[Review] Fujitsu ScanSnap iX1500 อุปกรณ์ Scanner แนวตั้งอเนกประสงค์พร้อมจอ Touch Screen ใช้งานได้ทั้งส่วนตัวและธุรกิจ

ในช่วงหยุดสงกรานต์ปีนี้ ทางทีมงาน Fujitsu ได้ส่งอุปกรณ์ Fujitsu ScanSnap iX1500 ที่จะเป็นอุปกรณ์ Scanner ขนาดเล็กรุ่นเรือธงมาให้เราได้ทดลองใช้กัน ทางทีมงาน TechTalkThai ได้ลองทดสอบแล้วพบว่า Scanner รุ่นนี้มีจุดที่น่าสนใจหลายประการทีเดียว และอาจตอบโจทย์การนำไปใช้งานในหลายธุรกิจได้เป็นอย่างดี จึงขอนำมารีวิวกันตรงนี้ครับ

ความสามารถในการ Scan เอกสารของ Scanner แตกต่างอย่างไรจาก All-in-One Printer? ทำไมถึงต้องซื้อ Scanner แยก?

ก่อนหน้านี้ทีมงาน TechTalkThai เคยมีโอกาสได้รีวิวอุปกรณ์ประเภท All-in-One Printer มาบ้าง และการ Scan เอกสารเองก็เป็นหนึ่งในความสามารถหลักของอุปกรณ์เหล่านั้น ทำให้ก่อนรีวิวนี้ก็เกิดคำถามขึ้นมาเหมือนกันว่าแล้วเครื่อง Scanner จะมีความสามารถที่แตกต่างจาก All-in-One Printer อย่างไร

หลังจากที่ได้ลองศึกษาประเด็นนี้คร่าวๆ แล้วก็เข้าใจว่า All-in-One Printer นั้นมีความสามารถในการ Scan เอกสารเพื่อใช้งานชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น รองรับการ Scan เอกสารแบบเป็นแผ่นๆ หรือจำนวนไม่มากเป็นหลัก ในขณะที่อุปกรณ์ Scanner ล้วนๆ เองนั้นจะมีแบ่งหลายประเภทพอสมควร ทั้งสำหรับการ Scan เอกสารเป็นแผ่นๆ ด้วยความละเอียดสูงและรวดเร็ว, การ Scan เอกสารจำนวนมากอย่างรวดเร็ว, การ Scan สมุดหรือหนังสือโดยทำให้ความเสียหายน้อยที่สุด และอื่นๆ ซึ่งก็ขึ้นกับยี่ห้อและรุ่นของอุปกรณ์ที่นำมาใช้นั่นเอง

นอกจากนี้ ด้วยความที่การ Scan เอกสารนั้นได้เริ่มกลายเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการในการทำธุรกิจจำนวนมาก ที่ต้องมีการจัดเก็บเอกสารทั้งตัวจริงคู่ไปกับรูปแบบของ Digital สำหรับนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ด้านการทำ Paperless, ERP, RPA หรือ Digital Transformation ดังนั้นการลงทุนใช้งาน All-in-One Printer จำนวนมากในองค์กรจึงอาจเกิดทั้งค่าใช้จ่ายที่สูงและใช้เวลาในการทำงานนาน ในขณะที่การใช้งาน Scanner โดยตรงนั้นจะตอบโจทย์กว่าทั้งในแง่ของความสามารถ, ความเร็ว และงบประมาณ

จะตอบโจทย์ธุรกิจให้ได้ดี ความเร็วในการ Scan เอกสารเป็นเรื่องสำคัญมาก

จุดหนึ่งที่สำคัญมากในการเลือกใช้ Scanner นั้นก็คือความเร็วในการทำงาน หากใครเคย Scan เอกสารด้วย All-in-One Printer คงจะสัมผัสได้ถึงความยากลำบากทั้งในขั้นตอนการใส่เอกสารเพื่อทำการ Scan ที่จะต้องเปิดฝา, ตั้งกระดาษให้ตรง, ปิดฝาเบาๆ ให้กระดาษไม่เลื่อน, กดสั่ง Scan แล้วค่อยไปจัดการแก้ไขผลการ Scan บนเครื่องคอมพิวเตอร์อีกที เรียกได้ว่าถ้านำ All-in-One Printer ไปใช้ในงานที่ต้องมีการ Scan เอกสารอยู่ตลอดเวลา หรือนำไปใช้ Scan เอกสารทีละหลายร้อยหน้า ก็น่าจะเสียเวลาและทำให้เหนื่อยล้ามากทีเดียว

