[PR] อะโดบียกระดับ “ประสบการณ์ผู้ขับขี่และผู้โดยสารในรถยนต์” ด้วย พลังขับเคลื่อนของข้อมูลเฉพาะบุคคล

เทคโนโลยีใหม่ด้านการวิเคราะห์ข้อมูล การนำเสนอคอนเทนต์ และโฆษณา ยกระดับบริการเชื่อมต่อในรถยนต์จากการสั่งงานด้วยเสียงสู่ระบบไร้คนขับ

กรุงเทพฯ — 29 กันยายน 2560 รถยนต์เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญสำหรับการติดต่อสื่อสารกับผู้บริโภค เนื่องจากผู้บริโภคในสหรัฐฯ ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 55 นาทีในแต่ละวันอยู่หลังพวงมาลัย  ขณะที่เครือข่ายบริการเชื่อมต่อในรถยนต์เติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นผลมาจากอินเทอร์เฟซการสั่งงานด้วยเสียง เทคโนโลยีการขับรถด้วยตนเอง และแอพระบบข้อมูลความบันเทิง ความสนใจและความคาดหวังของผู้บริโภคก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน  ผู้ผลิตรถยนต์และแอพของแบรนด์ต่างๆ ประสบปัญหาท้าทายในการนำเสนอประสบการณ์ดิจิตอลแบบเฉพาะบุคคลที่ไร้รอยต่อสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร โดยไม่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่

เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานภายในรถยนต์ อะโดบี (Nasdaq:ADBE) ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูล การปรับแต่งเฉพาะบุคคล และโฆษณาที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับระบบในรถยนต์ โดยรวมอยู่ในแพลตฟอร์ม Adobe Experience Cloud ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถนำเสนอประสบการณ์ที่โดดเด่นให้แก่ผู้บริโภค  สำหรับผู้ผลิตรถยนต์และนักพัฒนาแอพสำหรับใช้งานในรถยนต์ จะสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลลูกค้าผ่านหลากหลายช่องทางการติดต่อ เพื่อนำเสนอเนื้อหาคอนเทนต์ประเภทต่างๆ เช่น เพลย์ลิสต์แบบเฉพาะบุคคล คำแนะนำที่เกี่ยวข้องกับเส้นทาง และโฆษณาในรูปแบบเสียง  ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก 10 รายใช้ Adobe Experience Cloud เพื่อนำเสนอประสบการณ์ลูกค้า และอะโดบีกำลังทำงานร่วมกับแบรนด์เหล่านี้ รวมไปถึงผู้เล่นรายอื่นๆ ในระบบนิเวศน์ เช่น โครงการ Automotive Grade Linux เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีดิจิตอลสำหรับการใช้งานภายในรถยนต์

นายอามิท อาฮูจา รองประธานฝ่ายธุรกิจใหม่ของ Adobe Experience Cloud กล่าวว่า “ในอุตสาหกรรมยานยนต์ บริการดิจิตอลภายในรถยนต์ช่วยขยายช่องทางรายได้ใหม่ๆ และผลักดันให้แบรนด์ต่างๆ กลายเป็นธุรกิจที่มุ่งเน้นการนำเสนอประสบการณ์หรือ Experience Business อย่างแท้จริง ขณะที่ผู้บริโภคมีความคาดหวังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื้อหาคอนเทนต์ที่นำเสนอจะต้องอาศัยข้อมูลเชิงลึกเพื่อสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้บริโภคแต่ละรายได้อย่างลงตัว  ขณะที่การขับขี่รถยนต์กลายเป็นประสบการณ์ดิจิตอลที่ชวนดื่มด่ำและมีการปรับแต่งให้สอดรับกับบุคคลมากขึ้น อะโดบีจึงนำเสนอเครื่องมือที่จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถติดต่อสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างเหนือชั้น”

ความสามารถใหม่ๆ สำหรับบริการเชื่อมต่อในรถยนต์บนแพลตฟอร์ม Experience Cloud ได้แก่:

  • การทำความเข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมขณะขับขี่: อะโดบีขยายขีดความสามารถด้านการตรวจวัดใน Adobe Analytics Cloud เพื่อให้แบรนด์ต่างๆ สามารถบันทึกสัญญาณด้านพฤติกรรมภายในรถยนต์ เช่น การโต้ตอบด้วยเสียงพูด และเมื่อรวมเข้ากับข้อมูลลูกค้าจากช่องทางอื่นๆ ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะช่วยขับเคลื่อนประสบการณ์แบบเฉพาะบุคคลได้อย่างแท้จริง ตัวอย่างเช่น บริการแนะนำอาจเสนอโปรโมชั่นของร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดตามข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งและรสนิยมของผู้บริโภค  ด้วยเทคโนโลยี AI และ Machine Learning ใน Adobe Sensei แบรนด์ต่างๆ จะเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น โดยอาศัยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบอัตโนมัติ และเสนอคำแนะนำที่เหมาะสม  หากการโต้ตอบด้วยเสียงพูดไม่ทำงาน และทำให้ผู้ขับขี่ต้องใช้หน้าจอทัชสกรีน ก็จะมีการแจ้งเตือนไปยังแบรนด์ธุรกิจ เพื่อให้สามารถปรับปรุงประสบการณ์การใช้งาน
  • การนำเสนอคอนเทนต์ในรถยนต์แบบเฉพาะบุคคล: สามารถปรับปรุงและใช้ประโยชน์จากข้อมูลเชิงลึกผ่านทางโซลูชั่นใน Adobe Marketing Cloud  โดย Adobe Experience Manager จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถออกแบบ จัดการ และนำเสนอประสบการณ์ที่น่าสนใจและสอดรับกับบริบท เช่น เพลง หรือคอนเทนต์ข่าวบนหน้าจอภายในรถยนต์  ส่วน Adobe Target จะช่วยให้แบรนด์ต่างๆ สามารถปรับแต่งคอนเทนต์ในรถยนต์ได้หลากหลายรูปแบบ ขณะที่ Adobe Campaign เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการนำเสนอข้อความในรถยนต์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อรองรับการติดต่อสื่อสารเฉพาะบุคคลแบบหนึ่งต่อหนึ่งกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร  ตัวอย่างเช่น ผู้ผลิตรถยนต์จะสามารถจัดส่งข้อความเสียงสำหรับข้อเสนอเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า
  • การให้บริการโฆษณาเสียงแบบเจาะกลุ่มเป้าหมาย: ปัจจุบันมีการเพิ่มเติมแอพวิทยุดิจิตอลและเพลงสตรีมมิ่งเข้าไว้ในระบบภายในรถยนต์อย่างแพร่หลายมากขึ้น Adobe Advertising Cloud จึงนำเสนอการซื้อโฆษณาเสียงแบบเจาะกลุ่มเป้าหมาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของบริการแบบหลากหลายช่องทาง  บริษัทผู้ลงโฆษณาสามารถปรับแต่งโฆษณาเสียงในรถยนต์เพิ่มเติม โดยใช้ข้อมูลของบุคคลที่หนึ่ง รวมถึงศิลปินและแนวเพลงที่ผู้ฟังชื่นชอบ และเมื่อผู้ขับขี่ได้ยินเสียงโฆษณา นักการตลาดก็สามารถแนะนำลูกค้าเป้าหมายไปยังช่องทางอื่นๆ เช่น วิดีโอ ดิสเพลย์ โซเชียล และเครื่องมือค้นหาบนเว็บ เพื่อให้ลูกค้าจดจำข้อความได้ดีขึ้น และนำไปสู่การซื้อขายที่สำเร็จในท้ายที่สุด

ลิงค์ที่มีประโยชน์

###

เกี่ยวกับ Adobe Experience Cloud

Adobe Experience Cloud เป็นชุดบริการคลาวด์แบบครบวงจรที่ออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้องค์กรต่างๆ มีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับการนำเสนอประสบการณ์สุดพิเศษให้แก่ลูกค้า  Experience Cloud ประกอบด้วย Adobe Marketing Cloud, Adobe Advertising Cloud และ Adobe Analytics Cloud โดยสร้างขึ้นบน Adobe Cloud Platform และผนวกรวมเข้ากับ Adobe Creative Cloud และ Document Cloud  นอกจากนี้ Adobe Experience Cloud ยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) และปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ของ Adobe Sensei โดยผสานรวมโซลูชั่นระดับโลก แพลตฟอร์มแบบครบวงจร ระบบข้อมูลและคอนเทนต์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์ และระบบนิเวศน์คู่ค้าและพันธมิตรที่แข็งแกร่ง นำเสนอความเชี่ยวชาญที่เหนือกว่าสำหรับการส่งมอบประสบการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ

เกี่ยวกับ Adobe Sensei

Adobe Sensei เป็นกรอบโครงสร้างและชุดบริการอัจฉริยะที่รวมอยู่ใน Adobe Cloud Platform ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการออกแบบและนำเสนอประสบการณ์ดิจิตอลอย่างมีประสิทธิภาพ  Adobe Sensei ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรข้อมูลและเนื้อหาคอนเทนต์จำนวนมหาศาลของอะโดบี รวมไปถึงความเชี่ยวชาญที่ลึกซึ้งของอะโดบีในด้านครีเอทีฟ การตลาด และเอกสาร ภายในกรอบโครงสร้างของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์/การเรียนรู้ของเครื่อง (Artificial Intelligence/Machine Learning) ที่ผสานรวมเข้าด้วยกัน  หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกไปที่ adobe.com/go/sensei

เกี่ยวกับอะโดบี

อะโดบีเปลี่ยนโลกผ่านประสบการณ์ด้านดิจิตอล รายละเอียดเพิ่มเติม www.adobe.com/sea

ติดตามอะโดบีผ่านเฟสบุ๊กที่ https://www.facebook.com/AdobeSEA/


About TechTalkThai PR 2

Check Also

Stars Microelectronics พลิกกลับมากำไรด้วยกลยุทธ์การบริหารต้นทุนอย่างชาญฉลาด กับการใช้ SAP จาก NTT DATA Business Solutions Thailand เพื่อวางรากฐานด้านการเงินอย่างมั่นคง

โจทย์สำคัญของธุรกิจโรงงานและการผลิตในไทยและทั่วโลกนั้นโดยมากมักจะหนีไม่พ้นเรื่องของการบริหารจัดการต้นทุน ที่หากทำได้อย่างประสบความสำเร็จแล้ว ก็จะสามารถพลิกสถานะของธุรกิจและสร้างผลกำไรเพิ่มขึ้นได้อย่างทันที ซึ่ง Stars Microelectronics นั้นก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจโรงงานอุปกรณ์และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ของไทยที่สามารถพลิกธุรกิจให้กลับมามีกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น ด้วยการเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการบริหารต้นทุน

[Press Release] ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าร่วมกับ ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ เพื่อขับเคลื่อนศูนย์ข้อมูลระดับไฮเปอร์สเกล

ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) จะผลิตพลังงานของตนเอง และจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในธุรกิจยุคดิจิทัล และนำพลังงานหมุนเวียนมาสู่โครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศไทย