 เหรียญสหรัฐ

ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลางต่างพบกับความเสี่ยงของการสูญเสียระดับนี้ ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่าองค์กรเกือบทุกองค์กร ( 90% ) โดนคุกคามจากภายนอกอย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี และ 73% ของผู้ให้สัมภาษณ์ต้องเผชิญหน้ากับภัยคุกคามภายใน เช่น ช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ หรือความเสี่ยงที่พนักงานจะสูญเสียข้อมูลในโมบายดีไวซ์ หรือเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหล

หนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้เหตุการณ์คุกคามทางไซเบอร์มีมูลค่าสูง คือ ถ้าไม่มีการป้องกัน อาชญากรไซเบอร์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลลับของบริษัทได้ บริษัทจำนวนมากกว่าหนึ่งในสาม ( 39% ) ยืนยันว่าพวกเขาสูญเสียข้อมูลของบริษัทจากการถูกโจมตีทางไซเบอร์

คอนแสตนติน โวรอนคอฟ หัวหน้าการบริหารผลิตภัณฑ์ แคสเปอร์สกี้ แลป กล่าวว่า “เมื่อจะลงทุนธุรกิจครั้งใหม่ นายทุนต้องพิจารณาการลงทุนและทุกแง่มุมที่จะส่งผลกระทบต่อกำไรและชื่อเสียงของบริษัท นั่นเป็นเหตุผลที่ต้องตระหนักว่า กระบวนการธุรกิจแบบออโตเมชั่นมีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ว่าราคาค่าเสียหายมากกว่าราคาโซลูชั่นในการรักษาความปลอดภัย ดังนั้น เราจึงแนะนำให้คุณคิดทบทวนในการรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลของบริษัทขั้นสูง”

kaspersky-lab-business-security

เพื่อเป็นการสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็ก แคสเปอร์สกี้ แลปขอเสนอโซลูชั่น Kaspersky Small Office Security ซึ่งออกแบบมาเพื่อธุรกิจขนาดนี้โดยเฉพาะ สำหรับธุรกิจขนาดกลางเราแนะนำ Kaspersky Endpoint Security ทั้งสองโซลูชั่นถูกออกแบบมาเพื่อเตรียมการเพื่อป้องกันโครงสร้างพื้นฐานไอทีหลายระดับอย่างน่าเชื่อถือ ซึ่งง่ายต่อการปรับใช้และจัดการโซลูชั่นปกป้องและต่อต้านเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์ในขณะที่บริษัทมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายหลักของธุรกิจ

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky-lab-logo

แคสเปอร์สกี้ แลป คือหนึ่งในบริษัทระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก และเป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยติดอันดับหนึ่งในสี่ของโลกในลำดับผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยด้านไอที ( ไอดีซี ปี พ.ศ. 2557 ) นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา แคสเปอร์สกี้ แลป นับเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยทางดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับภัยคุกคามสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ เอสเอ็มอี และคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทสากล ปฏิบัติงานกระจายอยู่ 200 ประเทศและเขตท้องที่ทั่วโลก คอยให้การปกป้องดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

Sony เร่งสืบสวนการถูกแฮ็ก หลังพบแฮ็กเกอร์อ้างว่าเจาะได้ พร้อมโชว์ไฟล์ตัวอย่าง

สาเหตุของเรื่องคือมีกลุ่มคนร้ายที่ชื่อ RansomedVC ได้แอบอ้างว่าสามารถเจาะระบบของ Sony ได้ พร้อมกับเผยถึงข้อมูลบางส่วน ต่อมามีแฮ็กเกอร์อีกกลุ่มที่อ้างว่าตนนี่แหละตัวจริง พร้อมหลักฐานมากกว่า ในขณะที่ Sony ยังกำลังตรวจสอบคำกล่าวอ้างเหล่านี้อยู่