อุปกรณ์ Scanner เหล่านี้จึงมักถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์การ Scan เอกสารในรูปแบบเฉพาะให้ได้อย่างรวดเร็ว โดยนอกจากตัวอุปกรณ์จะทำการ Scan เอกสารได้อย่างรวดเร็วแล้ว Workflow ต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาก็ยังทำให้ใช้งานได้ง่าย และใช้ขั้นตอนที่น้อยในการ Scan เอกสารในแต่ละครั้งด้วย

Fujitsu ScanSnap iX1500: อุปกรณ์ Scanner ที่เน้นความเร็วและความง่ายในการใช้งานเป็นหลัก

ก่อนจะไปเริ่มทดสอบการใช้งานอุปกรณ์จริง ทีมงาน TechTalkThai เราขอสรุปความสามารถหลักที่เด่นๆ ของ Fujitsu ScanSnap iX1500 ให้ทุกท่านได้อ่านกันก่อนครับ

Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้เป็น Scanner รุ่นเรือธงของ Fujitsu รุ่นหนึ่ง ที่ต่อยอดมาจากรุ่นพี่ก่อนหน้าอย่าง Fujitsu ScanSnap iX500 โดยมุ่งเน้นด้านความเร็วในการ Scan เอกสาร และความง่ายในการใช้งานเป็นหลักในการออกแบบ

Credit: Fujitsu

จุดเด่นแรกที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือการนำระบบ Touch Screen เข้ามาใช้เหมือนกับพวก Multifuntion Printer โดย Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้มีหน้าจอขนาด 4.3 นิ้วให้ใช้งาน ทำให้ดูทันสมัยและเรียบหรูไม่น้อย

Credit: Fujitsu

จุดถัดมาคือการออกแบบที่พับได้ของเครื่อง เจ้าตัว Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้ไม่มีปุ่มเปิดปิด แต่หากเปิดฝาหน้าเครื่องออกมาเป็นถาดรับกระดาษแล้ว อุปกรณ์จะทำการ Boot ตัวเองขึ้นมาใช้งานโดยใช้เวลาน้อยมาก ในทางกลับกัน หากใช้งานเสร็จแล้วพับตัวถาดรับกระดาษกลับไปเป็นฝาหน้า อุปกรณ์ก็จะปิดการทำงานเอง เรียกได้ว่านอกจากประหยัดไฟแล้วยังดูดีอีกต่างหาก

Credit: Fujitsu

ส่วนความสามารถด้านการ Scan เอกสารนั้น Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้ใช้ระบบ Feed ในการ Scan เอกสาร ต่างจากพวก All-in-One Printer ที่มักมีที่วางกระดาษเพื่อ Scan ด้านบนเครื่องอยู่ ทำให้ความเร็วในการทำงานสูงขึ้นมาก อีกทั้งการ Scan เอกสารของ Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้ยังเกิดขึ้นทั้งด้านหน้าและด้านหลังพร้อมๆ กัน ทำให้ความเร็วในทำงานเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเมื่อต้อง Scan เอกสารทั้งด้านหน้าด้านหลัง

อย่างไรก็ดี การใช้ระบบ Feed นี้ก็ทำให้อุปกรณ์มีอายุขัยในการใช้งานได้ตามชุด Feed ที่มีอยู่ โดยในตัวอุปกรณ์ของ Fujitsu ScanSnap iX1500 จะมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีการ Feed เอกสารถึง 200,000 แผ่น เพื่อให้ผู้ใช้งานทำการเปลี่ยนตัว Feed นี้ได้ก่อนที่อุปกรณ์จะไม่สามารถใช้งานต่อไปได้

บน Scanner จะมีระบบนับอยู่ว่าผ่านการ Scan เอกสารไปกี่แผ่นแล้ว เพื่อให้เราเปลี่ยน Feeder ได้เหมาะสมต่อการใช้งาน

นอกจากนี้ Fujitsu ยังได้ใส่ความสามารถต่างๆ เข้ามาในระบบบริหารจัดการการ Scan เอกสารอย่าง ScanSnap Home เพื่อให้การ Scan เอกสารเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น เช่น การทำ OCR โดยอัตโนมัติ, การหมุนหน้าเอกสารให้เป็นทิศทางเดียวกันโดยอัตโนมัติ, การปรับเอกสารหน้าที่เอียงให้กลับมาตรงโดยอัตโนมัติ, การลบรอยหรือเส้นบนเอกสารที่ไม่ได้เกิดจากการพิมพ์โดยอัตโนมัติ, การจำแนกประเภทเอกสารที่ทำการ Scan ด้วยตัวเองเพื่อให้ง่ายต่อการจัดหมวดหมู่ ไปจนถึงการตั้งชื่อไฟล์ตามเนื้อหาในเอกสารโดยอัตโนมัติเพื่อให้นำไปใช้งานได้ง่ายอีกด้วย

