Google เตรียมอัปเดต VirusTotal โฉมใหม่ ลูกเล่นเยอะกว่าเดิม

Google ประกาศเตรียมอัปเดต UI ของ VirusTotal เครื่องมือ InfoSec Intelligence ยอดนิยมใหม่ภายในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ หลังถูกผู้ใช้หลายคนบ่นเรื่องปัญหาในการใช้งาน พร้อมเพิ่มกราฟความสัมพันธ์เพื่อให้วิเคราะห์ข้อมูลได้ง่ายขึ้น และลดอัตราการเกิด False Positive ลง

Google วางแผนปรับปรุงอินเตอร์เฟสของ VirusTotal ใหม่มานานหลายปี หลังพบว่ามีนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยร้องเรียนปัญหาเรื่อง UI มาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ตัวอักษรที่มีขนาดเล็กเกินไป ความกว้างหน้าจอที่ถูกฟิกซ์ไว้ตายตัวทำให้ใช้บนอุปกรณ์พกพาได้ลำบาก เป็นต้น ซึ่ง UI ใหม่นี้จะตอบสนองกับผู้ใช้มากขึ้น และใช้งานง่ายมากกว่าเดิม

นอกจากเปลี่ยน UI ใหม่แล้ว Google ยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้าไปอีก 2 รายการ คือ Graph และ Monitor ซึ่ง Google ระบุว่า ฟีเจอร์ Graph ช่วยแสดงข้อมูลในรูปของกราฟิก โดยเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไฟล์ URL โดเมน หมายเลข IP และองค์ประกอบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ที่ต้องการตรวจสอบ ดังแสดงในรูปด้านล่าง ซึ่งผู้ใช้สามารถวางเมาส์บนแต่ละไอคอนเพื่อดูข้อมูลโดยสรุปของไอคอนนั้นๆ

สำหรับฟีเจอร์ Monitor นั้น ถูกออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ โดยนักพัฒนาสามารถอัปโหลดสำเนาของไฟล์ซอฟต์แวร์ของตนเข้าไปยัง “พื้นที่จัดเก็บส่วนบุคคลบน VirusTotal” ได้ ซึ่ง “พื้นที่ส่วนบุคคล” นี้จะซิงค์กับ Repository ของนักพัฒนาและจะคอยสแกนหาภัยคุกคามให้อย่างสม่ำเสมอ เมื่อหนึ่งใน Antivirus Engine บน VirusTotal ค้นพบมัลแวร์หรือไฟล์ต้องสงสัย ก็จะแจ้งเตือนไปยังนักพัฒนาทันที โดยนักพัฒนาสามารถเลือกได้ว่าเป็นภัยคุกคามจริงหรือปักธงไว้ว่าเป็น False Positve ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 ฟีเจอร์ใหม่นี้พร้อมให้บริการบน VirusTotal Intelligence (VTI) หรือชื่อบัญชีระดับโปรเท่านั้น

Google ระบุว่า VirusTotal โฉมใหม่นี้กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ และอาจมีการปรับแต่งเพิ่มเติมก่อนที่จะประกาศใช้งานอย่างเป็นทางการ ผู้ที่สนใจสามารถทดลองเล่นได้ที่ https://virustotalcloud.appspot.com/nui/index.html#/home/upload

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/virustotal-is-getting-a-new-ui/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS เพิ่มความสามารถ Anomaly Detection ให้ CloudWatch แล้ว

AWS ได้ใช้ Machine Learning เพื่อเพิ่มความสามารถ Anomaly Detection ให้บริการ CloudWatch แล้ว ที่ช่วยสร้างโมเดลเพื่อทำนายเหตุการณ์ผิดปกติได้อย่างอัตโนมัติ

Google เพิ่มฟีเจอร์ Site Isolation บน Chrome สำหรับ Android

หลังจากที่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ Site Isolation ลงบน Chrome สำหรับ Desktop เพื่อปกป้องผู้ใช้คอมพิวเตอร์จากภัยคุกคามออนไลน์ รวมไปถึงการโจมตีแบบ Meltdown และ Spectre ล่าสุด …