ผู้เชี่ยวชาญเผย VirusTotal กลายเป็นศูนย์รวมข้อมูลที่ถูกขโมยมา

นักวิจัยจาก SafeBreach ได้เผยว่าข้อมูลต่างที่ถูกอัปโหลดเข้ามาบน VirusTotal จำนวนมากมีข้อมูลของเหยื่ออยู่ภายใน

credit : Wikimedia

VirusTotal นั้นเปรียบเสมือนเป็นฐานข้อมูล DNA ของมัลแวร์หลายล้านตัว ทั้งนี้หากต้องการทราบว่าไฟล์ต้องสงสัยนั้นอันตรายหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญก็จะอาศัยข้อมูลตรงนี้มาเทียบกัน ฝั่งกลับกันคนร้ายก็อาจโฆษณาว่ามัลแวร์ของตนนั้นเป็นของใหม่ไม่มี DNA ตรงกับตัวอย่างบน VirusTotal

ประเด็นคือนักวิจัยจาก SafeBreach ได้ตั้งข้อสังเกตและทดลองว่าเมื่อสมาชิกที่จ่ายค่าบริการเดือนละ 600 ยูโรให้ VirusTotal แล้วจะไปขุดหาข้อมูลอันตรายที่ฝังอยู่ในไฟล์ตัวอย่างมัลแวร์ได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อทดลองแล้วผู้เชี่ยวชาญพบข้อมูลเหยื่อเช่น Credentials ของอีเมล บัญชี Social Media เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ บริการจ่ายเงินออนไลน์ แพลตฟอร์มเกม บริการ Streaming บัญชีธนาคารออนไลน์ แม้กระทั่งกุญแจเข้ารหัสของกระเป๋าเงินคริปโต โดยผู้เชี่ยวชาญตั้งชื่อให้วิธีการนี้ว่า ‘VirusTotal Hacking’

ปัจจุบัน SafeBreach ได้แจ้งเตือน Google ซึ่งเป็นเจ้าของบริการนี้แล้วว่า ให้เฝ้าดูและลบไฟล์ที่มีข้อมูลละเอียดอ่อน พร้อมป้องกันการใช้ API Key เพื่ออัปโหลดไฟล์ รวมถึงเพิ่มอัลกอรึทึมที่ป้องกันการอัปโหลดข้อมูลไม่เข้ารหัสหรือที่มีรหัสผ่านที่ติดมา

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2022/01/18/virustotal-stolen-credentials/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google กำลังเพิ่ม IT Security ใน Chrome

Google ประกาศเพิ่ม Enterprise Connectors Framework แบบ Plug-and-Play เข้ากับ Chrome พร้อมเครื่องมือด้าน IT Security  

ผู้เชี่ยวชาญพบมัลแวร์ ChromeLoader เพิ่มจำนวนขึ้น แนะระวังการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์

ChromeLoader เป็นมัลแวร์ที่มีจุดประสงค์ในการ Hijack บราวน์เซอร์ของผู้ใช้ที่น่าจับตา เนื่องจากความสามารถด้านการฝังตัวยาวนาน และจำนวนที่พบมากขึ้นเรื่อยๆ