การจัดการด้านการ Scan เอกสารและรับเอกสารนี้สามารถทำได้ทั้งบนเครื่อง Windows, Mac, iOS และ Android ก็เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานจริงได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้านอุปกรณ์แต่อย่างใด โดยการเชื่อมต่อ Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้สามารถทำได้ทั้งผ่านสาย USB และเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ทั้งคู่ ใช้งานได้ทั้งในออฟฟิศและการพกพาไปใช้นอกสถานที่อย่างง่ายดาย

เครื่องนี้ในไทยราคาจะอยู่ที่ 22,000 บาท (ไม่รวมภาษีครับ๗ ถือว่าไม่ถูกไม่แพงจนเกินไปสำหรับคนที่ต้องการ Scan เอกสารอย่างจริงจัง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Fujitsu ScanSnap iX1500 ได้ที่ https://fujitsu-scansnap.com/ix1500/ ครับ

แกะกล่อง ทดลองใช้งานจริงกันเลย

ตามสไตล์ TechTalkThai เช่นเคย เราจะทำการทดสอบการใช้งานจริงโดยไม่อ่านคู่มือก่อน แล้วถ้าหากติดปัญหาอะไรค่อยไปเปิดคู่มือดู เพื่อให้เห็นถึงความง่ายดายในการใช้งานของอุปกรณ์หรือบริการที่ถูกส่งมาให้ Review ในแต่ละครั้งครับ

สำหรับ Fujitsu ScanSnap iX1500 นี้ก็ถือว่าใช้งานง่ายดีเลยทีเดียว ตั้งแต่ลองรีวิวเริ่มแรกจนจบในครั้งนี้ไม่ได้ต้องอาศัยคู่มืออะไรเลย แต่ก็ต้องมีพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษบ้าง และเคยมีประสบการณ์ติดตั้งใช้งานอุปกรณ์ Printer หรือ Scanner กันมาก่อนบ้างนะครับ ส่วนใครที่ต้องการ Manual จริงๆ ก็สามารถโหลดได้ที่ https://www.fujitsu.com/global/support/products/computing/peripheral/scanners/scansnap/manuals/ ครับ

ความประทับใจแรก เครื่องขนาดเล็ก เบา หน้าตาดูดีมาก

อุปกรณ์จริงหน้าตาดูดีครับ ที่รกคือสถานที่ทดสอบ

ตอนแกะเครื่องออกจากกล่องครั้งแรกก็ตกใจเหมือนกันครับ เพราะเครื่องมีขนาดเล็กกว่าที่คิดไว้เยอะอยู่ เล็กจนเรียกได้ว่าวางบนโต๊ะทำงานปกติแล้วกลมกลืนกับอุปกรณ์ IT อื่นๆ ทั่วๆ ไปได้เลย และด้วยสีขาวที่ Fujitsu เลือกใช้ก็ทำให้เข้ากับพื้นที่ทำงานได้ดีมาก ซึ่งตอนรีวิวลองใช้ในบ้านรกๆ ดู ยิ่งเห็นความแตกต่างชัดเจนเข้าไปใหญ่

เสียบปลั๊ก ต่อ Wi-Fi ลง Software ใช้งานได้เลย

ระหว่างทดสอบมีผู้ช่วยด้วยครับ

สำหรับการเริ่มต้นใช้งานนั้นก็ง่ายมาก เสียบปลั๊กด้านหลังเครื่อง แล้วเปิดฝาหน้าขึ้นไปเป็นที่รับกระดาษสำหรับ Scan เอกสาร ดึงถาดรับกระดาษด้านล่างออกมาเพื่อเอาไว้รับเอกสารที่ผ่านการ Scan เสร็จเรียบร้อยแล้ว เพียงเท่านี้ Fujitsu ScanSnap iX1500 ก็จะเริ่มบูทตัวเองขึ้นมาให้พร้อมใช้งานอย่างรวดเร็ว ก็เหลือแค่การตั้งค่า Wi-Fi เชื่อมต่อเครือข่ายเท่านั้น

