Google เปิดตัว Anthos โซลูชัน Hybrid Cloud และ Multi-Cloud สำหรับองค์กร

ในงาน Google Cloud Next ’19 ทาง Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Anthos ซึ่งเป็นโซลูชันล่าสุดสำหรับตอบโจทย์ด้าน Hybrid Cloud และ Multi-Cloud สำหรับองค์กร โดยใช้เทคโนโลยีอย่าง Container เป็นศูนย์กลางของระบบ

Credit: Google

Anthos นี้เดิมทีคือ Google Cloud Services Platform โดยภายในโซลูชันจะมีส่วนประกอบดังนี้

  • Google Kubernetes Engine ระบบ Kubernetes บน Cloud ที่มาพร้อมกับระบบบริหารจัดการแบบครบวงจร
  • GKE On-Prem โซลูชันสำหรับใช้งาน Google Kubernetes Engine ได้บน Hardware ที่ติดตั้งใช้งานภายในองค์กรเอง
  • Istio on GKE โซลูชัน Service Mesh ที่ผสานทั้งการจัดการ Application, Security และการควบคุมการทำงานของระบบโดยรวมบน GKE
  • Anthos Config Management ระบบบริหารจัดการ Policy และ Security สำหรับ Kubernetes บน Hybrid Cloud และ Multi-Cloud
  • Stackdriver บริการสำหรับติดตามการทำงานของ Service, Container, Application และ Infrastructure ทั้งหมด
  • Kubernetes Applications on GCP Marketplace ระบบ Application สำเร็จรูปที่พร้อมให้ซื้อไปใช้งานได้ทันทีบน GCP Marketplace

Anthos นี้สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งการสร้างระบบ Serverless, การทำ API Management, การทำ Continuous Integration และการทำ Continuous Delivery ได้สำหรับธุรกิจองค์กร

การคิดราคานั้นจะเป็นแบบ Subscription ที่นับตามจำนวน vCPU เป็นหลัก โดยสามารถเริ่มต้นได้ที่ 100 vCPU ในราคา 10,000 เหรียญหรือราวๆ 320,000 บาทต่อปี และเพิ่มได้ทีละ 100 vCPU

นอกจากนี้ Google ยังได้ประกาศเปิดตัว Anthos Migrate ในระดับ Beta ซึ่งเป็นบริการสำหรับการแปลง VM แบบ On-Premises หรือบน Cloud ให้เป็น Container และสามารถเข้ามาทำงานอยู่บน GKE ได้อย่างง่ายดาย

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Anthos ได้ที่ https://cloud.google.com/anthos/

ที่มา: https://cloud.google.com/blog/topics/hybrid-cloud/new-platform-for-managing-applications-in-todays-multi-cloud-world


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา