Raspberry Pi เปิดตัว Compute Module 3+ ราคา 25 เหรียญ เร็วกว่าเดิมมากกว่า 10 เท่า

Raspberry Pi ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Compute Module 3+ (CM3+) ที่ใช้หน่วยประมวลผล ARM ซึ่งมีความเร็วสูงกว่าเดิมเกินกว่า 10, รองรับ RAM ได้มากกว่าเดิม 2 เท่า และติดตั้ง Flash ขนาดใหญ่กว่าเดิมสูงสุด 8 เท่า ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 เหรียญหรือราวๆ 800 บาทเท่านั้น

Credit: Raspberry Pi

นอกจากสเป็คข้างต้นที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นแล้ว CM3+ นี้ยังได้มีการปรับปรุงระบบระบายความร้อนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังรองรับ Broadcom BCM2837B0 ได้ด้วย ทำให้สามารถทำงานทดแทน CM3 ได้ทันทีทั้งในแง่ของพลังไฟฟ้าและขนาดของอุปกรณ์ โดยหากเทียบกับ Raspberry Pi 3B+ แล้ว ตัว CM3 นี้จะมีความเร็วสูงสุดที่ต่ำกว่าอยู่ที่่ 1.2GHz เท่านั้น ด้วยข้อจำกัดทางด้านพลังงาน

สำหรับราคาเปิดตัวมีด้วยกัน 4 รุ่น ดังนี้

  • CM3+/Lite $25
  • CM3+/8GB $30
  • CM3+/16GB $35
  • CM3+/32GB $40

เดิมทีผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม CM1 และ CM3 ถือว่าได้รับความนิยมสูงมากด้วยความยืดหยุ่นของอุปกรณ์และราคาที่ถูก ทำให้เหล่า Maker สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นอุปกรณ์ตามที่ตนเองต้องการได้ง่าย อีกทั้งเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีหลายรายเองก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองออกมาให้รองรับกับ CM ด้วย การเปิดตัว CM3+ ในครั้งนี้จึงถือว่าน่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว ซึ่งทาง Raspberry Pi ก็จะทำการสนับสนุน CM3+ นี้ไปยาวนานจนถึงมกราคม 2026 ดังนั้นใครที่สนใจจะใช้งานก็สบายใจกันได้ว่ายังมีของผลิตออกมาอีกนานครับ

สำหรับราคานำเข้ามาขายในไทยก็อาจแตกต่างออกไปด้วยปัจจัยต่างๆ ก็ต้องติดตามรอดูกันต่อไปครับ ส่วน Development Kit สำหรับ CM3+ สามารถศึกษาได้ที่ https://www.raspberrypi.org/products/compute-module-development-kit-2/ ส่วน Datasheet จะอยู่ที่ https://www.raspberrypi.org/documentation/hardware/computemodule/datasheet.md ครับ

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/compute-module-3-on-sale-now-from-25/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อาลีบาบาคาดการณ์ 10 อันดับเทรนด์เทคโนโลยีพุ่งแรง

Alibaba DAMO Academy (DAMO) สถาบันเพื่อการวิจัยด้านเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของอาลีบาบา กรุ๊ป นำเสนอการคาดการณ์แนวโน้มสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

10 แนวทางปฏิบัติการสำรองข้อมูลบน AWS อย่างมั่นคงปลอดภัย

สำหรับผู้ใช้งาน AWS ที่สนใจเรื่อง Best Practice ในการทำ Backup วันนี้เราขอสรุปสาระจากบล็อกของ AWS มาให้ติดตามกันครับ