หลังจากตั้งค่า Wi-Fi เสร็จแล้ว ขั้นถัดไปก็คือการโหลด Fujitsu ScanSnap Home มาติดตั้งใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ Smartphone จากที่ https://www.pfu.fujitsu.com/imaging/ssacc/en/start_download_21.html ได้เลยครับ พอติดตั้งเสร็จแล้วระบบก็จะพร้อมใช้งานได้ทันที

Scan ทีละ 2 หน้าด้วยระบบ Feed ทำงานได้เร็วมาก

การทดลอง Scan เอกสารแรกก็เป็นไปอย่างรวดเร็วและราบรื่นมาก เพียงแค่ใส่เอกสารที่ต้องการ Scan ลงไปด้านบนของ Fujitsu ScanSnap iX1500 แล้วกดปุ่ม Scan เท่านั้น รอประมาณ 1-2 วินาทีเอกสารนั้นๆ ก็จะถูกระบบ Feed ดึงเข้าไปแล้วทำการ Scan อย่างรวดเร็ว และถูกจัดหมวดหมู่ให้เรียบร้อยบน ScanSnap Home

ข้อจำกัดของ Fujitsu ScanSnap iX1500 ที่ใช้ระบบ Feed นี้ก็คือการรองรับหน้ากว้างของกระดาษได้มากที่สุดเท่ากับ A4 เท่านั้น แต่ก็แลกมากับข้อดีที่สามารถ Scan เอกสารที่มีความยาวผิดปกติ อย่างเช่นคู่มือการใช้งานของอุปกรณ์อื่นๆ หรือใบเสร็จได้อย่างง่ายดาย

Scan เอกสาร, นามบัตร, ใบเสร็จได้ พร้อมมี OCR และระบบจัดการหมวดหมู่เอกสารในตัว

ช่องสำหรับใส่เอกสารหลายขนาด ตั้งแต่นามบัตรจนถึงเอกสาร A4 ตามปกติ

อีกจุดเด่นหนึ่งที่ดีมากๆ คือการที่ Fujitsu ScanSnap iX1500 มี Template ในการ Scan เอกสารให้พร้อมใช้งานเบื้องต้นอยู่แล้ว โดยเบื้องต้นจะมีปุ่มสำหรับ Scan เอกสารทั่วไปแบบอัตโนมัติ, Scan นามบัตร และ Scan ใบเสร็จให้ใช้งานได้เลยแต่แรก รวมถึงยังมี Tray เสริมสำหรับเอกสารขนาดต่างๆ ด้วย

การ Scan เอกสารทั่วไปแบบอัตโนมัตินี้ รองรับทั้งการ Scan ทีละแผ่น และ Scan ทีละหลายๆ แผ่นได้ในครั้งเดียว โดย Fujitsu ScanSnap iX1500 จะค่อยๆ Feed เอกสารเข้าไปทำการ Scan ทีละแผ่นทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยตัดหน้าว่างออก และทำการหมุนเอกสารให้ตรงกับทิศทางที่ต้องการให้โดยอัตโนมัติ จนเมื่อ Scan เอกสารทั้งชุดเสร็จก็จะทำการรวมเป็นไฟล์ PDF และจัดเรียงหน้าให้เรียบร้อย

ส่วนการ Scan นามบัตรนั้นจะมีช่อง Tray สำหรับนามบัตรโดยเฉพาะอยู่ และ OCR จะถูกนำมาใช้เพื่อดึงชื่อบริษัท, ชื่อผู้ติดต่อ, เบอร์โทรศัพท์, Email และข้อมูลอื่นๆ มาบันทึกให้โดยอัตโนมัติด้วย รวมถึงสามารถทำการแก้ไขข้อมูลเหล่านั้นได้ทันทีหากมีข้อมูลผิดพลาด ซึ่งเราสามารถ Export ข้อมูลส่วนนี้ออกมาใช้เป็น .csv, .xml และไฟล์รูปแบบอื่นๆ ได้

สำหรับการ Scan ใบเสร็จนั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อน จุดเด่นคือการ Scan ใบเสร็จขนาดยาวเท่าใดก็ได้จากการที่ใช้ระบบ Feed นั่นเอง

