Breaking News

JPMorgan จัดงบเทคโนโลยี $9.6 พันล้าน ประกาศเดินหน้าเข้าสู่ยุค Automation

JPMorgan Chase & Co., บริษัททางการเงินและการธนาคารข้ามชาติยักษ์ใหญ่ประกาศให้การ automate ระบบงานและการพัฒนาเครื่องมือสำหรับพนักงานธนาคารและลูกค้าเป็นธีมหลักในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีของบริษัทในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีที่ผ่านมา

บริษัทการเงินและธนาคารและธนาคารขนาดใหญ่ต่างก็ต้องปรับตัวเพื่อแข่งขันกับไอเดียใหม่ๆจากสตาร์ทอัพ หนึ่งในความพยายามนั้นของ JPMorgan คือนวัตกรรม automation อย่าง COIN (Contract Intelligence) ระบบแปลความข้อตกลงสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์ที่มักกินเวลาของนักกฎหมายและพนักงานสินเชื่อกว่า 360,000 ชั่วโมงในแต่ละปี ระบบนี้ถูกเปิดใช้ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ใช้เวลาอ่านเอกสารเพียงไม่กี่วินาทีต่อครั้ง และทำงานผิดพลาดน้อยกว่ามนุษย์

นอกจากด้าน automation แล้วบริษัทยังมีความพยายามสร้าง bot เพื่อปรับปรุงระบบการทำงานให้ดียิ่งขึ้น เช่นการสร้าง bot ที่ตอบสนองอัตโนมัติต่อคำร้องขอด้าน IT อย่างการขอสิทธิเข้าถึงซอฟต์แวร์ หรือ X-Connect ระบบที่จะประมวลผลอีเมล์เพื่อช่วยพนักงานตรวจสอบว่าเพื่อนร่วมงานคนใดมีความใกล้ชิดกับลูกค้าเป้าหมายและสามารถแนะนำพนักงานให้กับลูกค้าเป้าหมายได้

แต่นี่เป็นเพียงก้าวแรกเท่านั้น JPMorgan กำหนดงบประมาณด้านเทคโนโลยีสูงถึง 9.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 9% ของรายได้ที่คาดไว้ นับว่าสูงที่สุดและสูงเป็น 2 เท่าของค่าเฉลี่ยของบริษัทในอุตสาหกรรมการเงินด้วยกัน 1 ใน 3 ของงบประมาณนี้จะถูกใช้ในการสร้างระบบใหม่ๆแทนที่ระบบเก่าที่ล้าสมัย โดยหวังว่าการเข้ามาของ automation จะช่วยบริษัทประหยัดงบประมาณและทำให้สามารถนำงบในส่วนนั้นมาลงทุนด้านเทคโนโลยีต่อไปได้

ปัจจุบันบริษัทมีนักพัฒนาอยู่กว่า 20,000 คน รวมทั้งแพลตฟอร์ม cloud computing ของตัวเองที่ชื่อว่า Gaia ซึ่งถูกใช้ในการรันแอปพลิเคชั่น big data และ machine learning ภายใน และเมื่อไม่นานมานี้บริษัทยังได้มีการสร้าง hub เทคโนโลยีสำหรับทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน big data, robotics, และ cloud infrastructure เพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆที่จะสร้างรายได้ ประหยัดรายจ่าย และลดความเสี่ยงลง ทั้งหมดนี้ยังไม่นับรวมพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีอีก 100 เจ้า ที่กำลังร่วมมือพัฒนาเทคโนโลยีซึ่งอาจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ ecosystem ในอนาคต เหมือนที่ JPMorgan เคยร่วมมือกับ Cloudera สร้างระบบ machine-learning ที่ธนาคารใช้อยู่ในปัจจุบัน

ในส่วนผลกระทบของ automation ต่อความมั่นคงของอาชีพนั้น Dana Deasy CIO ของ JPMorgan มองว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยให้พนักงานสามารถนำเวลาไปทำอย่างอื่นที่มีคุณค่ามากกว่า ดังนั้นจึงน่าจะนับเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของมนุษย์มากกว่าการแทนที่

 

ที่มา: http://m.talkincloud.com/cloud-computing/jpmorgan-marshals-army-developers-automate-financeAbout PRY

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning