Google ยื่นเรื่องขอส่งต่อโปรเจ็ค Istio ให้ CNCF

โปรเจ็คที่เกี่ยวข้องกับ Kubernetes อย่าง Istio ของ Google กำลังถูกส่งต่อให้ทีมงาน CNCF รับไปพิจารณาแล้ว

Credit: Kubernetes

Istio เป็นโปรเจ็คสำหรับ Service Mesh ซึ่งช่วยจัดการการสื่อสารระดับเครือข่ายระหว่าง API Service ในแอปพลิเคชันภายใน Kubernetes ทั้งนี้ส่วนหลังถูกส่งต่อให้แก่ CNCF ตั้งแต่ปี 2015 แล้ว แต่ก่อนหน้านี้ปี 2019 Google ยังยืนกรานว่าไม่มีความคิดที่จะบริจาคส่วนประกอบใน Kubernetes อย่าง Istio หรือโปรเจ็ค Knative (Serverless Platform) แต่ในที่สุดก็เปลี่ยนใจเสนอ Istio ให้ CNCF แล้ว ประกอบกับเมื่อเดินก่อน Knative ก็เพิ่งไปสู่มือ CNCF เพื่อให้ Community ช่วยกันดูแลต่อ

https://www.techtalkthai.com/what-really-is-a-service-mesh/

https://www.techtalkthai.com/cncf-embraced-knative-project-from-google/

Service Mesh ไม่ได้มีเพียงแค่ Istio เท่านั้นแต่ยังมีเจ้าอื่นอย่าง Linkerd, Consul หรือ Open Service Mesh จากไมโครซอฟ์ที่ส่งให้ CNCF ไปก่อนหน้า หากความต้องการนี้สำเร็จ Istio ก็จะกลายเป็นชิ้นส่วนหลักสุดท้ายของระบบ Kubernetes ที่เข้าสู่การดูแลของ CNCF 

ที่มา : https://www.infoworld.com/article/3658206/google-to-donate-istio-service-mesh-to-the-cncf.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