ผู้เชี่ยวชาญเตือนแฮ็กเกอร์กำลังสแกนหาเราเตอร์ Cisco ที่ไม่อัปแพตช์ล่าสุด

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้พบความพยายามค้นหาเราเตอร์ Cisco RV320 และ RV325 หลังจากก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่โค้ด PoC ออกมาถึง 2 ช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการเผยข้อมูลและการลอบรันคำสั่งได้ โดย Cisco เคยออกแพตซ์แล้วแต่ยังมีผู้ใช้งานจำนวนมากยังไม่ได้อัปเดตและถูกค้นหาผ่านทาง Shodan ได้

credit : Securityweek

ประเด็นคือบริษัท RedTeam Pentesting ได้ค้นพบช่องโหว่ 2 รายการคือ CVE-2019-1653 ที่ทำให้ผู้โจมตีจากทางไกลที่ไม่ถูกพิสูจน์ตัวตนสามารถได้รับข้อมูลการตั้งค่าอุปกรณ์และช่องโหว่ CVE-2019-1652 ทำให้ผู้โจมตีลอบรันคำสั่งระดับผู้ดูแลได้ ซึ่งทางบริษัทได้แจ้ง Cisco ไปแบบลับๆ จนกลายเป็นแพตช์ออกมาเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามเพียง 2 วันให้หลังก็มีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ชื่อ David Davidson ได้ปล่อยโค้ด PoC การทดสอบช่องโหว่ข้างต้นไว้บน GitHub 

ไม่นานหลังจากนั้นทาง Bad Packets ก็พบความพยายามสแกนหาเพื่อใช้งานช่องโหว่ดังกล่าวโดยทางบริษัทกล่าวว่า “การค้นหาทำผ่าน GET Request เพื่อหา ‘/cgi-in-config.exp’ ที่เป็น Path ให้ผู้โจมตีจากทางไกลสามารถได้รับข้อมูลการตั้งค่าอุปกรณ์ได้” อย่างไรก็ตามหากค้นหา Cisco RV320 และ RV325 ด้วย Shodan จะปรากฏอุปกรณ์ขึ้นมากว่า 9,500 ตัวที่ส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกา ทั้งนี้ผู้ใช้งานเราเตอร์รุ่นดังกล่าวควรเข้าไปอัปเดตแพทช์จาก Cisco ให้เป็นเวอร์ชัน 1.4.2.20 ครับ

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/hackers-are-going-after-cisco-rv320rv325-routers-using-a-new-exploit/ และ https://www.securityweek.com/hackers-target-cisco-routers-recently-patched-flaws และ https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hackers-targeting-cisco-rv320-rv325-routers-using-new-exploits/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Ubuntu 19.04 ออกแล้ว รองรับ OpenStack, Kubernetes, AWS, Microsoft Visual Studio Code และ VMware

Canonical ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Ubuntu 19.04 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเน้นเสริมการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ และทำงานร่วมกับ Software ชั้นนำต่างๆ มากขึ้น ดังนี้

อดีตนักศึกษาใช้ USB Killer บึ้มคอมพิวเตอร์เกือบ 70 เครื่อง

Vishwanath Akuthota อดีตนักศึกษาชาวอินเดียวัย 27 ปีถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกนานสูงสุด 10 ปีและปรับเป็นเงินสูงสุดเกือบ 8,000,000 บาทหลังก่อเหตุใช้ USB Killer ที่สั่งซื้อออนไลน์ทำลายคอมพิวเตอร์ของ College of St. …