Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Google เตรียมอัปเดต VirusTotal โฉมใหม่ ลูกเล่นเยอะกว่าเดิม

Google ประกาศเตรียมอัปเดต UI ของ VirusTotal เครื่องมือ InfoSec Intelligence ยอดนิยมใหม่ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หลังถูกผู้ใช้หลายคนบ่นเรื่องปัญหาในการใช้งาน พร้อมเพิ่มกราฟความสัมพันธ์เพื่อให้วิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น และลดอัตราการเกิด False Positive ลง

Google วางแผนปรับปรุงอินเตอร์เฟสของ VirusTotal ใหม่มานานหลายปี หลังพบว่ามีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยร้องเรียนปัญหาเรื่อง UI มาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป ความกว้างหน้าจอที่ถูกฟิกซ์ไว้ตายตัวทำให้ใช้บนอุปกรณ์พกพาได้ลำบาก เป็นต้น ซึ่ง UI ใหม่นี้จะตอบสนองกับผู้ใช้มากขึ้น และใช้งานง่ายมากกว่าเดิม

นอกจากเปลี่ยน UI ใหม่แล้ว Google ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปอีก 2 รายการ คือ Graph และ Monitor ซึ่ง Google ระบุว่า ฟีเจอร์ Graph ช่วยแสดงข้อมูลในรูปของกราฟิก โดยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไฟล์ URL โดเมน หมายเลข IP และองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ที่ต้องการตรวจสอบ ดังแสดงในรูปด้านล่าง ซึ่งผู้ใช้สามารถวางเมาส์บนแต่ละไอคอนเพื่อดูข้อมูลโดยสรุปของไอคอนนั้นๆ

สำหรับฟีเจอร์ Monitor นั้น ถูกออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ โดยนักพัฒนาสามารถอัปโหลดสำเนาของไฟล์ซอฟต์แวร์ของตนเข้าไปยัง “พื้นที่จัดเก็บส่วนบุคคลบน VirusTotal” ได้ ซึ่ง “พื้นที่ส่วนบุคคล” นี้จะซิงค์กับ Repository ของนักพัฒนาและจะคอยสแกนหาภัยคุกคามให้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อหนึ่งใน Antivirus Engine บน VirusTotal ค้นพบมัลแวร์หรือไฟล์ต้องสงสัย ก็จะแจ้งเตือนไปยังนักพัฒนาทันที โดยนักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าเป็นภัยคุกคามจริงหรือปักธงไว้ว่าเป็น False Positve ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฟีเจอร์ใหม่นี้พร้อมให้บริการบน VirusTotal Intelligence (VTI) หรือชื่อบัญชีระดับโปรเท่านั้น

Google ระบุว่า VirusTotal โฉมใหม่นี้กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ และอาจมีการปรับแต่งเพิ่มเติมก่อนที่จะประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเล่นได้ที่ https://virustotalcloud.appspot.com/nui/index.html#/home/upload

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/virustotal-is-getting-a-new-ui/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านในแวดวงการเกษตร, อุตสาหกรรมอาหาร และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธุรกิจเกษตรไทยตั้งแต่ผลิตไปจนถึงโต๊ะอาหาร “FROM FARM TO TABLE” ในช่วงวิกฤต Covid-19 โดย Farmbook Platform ด้วย AWS Technology โดย Farmbook" เพื่อรับชมการวิเคราะห์แนวโน้มความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรมการเกษตรที่เปลี่ยนแปลงไปจาก COVID-19 พร้อมแนวทางการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์เสริมศักยภาพของธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ ในวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CHRO, IT Manager, HR Manager, HR, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Lenovo Webinar: Lenovo Distance Learning and Smart Classroom Solution" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสำหรับการเรียนการสอนและการฝึกอบรมระยะไกลผ่านระบบระบบออนไลน์ เพื่อตอบโจทย์การทำ Social Distancing ด้วยโซลูชันสำเร็จรูปที่สามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานได้ ในวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้