Raspberry Pi เปิดตัว Compute Module 3+ ราคา 25 เหรียญ เร็วกว่าเดิมมากกว่า 10 เท่า

Raspberry Pi ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Compute Module 3+ (CM3+) ที่ใช้หน่วยประมวลผล ARM ซึ่งมีความเร็วสูงกว่าเดิมเกินกว่า 10, รองรับ RAM ได้มากกว่าเดิม 2 เท่า และติดตั้ง Flash ขนาดใหญ่กว่าเดิมสูงสุด 8 เท่า ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 เหรียญหรือราวๆ 800 บาทเท่านั้น

Credit: Raspberry Pi

นอกจากสเป็คข้างต้นที่ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นแล้ว CM3+ นี้ยังได้มีการปรับปรุงระบบระบายความร้อนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังรองรับ Broadcom BCM2837B0 ได้ด้วย ทำให้สามารถทำงานทดแทน CM3 ได้ทันทีทั้งในแง่ของพลังไฟฟ้าและขนาดของอุปกรณ์ โดยหากเทียบกับ Raspberry Pi 3B+ แล้ว ตัว CM3 นี้จะมีความเร็วสูงสุดที่ต่ำกว่าอยู่ที่่ 1.2GHz เท่านั้น ด้วยข้อจำกัดทางด้านพลังงาน

สำหรับราคาเปิดตัวมีด้วยกัน 4 รุ่น ดังนี้

  • CM3+/Lite $25
  • CM3+/8GB $30
  • CM3+/16GB $35
  • CM3+/32GB $40

เดิมทีผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม CM1 และ CM3 ถือว่าได้รับความนิยมสูงมากด้วยความยืดหยุ่นของอุปกรณ์และราคาที่ถูก ทำให้เหล่า Maker สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเป็นอุปกรณ์ตามที่ตนเองต้องการได้ง่าย อีกทั้งเหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีหลายรายเองก็ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองออกมาให้รองรับกับ CM ด้วย การเปิดตัว CM3+ ในครั้งนี้จึงถือว่าน่าจับตามองไม่น้อยทีเดียว ซึ่งทาง Raspberry Pi ก็จะทำการสนับสนุน CM3+ นี้ไปยาวนานจนถึงมกราคม 2026 ดังนั้นใครที่สนใจจะใช้งานก็สบายใจกันได้ว่ายังมีของผลิตออกมาอีกนานครับ

สำหรับราคานำเข้ามาขายในไทยก็อาจแตกต่างออกไปด้วยปัจจัยต่างๆ ก็ต้องติดตามรอดูกันต่อไปครับ ส่วน Development Kit สำหรับ CM3+ สามารถศึกษาได้ที่ https://www.raspberrypi.org/products/compute-module-development-kit-2/ ส่วน Datasheet จะอยู่ที่ https://www.raspberrypi.org/documentation/hardware/computemodule/datasheet.md ครับ

ที่มา: https://www.raspberrypi.org/blog/compute-module-3-on-sale-now-from-25/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

กลุ่ม RansomHouse ได้กล่าวอ้างถึงการโจรกรรมข้อมูล 450GB จาก AMD

บริษัท AMD ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถูกโจมตีทางไซเบอร์ที่ปฏิบัติการโดยกลุ่มอาชญากรทางไซเบอร์ RansomHouse เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทำให้ข้อมูล 450GB สูญหาย  

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้