ADPT

Google เตรียมอัปเดต VirusTotal โฉมใหม่ ลูกเล่นเยอะกว่าเดิม

Google ประกาศเตรียมอัปเดต UI ของ VirusTotal เครื่องมือ InfoSec Intelligence ยอดนิยมใหม่ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หลังถูกผู้ใช้หลายคนบ่นเรื่องปัญหาในการใช้งาน พร้อมเพิ่มกราฟความสัมพันธ์เพื่อให้วิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น และลดอัตราการเกิด False Positive ลง

Google วางแผนปรับปรุงอินเตอร์เฟสของ VirusTotal ใหม่มานานหลายปี หลังพบว่ามีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยร้องเรียนปัญหาเรื่อง UI มาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป ความกว้างหน้าจอที่ถูกฟิกซ์ไว้ตายตัวทำให้ใช้บนอุปกรณ์พกพาได้ลำบาก เป็นต้น ซึ่ง UI ใหม่นี้จะตอบสนองกับผู้ใช้มากขึ้น และใช้งานง่ายมากกว่าเดิม

นอกจากเปลี่ยน UI ใหม่แล้ว Google ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปอีก 2 รายการ คือ Graph และ Monitor ซึ่ง Google ระบุว่า ฟีเจอร์ Graph ช่วยแสดงข้อมูลในรูปของกราฟิก โดยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไฟล์ URL โดเมน หมายเลข IP และองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ที่ต้องการตรวจสอบ ดังแสดงในรูปด้านล่าง ซึ่งผู้ใช้สามารถวางเมาส์บนแต่ละไอคอนเพื่อดูข้อมูลโดยสรุปของไอคอนนั้นๆ

สำหรับฟีเจอร์ Monitor นั้น ถูกออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ โดยนักพัฒนาสามารถอัปโหลดสำเนาของไฟล์ซอฟต์แวร์ของตนเข้าไปยัง “พื้นที่จัดเก็บส่วนบุคคลบน VirusTotal” ได้ ซึ่ง “พื้นที่ส่วนบุคคล” นี้จะซิงค์กับ Repository ของนักพัฒนาและจะคอยสแกนหาภัยคุกคามให้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อหนึ่งใน Antivirus Engine บน VirusTotal ค้นพบมัลแวร์หรือไฟล์ต้องสงสัย ก็จะแจ้งเตือนไปยังนักพัฒนาทันที โดยนักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าเป็นภัยคุกคามจริงหรือปักธงไว้ว่าเป็น False Positve ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฟีเจอร์ใหม่นี้พร้อมให้บริการบน VirusTotal Intelligence (VTI) หรือชื่อบัญชีระดับโปรเท่านั้น

Google ระบุว่า VirusTotal โฉมใหม่นี้กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ และอาจมีการปรับแต่งเพิ่มเติมก่อนที่จะประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเล่นได้ที่ https://virustotalcloud.appspot.com/nui/index.html#/home/upload

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/virustotal-is-getting-a-new-ui/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น