[PR] อินเทอร์เน็ตยูสเซอร์! แคสเปอร์สกี้ แลป ถามคุณว่า ‘คุณเก๋าทางไซเบอร์พอหรือยัง?’

ความปลอดภัยของผู้ใช้ในสภาพแวดล้อมดิจิตอลนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ประการแรก ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ใช้ที่จะตัดสินใจถูกต้อง พฤติกรรมออนไลน์สามารถช่วยป้องกันข้อมูลบ่งชี้ตัวตนของคุณ, เงินตรา และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ หรืออาจจะทำให้ตกเป็นเหยื่ออาชญกากรได้ง่าย ๆ แคสเปอร์สกี้ แลปต้องการดึงความสนใจมายังปัญหานี้ด้วยการ ทดสอบที่ช่วยผู้ใช้ประเมินระดับความเก๋าทางไซเบอร์ ( cyber savviness ) และเข้าใจว่าพฤติกรรมทางอินเทอร์เน็ตของตนนั้นปลอดภัยหรือไม่

kaspersky-lab-top-10-habits-cyber-savvy

จากการสำรวจความเสี่ยงด้านความปลอดภัยของคอนซูมเมอร์ประจำปี ค.ศ. 2015 พบว่าผู้ใช้กังวลมากขึ้นเกี่ยวกับภัยคุกคามไซเบอร์ เพราะต่างเก็บข้อมูลส่วนตัวเอาไว้บนอุปกรณ์มากขึ้นเรื่อย ๆ แต่มิได้มีความระมัดระวังเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เช่น ผู้ตอบการสำรวจที่พร้อมจะกรอกข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลทางการเงินบนเว็บไซต์ที่แม้จะไม่ค่อยมั่นใจเท่าใดนักเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีที่แล้ว – จาก 30% เป็น 31% ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ใช้ที่เชื่อว่าตนเองพ้นเงื้อมมือภัยไซเบอร์เพราะตนไม่ใช่เป้าหมายเพิ่มจาก 40% เป็น 46%

ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนมากมักไม่สังเกตภัยแม้จะอยู่ตรงหน้าก็ตาม ข้อมูลนี้มาจากการทดสอบโดยแคสเปอร์สกี้ แลป กับผู้คน 18,000 รายทั่วโลก ผลชี้ว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตต้องเผชิญกับสถานการณ์เสี่ยงอันตรายหลายต่อหลายครั้งเป็นประจำเวลาท่องเว็บ ดาวน์โหลดไฟล์ หรือเข้าโซเชียลเน็ตเวิร์คไซต์ต่าง ๆ ในการทดสอบแต่ละสถานการณ์ก็จะมีหลายคำตอบให้ผู้ทดสอบเลือกตอบ และแต่ละคำตอบก็จะมีคะแนนมากน้อยขึ้นอยู่ความเลวร้ายของสถานการณ์ ยิ่งตอบได้ปลอดภัยที่สุดเท่าใด คะแนนก็จะสูงตามไปด้วย

ตัวแทนจาก 16 ประเทศได้คะแนนเฉลี่ย 95 คะแนนจากที่ควรจะได้ 150 นี่หมายความว่าเขาเลือกออพชั่นที่ปลอดภัยเพียงกึ่งเดียวของสถานการณ์จำลอง ส่วนสถานการณ์อื่นที่เหลือ ผู้ทดสอบเปิดช่องรับความเสี่ยงโอกาสข้อมูลสำคัญรั่วไหล เป็นต้น