นอกจากนี้ยังสามารถทำการ Scan แบบ Manual ได้ โดยสามารถใส่เอกสารผสมหลายๆ ชนิดได้ตามต้องการ และใส่เอกสารหลายๆ แผ่นผสมเข้าไปได้ด้วย เพื่อให้ผลการ Scan นั้นรวมไฟล์หลากหลายขนาดเข้าเป็น PDF อันเดียวให้พร้อมใช้งานได้เลย เช่น Scan เอกสาร A4 จำนวนหลายแผ่น คู่ไปกับนามบัตรหรือใบเสร็จ รองรับการ Scan เอกสารธุรกรรมต่างๆ ที่มีหลายขนาดได้ในตัว เป็นต้น

เอกสารติดหรือโดนดึงเข้าไปทีละหลายแผ่น มีแจ้งเตือนให้แก้ไขโดยอัตโนมัติ

ในระหว่างการทดสอบการ Scan เอกสารทีละหลายๆ หน้านั้นก็มีกรณีที่กระดาษถูกดึงเข้าไปทีละหลายๆ แผ่นอยู่เหมือนกัน โดยในกรณีนี้เกิดจากการที่กระดาษแผ่นที่กำลังถูกระบบ Feed ดึงเข้าไปนั้นด้านล่างยับ และทำให้กระดาษแผ่นอื่นติดเข้าไปด้วยในระหว่างที่ Feed เข้าไป ซึ่ง Fujitsu ScanSnap iX1500 เองก็มี Sensor ตรวจจับกรณีอย่างนี้และจะแจ้งเตือนผู้ใช้งานทันที เพื่อให้เราเลือกได้ว่าจะ Scan ต่อไปหรือหยุด Scan เท่าที่ทำได้ก่อน แล้วค่อยแก้ไขปัญหาให้เสร็จก่อนจะทำการ Scan ต่อไป

Scan เอกสาร 300 กว่าแผ่น เสร็จในเวลา 10 นาทีกว่าๆ แบบไม่เหนื่อยเลย

ในการทดสอบครั้งนี้เราได้ลอง Scan เอกสารมากกว่า 300 แผ่นหรือ 600 หน้าต่อเนื่องกัน เพื่อทดสอบว่าระบบจะมีปัญหาใดๆ หรือไม่ และใช้ความเร็วเท่าไหร่ ก็พบว่าผลลัพธ์น่าประทับใจพอสมควรด้วยการใช้เวลาเพียงแค่ 10 นาทีกว่าๆ เท่านั้น และแทบจะไม่ต้องออกแรงทำอะไรมากมายเลย เทียบกับการ Scan เอกสารด้วย All-in-One Printer แล้วคงใช้เวลานานกว่านี้มากๆ และทำให้คนทำงานตรงนี้เหนื่อยมากอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี ในระหว่างการทดสอบนั้นมีประเด็นดังต่อไปนี้เกิดขึ้น

 • กระดาษถูก Feed เข้าไปหลายแผ่นพร้อมกัน ทำให้ระบบแจ้งเตือนเพื่อแก้ไขปัญหา ตรงนี้สามารถทำต่อได้อย่างราบรื่นไม่ติดอะไร
 • สืบเนื่องจากข้อก่อนหน้า ก็มีกรณีกระดาษติดอยู่ใน Feed ค้างอยู่บ้างในบางครั้ง แต่ก็แก้ไขง่ายๆ ด้วยการกด Scan หนึ่งครั้ง กระดาษก็จะหลุดออกมาเองแล้ว
 • ระบบหมุนปรับทิศทางเอกสารที่เปิดใช้งานโดยอัตโนมัตินั้นมีการทำงานผิดพลาดบ้าง ทำให้ผลการ Scan นั้นมีบางหน้าที่พลิกผิดด้าน ต้องมาแก้ไขเอง แต่ Fujitsu ScanSnap Home นั้นมี Viewer ที่แก้ไขเรื่องนี้ได้ในตัว ทำให้ไม่ต้องไปลำบากเปิดโปรแกรมอื่นๆ เพื่อแก้ไขอีก
 • ตัว Feed รับกระดาษได้ไม่เยอะมากเพราะเครื่องมีขนาดเล็ก ที่ทดสอบไปนั้นจะใส่กระดาษเข้าไปประมาณครั้งละ 40 แผ่น 80 หน้า ซึ่งก็ถือว่าน่าจะตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไป ไปจนถึงกรณีการใช้งานส่วนใหญ่แล้ว

โดยสรุปแล้วการทดสอบราบรื่นดี มีปัญหาเกิดขึ้นก็รู้สึกว่าไม่ได้ร้ายแรงและแก้ไขได้ง่ายๆ ทั้งหมด เลยค่อนข้างประทับใจครับ

Scan แบบอัตโนมัติก็อาจมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง ปรับแต่งการตั้งค่าเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

ถึงแม้ Fujitsu ScanSnap iX1500 จะใส่ระบบอัตโนมัติต่างๆ มามากมาย แต่เราก็สามารถปรับเองได้ทั้งหมด เช่น เรื่องของการปรับทิศทางเอกสารโดยอัตโนมัตินั้น ก็สามารถปิดได้ หรือบังคับให้หมุนแบบใดแบบหนึ่งเท่านั้น เพื่อให้เราสามารถคุมทิศทางของเอกสารได้จากการใส่เอกสารของเราเอง เป็นต้น

จัดเก็บไฟล์เอกสารที่ Scan ในตำแหน่งที่ต้องการได้, ส่งเป็น Email ออกไปได้ และมี Cloud Storage สำหรับบันทึกข้อมูลให้ใช้งาน

สำหรับปลายทางของเอกสารที่ทำการ Scan โดยปกติ Fujitsu จะมี Default Folder ที่เก็บเอกสารเหล่านี้เอาไว้ให้อยู่ แต่เราก็สามารถเลือกเองได้ว่าจะบันทึกเอกสารไปที่ไหน หรือจะให้ส่งเป็น Email ออกไป และทาง Fujitsu เองก็มีบริการ Cloud Storage อย่าง Fujitsu ScanSnap Cloud สำหรับจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้โดยเฉพาะ เพื่อให้นำไปใช้งานได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่าน Cloud นั่นเอง

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Fujitsu ScanSnap Cloud ได้ที่ http://fujitsu-scansnap.com/scansnap-cloud ครับ

ตั้ง Profile กำหนดการตั้งค่าของการ Scan นำไปใช้ซ้ำได้อย่างง่ายดาย

สุดท้าย เราสามารถสร้าง Profile ในการ Scan เอกสารเอาไว้เป็นปุ่มเพื่อให้กดใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องตั้งค่าใหม่ทุกครั้งที่ต้องการใช้งานได้ด้วย ซึ่งก็จะช่วยให้การทำงานนั้นเป็นไปได้อย่างคล่องตัวยิ่งกว่าเดิม

สรุปข้อดีข้อเสียของ Fujitsu ScanSnap iX1500

โดยสรุปแล้วขอรวบรวมข้อดีข้อเสียของ Fujitsu ScanSnap iX1500 เอาไว้ดังนี้ครับ

ข้อดี

 • ขนาดเล็ก สวย
 • ติดตั้งใช้งานง่าย
 • Scan เอกสารได้เร็วมาก ไม่ต้องพลิกหน้าหลังอีกต่อไป
 • Scan เอกสารได้หลายชนิดหลายขนาด มีระบบจัดการแยกประเภทให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ Scan นามบัตรและใบเสร็จที่ถือเป็นปัญหาที่พบจริงในทุกวันนี้
 • Scan เอกสารที่ละหลายๆ แผ่นได้ ประหยัดเวลาทำงานมาก
 • มี Viewer ที่สามารถแก้ไขเอกสาร PDF ได้ในตัวมาใน ScanSnap Home ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาเปิดโปรแกรมอื่นเพื่อแก้ไขผลการ Scan เช่น หมุนหน้าเอกสาร เป็นต้น
 • ตั้ง Profile เองได้ ปรับให้เหมาะกับการใช้งานตามความต้องการได้เอง
 • ปัญหาที่เกิดขึ้นสามารถแก้ไขได้ง่าย ผ่านการคิดการออกแบบมาค่อนข้างดี

ข้อเสีย

 • จอ Touch Screen สว่างมากไปนิดหน่อย ถ้าจ้องนานๆ ก็แสบตาได้เหมือนกัน
 • ScanSnap Home ใช้ CPU กับ RAM เยอะระดับหนึ่งเลย ต้องเตรียมเครื่องคอมพิวเตอร์สเป็คสูงนิดนึงไว้ใช้งานนะครับ

สนใจติดต่อ Fujitsu ได้ทันที

ผู้ที่สนใจ ต้องการทดสอบอุปกรณ์, ต้องการเรียนรู้โซลูชันอื่นๆ ด้านการ Scan เอกสาร หรือต้องการใบเสนอราคา สามารถติดต่อ Fujitsu ได้ทันทีที่คุณธนัชชา คล้ายโฉม โทร 02-302-1500, 02-302-1752 หรือ Email tanutcha@th.fujitsu.comAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …