Nokia เดินหน้าพัฒนา 5G พร้อมวางเครือข่ายสนับสนุน

nokia_logo

Nokia บริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลก ได้ประกาศเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี 5G ร่วมกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของญี่ปุ่นและเกาหลี เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคนยุคใหม่และอุปกรณ์ Internet of Things ในอนาคต รวมทั้งให้การสนับสนุนโครงข่ายยุคปัจจุบันด้วยการออก Small Cell รุ่นใหม่ที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 1 Gbps และบริการการวิเคราะห์ข้อมูลระดับ Big Data ให้แก่วงการโฆษณา

พัฒนาเทคโนโลยี 5G คาดใช้งานครั้งแรกในโอลิมปิค 2018

Nokia เริ่มพัฒนาเทคโนโลยี 5G ร่วมกับ NTT Docomo ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือชื่อดังของญี่ปุ่น โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความเร็วให้ได้ถึงระดับ 10 Gbps ลดความหน่วง (Latency) จากปัจจุบัน 20 ms ให้เหลือ 1 ms รวมทั้งเพิ่มความเสถียรของคลื่นสัญญาณ และรองรับการใช้งานปริมาณมหาศาลอันเนื่องมาจากอุปกรณ์ IoT ที่มีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ โดยผลการทดสอบล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่าสามารถรับข้อมูลได้ด้วยอัตราเร็วสูงสุด 10 Gbps จริงบนคลื่นความถี่ 73 GHz นอกจากนี้ ทาง Nokia ยังวางแผนเริ่มใช้งาน 5G ครั้งแรกในพิธีเปิดโอลิมปิคฤดูหนาว 2018 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ และคาดว่าจะพร้อมให้บริการจริงแก่ผู้ใช้ทั่วไปในปี 2020

nokia_5g_2

เปิดตัว Small Cell ความเร็วสูงสุด 1 Gbps รายแรกของโลก

Nokia เปิดตัว Flexi Zone สถานีฐานแบบโมดูลรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับติดตั้งภายนอกอาคาร โดยเป็น Small Cell รุ่นแรกของโลกที่รองรับอัตราเร็วสูงสุดถึง 1 Gbps ซึ่งมาพร้อมกับชุดบริการใหม่ๆที่ช่วยให้สามารติดตั้งอุปกรณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น เน้นตอบโจทย์บนพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น โดยอุปกรณ์ดังกล่าวรองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบ LTE และ Wi-Fi

สำหรับการเชื่อมต่อแบบ LTE นั้น รองรับการทำ Carrier Aggregation สูงสุดถึง 2 ช่องสัญญาณสำหรับ TD-LTE 20 MHz แบบ MIMO 4×4 หรือ MIMO 2×2 สำหรับ FDD-LTE 20 MHz ส่วนการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi จะรองรับมาตรฐาน 802.11ac แบบ MIMO 2×2

nokia_small_cell_1

ดาวน์โหลด Data Sheet สำหรับ Flexi Zone G2

พร้อมให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลระดับ Big Data สำหรับตลาดโฆษณา

สิ่งที่ตามมาพร้อมกับเทคโนโลยี 4G (และ 5G ในอนาคต) และการใช้งาน Internet of Things คือ ปริมาณข้อมูลอันมหาศาลที่รับส่งข้ามไปมาบนระบบเครือข่าย Nokia จึงได้นำเสนอโซลูชัน Ad Analytics สำหรับดึงข้อมูลที่สนใจจากระบบเครือข่ายของผู้ให้บริการโดยไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล แล้ววิเคราะห์ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อให้เหมาะกับกลุ่มที่บริษัทโฆษณาต้องการ เป็นการส่งเสริมการโฆษณาและการทำการตลาดออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีโซลูชัน Big Data Consultancy ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกระดับ Big Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อที่จะได้ใช้ข้อมูลที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจ

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://networks.nokia.com/portfolio/solutions/analytics

nokia_5g_1


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red Hat เปิดโอเพ่นซอร์สแพลตฟอร์ม Kubernetes Security ของตน

StackRox คือบริษัทที่ทำด้าน Kubernetes Security ที่ Red Hat เข้าครอบครองในปี 2021 โดยล่าสุด Red Hat ได้ตัดสินใจเป็นโอเพ่นซอร์สในโปรเจ็คนี้

Azure เปิดทดสอบ DNS Private Resolver

Azure ได้ลดความยุ่งยากเรื่องของโซลูชัน DNS ให้ผู้ใช้งานอีกระดับด้วยการประกาศทดลอง DNS Private Resolver