ระหว่างการทดสอบ มีเพียง 24% ของผู้ทดสอบเท่านั้นที่สามารถระบุเว็บเพจของแท้ได้ถูกต้องโดยไม่เลือกไซต์ที่เป็นฟิชชิ่งเพจ ( เช่น ปลอมหน้าเพจ ) และ 58% เลือกฟิชิชิ่งไซต์ที่ออกแบบเพื่อขโมยข้อมูลสำคัญส่วนตัวโดยไม่ได้เลือกเพจแท้เลย นอกจากนี้ เมื่อได้รับอีเมล์น่าสงสัย หนึ่งในสิบของผู้ใช้พร้อมเปิดไฟล์แนบโดยไม่ตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อน มีค่าเท่ากับคลิ๊กเปิดการทำงานของโปรแกรมร้าย อีก 19% จะยกเลิกการทำงานของโซลูชั่นเพื่อป้องกันความปลอดภัยหากปิดกั้นการลงโปรแกรมเพียงเพราะอาจเป็นโปรแกรมที่อันตรายก็ได้

“การป้องกันตนเอง เป็นส่วนหนึ่งของการดำรงอยู่ ในโลกแห่งความเป็นจริง เรารู้จักที่จะลดความเสี่ยงในการสูญหายและถูกโจรกรรมเงินตราและทรัพย์สิน: เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันตนเองตั้งแต่ยุคแรก เมื่อเราออฟไลน์ เรามักป้องกันตัว ระวังตนเองอยู่เสมอ แต่เมื่อเราใช้อินเทอร์เน็ต สัญชาตญานการป้องกันตนเองมักจะทำให้เราผิดหวัง และแน่นอนว่าวันนี้ที่ทุกสิ่งอยู่ในรูปแบบดิจิตอล: ชีวิตส่วนตัว, ทรัพย์สินทางปัญญาและเงิน กำหนดให้เราต้องมีความรับผิดชอบเฉกเช่นเดียวกับในชีวิตจริง และหากทำผิดพลาดทางออนไลน์ราคาค่างวดก็สูงได้ไม่แพ้กัน และนี่คือเหตุผลว่าทำไมเราจึงพยายามผลักดันสนับสนุนให้ทุกคนพัฒนาไปพร้อมกับเทคโนโลยี และยกระดับความเก๋าทางไซเบอร์ของตนเสียโดยเร็ว” เดวิด เอมม์ นักวิจัยด้านความปลอดภัยอาวุโส แคสเปอร์สกี้ แลปกล่าว
kaspersky-lab-david-emm

คุณสามารถสแกนอุปกรณ์ว่ามีมัลแวร์หรือช่องโหว่อันตรายหรือไม่โดยใช้ ทูลจากแคสเปอร์สกี้ แลป โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ http://free.kaspersky.com และหากต้องการทดสอบว่าคุณเก๋าเพียงใดด้านไซเบอร์ เราเชิญคุณไปทดสอบกับเราทึ่ https://blog.kaspersky.com/cyber-savvy-quiz/ หากต้องการคำแนะนำเคล็ดลับการใช้ชีวิตออนไลน์อย่างปลอดภัยได้ที่ https://blog.kaspersky.com/tag/cybersavvy

 

เกี่ยวกับแคสเปอร์สกี้ แลป

kaspersky_logo

แคสเปอร์สกี้ แลป คือหนึ่งในบริษัทระบบความปลอดภัยไซเบอร์ที่เติบโตเร็วที่สุดของโลก และเป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยติดอันดับหนึ่งในสี่ของโลกในลำดับผู้ให้บริการโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยด้านไอที ( ไอดีซี ปี พ.ศ. 2557 ) นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 เป็นต้นมา แคสเปอร์สกี้ แลป นับเป็นผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมด้านความปลอดภัยไซเบอร์ และนำเสนอโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยทางดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพ รวมทั้งให้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับภัยคุกคามสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ เอสเอ็มอี และคอนซูมเมอร์ แคสเปอร์สกี้ แลป เป็นบริษัทสากล ปฏิบัติงานกระจายอยู่ 200 ประเทศและเขตท้องที่ทั่วโลก คอยให้การปกป้องดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้มากกว่า 400 ล้านคนทั่วโลก ท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kaspersky.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel