ญึ่ปุ่นประสบความสำเร็จ ส่งข้อมูลผ่านสาย Fiber ได้ด้วยความเร็ว 53.3Tbps

นักวิจัยชาวญี่ปุ่นจาก National Institute of Information and Communications Technology (NICT) แห่งญี่ปุ่นได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการส่งข้อมูลผ่านสาย Multi-core Fiber ได้ด้วยความเร็วสูงถึง 53.3Tbps ซึ่งสูงกว่าสถิติก่อนหน้าถึง 4 เท่าด้วยกัน

Credit: NICT, Japan

 

ในการทดสอบครั้งนี้ได้ทำบน Fiber Segment ด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ 28km Segment ที่มี 19 Cores, 10km Segment ที่มี 19 Cores และ 2km Segment ที่มี 7 Cores โดยอุปกรณ์ Switch ที่มารองรับนี้จะต้องมีความเร็วในการทำ Switching ที่ 80 Nanocsecond จึงจะประสบความสำเร็จ

สำหรับคลื่นแสงที่ใช้ส่งสัญญาณนั้น ได้ทำการตั้งค่าเอาไว้ให้ใช้ 64 Wavelength Channel, ทำการ Modulate ที่ 32 Giga Baud พร้อมกับทำ Polarization Division Multiplexing (PDM) Quadrature Phase Shift Keying (QPSK) ทำให้มีความเร็วถึง 53.3Tbps ได้

การประสบความสำเร็จในครั้งนี้ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญสำหรับวงการ Data Center ในอนาคต เพราะสาย Fiber เหล่านี้สามารถนำไปใช้งานภายใน Data Center และเชื่อมต่อระหว่าง Data Center ได้ อีกทั้งการเพิ่มความเร็วในการส่งข้อมูลได้สำเร็จนี้ก็จะช่วยลดพลังงานที่ต้องใช้ในการส่งข้อมูลต่อ Bit ลง ซึ่งถือเป็นประเด็นที่สำคัญไม่น้อยทีเดียว

นักวิจัยที่เกี่ยวข้องในงานวิจัยครั้งนี้ได้แก่ José Manuel Delgado Mendinueta, Satoshi Shinada, Ruben Luís, Yusuke Hirota, Hideaki Furukawa, Hiroaki Harai และ Naoya Wada ได้ทำการเผยผลการทดลองอย่างละเอียดแล้วในงาน European Conference on Optical Communication in Gothenburg ประเทศสวีเดน

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/10/09/boffins_bonkers_fibre_demo_53_tbps_down_one_piece_of_glass/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NIST อัปเดต Cybersecurity Framework เวอร์ชัน 1.1

ภายในงาน RSA Conference 2018 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติ สหรัฐฯ (NIST) ประกาศเปิดตัว Cybersecurity Framework 1.1 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด อัปเดตเนื้อหาให้สอดคล้องกับภัยคุกคามไซเบอร์ในปัจจุบัน องค์กรทุกระดับสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรี

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาฟรี SUSE Expert Days 2018 เรียนรู้ Software-Defined Infrastructure 17 พฤษภาคม 2018

SUSE ขอเชิญเหล่า IT Manager, System Engineer, Linux Engineer และผู้ที่ดูแลระบบ Data Center เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี SUSE Expert Days …