CDIC 2023

Istio 1.9 ออกแล้ว เน้นเพิ่มความสามารถใหม่สำหรับใช้งานใน Production

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทีมพัฒนา Istio ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Istio 1.9 แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเน้นการเพิ่มความสามารถในส่วนของ Day 2 Operation เพื่อให้การใช้งานจริงในระดับ Production เป็นไปได้อย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น โดยมีความสามารถใหม่ที่โดดเด่นดังนี้

Credit: Istio
  • Virtual Machine Integration (Beta) ทำให้ Workload ที่อยู่บน VM นั้นสามารถถูกรวมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งใน Istio Service Mesh ได้
  • Request Classification (Beta) เพิ่มความสามารถในการปรับแต่ง Mesh Telemetry Collection ให้มากขึ้น โดยการเพิ่ม Request Classification เข้ามาจะทำให้ผู้ดูแลระบบเข้าใจทราฟฟิกที่เกิดขึ้นใน Service Mesh ได้ดีขึ้น
  • Kubernetes Service API Support (Alpha) เชื่อมต่อกับ Kubernetes เพื่อทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น
  • Integration with External Authorization Systems (Experimental) ผสานระบบภายนอกเพื่อควบคุมสิทธิ์ได้มากขึ้น เช่น ทำงานร่วมกับ OPA, OAuth 2 และอื่นๆ
  • Remote Fetch & Load of WebAssembly HTTP Filters (Experimental) สามารถ Fetch WebAssembly Module จาก Repository ภายนอกและทำการ Reload ได้โดยไม่ต้อง Restart ที่ Proxy ภายใน Mesh ทำให้สามารถเพิ่มโค้ด C++ เข้าไปใน Mesh เพื่อจัดการกรณีการใช้งานที่นอกเหนือเกินความสามารถของ Istio API ได้
  • Mirroring of Images on gcr.io มี Registry แยกที่ gcr.io/istio-release เพื่อแก้ปัญหากรณี Rate-Limiting Policy ของ Docker Hub ห
  • อัปเดตใหม่สำหรับ istioctl เช่น เพิ่มคำสั่ง verify-install ให้ระบบแจ้งเตือน Error ที่เกิดขึ้นในการตั้งค่าของการติดตั้งได้ และปรับปรุงคำสั่ง analyze ให้ทำงานได้ดีขึ้น


สำหรับปี 2021 นี้ ทีมพัฒนา Istio ก็จะยังคงยึดแนวทางการเน้นเสริม Day 2 Operation ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

ที่มา: https://istio.io/latest/news/releases/1.9.x/announcing-1.9/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …