รัฐบาลญี่ปุ่นเผยแผนทดสอบเจาะระบบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Internet กว่า 200 ล้านชิ้น หวังเพิ่มความมั่นคงปลอดภัย

NHK World-Japan ได้ออกมารายงานถึงโครงการของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะทำการทดสอบเจาะระบบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Internet ภายในญี่ปุ่นจำนวนกว่า 200 ล้านชิ้น เพื่อค้นหาอุปกรณ์ที่ไม่มั่นคงปลอดภัยและแจ้งเจ้าของอุปกรณ์ให้ทำการป้องกันอุปกรณ์เหล่านั้นให้มั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น

Credit: ShutterStock.com

โครงการนี้จะถูกดำเนินโดยหน่วยงาน National Institute of Information and Communications Technology (NICT) ของญี่ปุ่น และจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นี้ โดยในโครงการนี้จะเริ่มต้นจากการนำ Default Password และ Password Dictionary ไปใช้ทดสอบ Login เข้าไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อ Internet จำนวนกว่า 200 ล้านชิ้นก่อน ซึ่งหากการโจมตีประสบผลสำเร็จ ทางหน่วยงานก็จะแจ้งให้เจ้าของอุปกรณ์ได้ทราบและปรับปรุงต่อไป

การเร่งปรับปรุงด้านความมั่นคงปลอดภัย Cyber ในครั้งนี้ของญี่ปุ่น เป็นไปเพื่อเตรียมความพร้อมสู่งาน Tokyo Olympics ในปี 2020 ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2017 ทาง NICT เองก็พบว่าการโจมตีอุปกรณ์ IoT นั้นมีสัดส่วนมากถึง 54% เมื่อเทียบกับการโจมตีทั้งหมดที่ตรวจจับพบเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ก็มีข้อกังวลว่าความพยายามในการทดสอบเจาะระบบในครั้งนี้อาจเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุเกินไป โดยมีข้อเสนอแนะขึ้นมาว่าทางภาครัฐควรแจ้งประชาชนให้ทำการแก้ไขรหัสผ่านของตนเองให้ดีก่อนที่จะทำการทดสอบเจาะระบบ และควรต้องป้องกันผลลัพธ์ของการทดสอบเจาะระบบครั้งนี้ให้ดีไม่ให้หลุดรั่วออกไป มิเช่นนั้นข้อมูลเหล่านี้ก็อาจถูกนำไปใช้โจมตจีต่อเนื่องต่อไปได้

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/612835/japan-plans-to-hack-into-millions-of-its-citizens-connected-devices/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชื่อมต่อทุกอุปกรณ์การประชุมเข้าได้กับทุกแพลตฟอร์มด้วยโซลูชัน Enterprise Room Connector จาก Pexip

ปัจจุบันหลายองค์กรกำลังเผชิญปัญหาของความหลากหลายที่เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มประชุมต่างค่าย อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ห้องประชุมที่เคยลงทุนไว้แบบเดิมอาจไม่รองรับแพลตฟอร์มเหล่านั้น ด้วยเหตุนี้เององค์กรอาจต้องแก้ปัญหาด้วยการลงทุนเพิ่มในโซลูชันเสริมในรูปแบบของฮาร์ดแวร์เพื่อช่วยให้อุปกรณ์ 3rd Party เหล่านั้นทำงานได้กับแพลตฟอร์มต่างๆ โดย Pexip เองเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มชั้นนำที่นำเสนอโซลูชันนี้ผ่านรูปแบบ SaaS ที่พร้อมใช้ภายใต้ชื่อ Enterprise Room Connector ในบทความนี้เราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกับโซลูชันนี้ให้มากขึ้นตั้งแต่แนวคิดการทำงาน พร้อมภาพประกอบที่ทีมงานได้มีโอกาสเข้าไปติดตามการใช้งานจริงครับ

Exotic Food เผยเคล็ดลับวางระบบ ERP ให้ประสบความสำเร็จและใช้งานได้จริงด้วยแนวคิด “เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วม” กับการเลือกใช้ SAP S/4HANA จาก NTT DATA Business Solutions Thailand

การวางระบบ ERP ให้ใช้งานได้จริงนั้นถือเป็นหนึ่งในความท้าทายของธุรกิจองค์กรหลายแห่ง เพราะระบบ ERP นั้นเป็นระบบที่มีความซับซ้อนและต้องรองรับต่อการทำงานของธุรกิจได้อย่างเหมาะสม ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นธุรกิจองค์กรจำนวนมากที่มีแผนลงทุนใช้งานระบบ ERP นั้น ประสบกับปัญหาว่าระบบ ERP ที่ได้ลงทุนไปกลับไม่สามารถใช้งานได้ กลายเป็นคอขวดใหม่ของการดำเนินธุรกิจแทนที่จะกลายเป็นรากฐานสำคัญสู่การเติบโตอย่างมั่นคง