Raspberry Pi ประกาศเปิดตัวกล้อง AI ใหม่ ราคาเริ่มต้น 70 เหรียญสหรัฐ

Raspberry Pi ประกาศเปิดตัวกล้อง AI ใหม่ ใช้งานได้กับทุกรุ่นของ Raspberry Pi พร้อมฟีเจอร์การประมวลผล AI แบบ on-board

Credit: Raspberry Pi

Raspberry Pi ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูลกล้อง นั่นคือ Raspberry Pi AI Camera ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ภาพ Sony IMX500 ที่มาพร้อมตัวเร่งการประมวลผล AI แบบ integrated สามารถรันโมเดล neural network ได้หลากหลายรูปแบบ โดยใช้พลังงานต่ำและมี latency ต่ำ ทำให้ตัวประมวลผลหลักของ Raspberry Pi สามารถทำงานอื่นได้อย่างอิสระ

คุณสมบัติหลักของ Raspberry Pi AI Camera มีดังนี้:

  • เซ็นเซอร์ Sony IMX500 Intelligent Vision ความละเอียด 12 MP
  • โหมดการถ่ายภาพ: 4056×3040 ที่ 10fps, 2028×1520 ที่ 30fps
  • ขนาด cell size 1.55 μm × 1.55 μm
  • มุมมองภาพ 78 องศา ระบบโฟกัสแบบปรับด้วยมือ
  • มีชิป RP2040 ในตัวสำหรับจัดการ neural network และ firmware

กล้องรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับ Raspberry Pi ได้ทุกรุ่น รวมถึง Raspberry Pi Zero ผ่านสายกล้องแบบปกติ นอกจากนี้ยังรองรับการแปลงโมเดล neural network จาก framework ยอดนิยม เช่น TensorFlow หรือ PyTorch ให้ทำงานบนกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Raspberry Pi AI Camera ได้รับการออกแบบให้ทำงานร่วมกับ libcamera stack ของ Raspberry Pi ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้สามารถใช้งานกับ framework กล้องของ Raspberry Pi เช่น Picamera2 และ rpicam-apps ได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถรับ output tensor จากการประมวลผล AI พร้อมกับเฟรมภาพได้พร้อมกัน

Raspberry Pi AI Camera วางจำหน่ายแล้วในราคา 70 เหรียญสหรัฐ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างโปรเจค AI บน Raspberry Pi โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Raspberry Pi 5 เท่านั้น

ที่มา: https://www.raspberrypi.com/news/raspberry-pi-ai-camera-on-sale-now/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