Black Hat Asia 2021

รัฐบาลญี่ปุ่นเผยแผนทดสอบเจาะระบบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Internet กว่า 200 ล้านชิ้น หวังเพิ่มความมั่นคงปลอดภัย

NHK World-Japan ได้ออกมารายงานถึงโครงการของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะทำการทดสอบเจาะระบบอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Internet ภายในญี่ปุ่นจำนวนกว่า 200 ล้านชิ้น เพื่อค้นหาอุปกรณ์ที่ไม่มั่นคงปลอดภัยและแจ้งเจ้าของอุปกรณ์ให้ทำการป้องกันอุปกรณ์เหล่านั้นให้มั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น

Credit: ShutterStock.com

โครงการนี้จะถูกดำเนินโดยหน่วยงาน National Institute of Information and Communications Technology (NICT) ของญี่ปุ่น และจะเริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2019 นี้ โดยในโครงการนี้จะเริ่มต้นจากการนำ Default Password และ Password Dictionary ไปใช้ทดสอบ Login เข้าไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อ Internet จำนวนกว่า 200 ล้านชิ้นก่อน ซึ่งหากการโจมตีประสบผลสำเร็จ ทางหน่วยงานก็จะแจ้งให้เจ้าของอุปกรณ์ได้ทราบและปรับปรุงต่อไป

การเร่งปรับปรุงด้านความมั่นคงปลอดภัย Cyber ในครั้งนี้ของญี่ปุ่น เป็นไปเพื่อเตรียมความพร้อมสู่งาน Tokyo Olympics ในปี 2020 ซึ่งก่อนหน้านี้ในปี 2017 ทาง NICT เองก็พบว่าการโจมตีอุปกรณ์ IoT นั้นมีสัดส่วนมากถึง 54% เมื่อเทียบกับการโจมตีทั้งหมดที่ตรวจจับพบเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ก็มีข้อกังวลว่าความพยายามในการทดสอบเจาะระบบในครั้งนี้อาจเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุเกินไป โดยมีข้อเสนอแนะขึ้นมาว่าทางภาครัฐควรแจ้งประชาชนให้ทำการแก้ไขรหัสผ่านของตนเองให้ดีก่อนที่จะทำการทดสอบเจาะระบบ และควรต้องป้องกันผลลัพธ์ของการทดสอบเจาะระบบครั้งนี้ให้ดีไม่ให้หลุดรั่วออกไป มิเช่นนั้นข้อมูลเหล่านี้ก็อาจถูกนำไปใช้โจมตจีต่อเนื่องต่อไปได้

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/612835/japan-plans-to-hack-into-millions-of-its-citizens-connected-devices/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เซลส์ฟอร์ซ Webinar: สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต [12 พ.ค. 2021 – 09.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, CHRO, IT Manager, HR Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต โดย เซลส์ฟอร์ซ" เพื่อทำความรู้จักเทคโนโลยีสำหรับฝ่าย HR และ IT ในการสร้าง Employee Experience ที่ดีซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถดำเนินต่อไปได้ท่ามกลางการทำงานแบบ Remote Work อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2021 เวลา 9.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] เหตุผลที่ผู้ผลิตอาหารในเอเชียหันมาใช้ระบบคลาวด์

ความต้องการของผู้บริโภคปัจจุบันเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีต  ผลพวงมาจากความคุ้นเคยที่ได้รับจากความสะดวกสบายแบบเฉพาะเจาะจงส่วนบุคคลผ่านสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลา รวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของมาตรฐานการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านอาหารทั่วโลก  การรับรู้เกี่ยวกับความสำคัญด้านความปลอดภัยอาหารและคุณภาพของผลิตภัณฑ์