ISS Consulting เผยเทรนด์ SAP ปี 2019 ขยายตลาดด้วย CRM และ HRM เติมเต็มธุรกิจไทยในยุคดิจิตอล

เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจากคุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ Managing Director ของบริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd. ซึ่่งเป็น SAP Partner ระดับ Platinum Partner และเป็น United VARs Partner เพียงรายเดียวในประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองที่มีต่อตลาด SAP ในปี 2018 และการเติบโตของ SAP ในปี 2019 ซึ่งเนื้อหาถือว่าครอบคลุมถึงโอกาสใหม่ๆ ที่น่าสนใจกับธุรกิจไทยไม่น้อยทีเดียว เราจึงขอสรุปเนื้อหาเพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกท่านกันดังนี้ครับ

ISS Consulting ปี 2018 เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ ขยายบริษัท เตรียมรับการเติบโตในปี 2019

คุณวิศิษฐ์ วิระยากรณ์ Managing Director ของบริษัท ISS Consulting (Thailand) Ltd.

คุณวิศิษฐ์ได้เล่าย้อนถึงปี 2018 ที่ผ่านมาทั้งหมดก่อนว่าเป็นปีที่ SAP นั้นมีการขยับขยายและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งในแง่ของการรุกตลาดด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ และการเปิดตลาดใหม่ๆ เพิ่มเติมมากมาย ทำให้ทาง ISS Consulting เองต้องขยับตัวตามด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของ SAP และการลองทำตลาดให้กับโซลูชั่นใหม่ๆ ของ SAP ควบคู่กันไป

ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องของบริษัทในปี 2018 ที่ผ่านมา ทาง ISS Consulting ได้ทำการย้ายออฟฟิศและขยายให้ใหญ่ขึ้น เพื่อรองรับทั้งการเติบโตของพนักงานในอนาคตที่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้น และการรองรับลูกค้ารายใหม่ๆ ที่ต้องการเข้ามาเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของ SAP เพิ่มเติมเพื่อมองหาโอกาสที่จะนำไปใช้ปรับปรุงธุรกิจของตนให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับตลาดของ SAP ในประเทศไทย การตอบรับต่อเทคโนโลยีและโซลูชั่นใหม่ๆ ของ SAP ถือว่าน่าสนใจมาก ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ที่อัปเกรดมาใช้งาน SAP S/4HANA กันมากขึ้น, ธุรกิจองค์กรขนาดกลางและขนาดเล็กที่ได้มาเริ่มต้นใช้งาน SAP Business ByDesign และ SAP Business One กันอย่างรวดเร็ว ไปจนถึงการเปิดรับต่อโซลูชั่นใหม่ๆ ทั้ง CRM, HRM, BI จาก SAP ไปใช้งาน ในขณะที่การเลือกติดตั้งใช้งาน SAP นั้นก็ยังคงมีทั้งแบบ On-Premises และ On Cloud ตามความเหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละราย

ปัจจุบันทาง ISS Consulting ได้เป็นที่ปรึกษาและติดตั้งระบบ SAP ให้กับลูกค้ามากกว่า 200 รายในหลากหลายอุตสาหกรรม โดย ISS มีมุมมองว่า ระบบ ERP นั้นเป็นระบบที่ไม่ตายตัว แต่ละธุรกิจมีความจำเป็นและความต้องการในระบบ ERP ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นการถ่ายทอดประสบการณ์และการให้คำปรึกษาที่ดีนับเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถตัดสินใจเลือกใช้เทคโนโลยี ERP ที่เหมาะสมได้

ด้วยเหตุนี้ ในช่วงกลางปี 2018 ที่ผ่านมา ISS จึงได้จัดงานสัมมนาใหญ่ประจำปี ISS & SAP User Conference 2018 เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีและประสบการณ์แก่บริษัทในภาคธุรกิจต่างๆ ที่ใช้งาน SAP อยู่แล้ว และธุรกิจที่กำลังสนใจจะเริ่มต้นใช้งาน SAP โดยนอกจากทางทีมงานของ ISS Consulting เองจะได้ถ่ายทอดประสบการณ์และความรู้ของตนเองแล้ว ยังเปิดเวทีเสวนาให้กับบริษัทผู้ใช้งาน SAP ได้แลกเปลี่ยนและแบ่งปันประสบการณ์การใช้งานระบบ SAP เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ผู้เข้าร่วมงานสัมมนาอีกด้วย

แนวโน้ม SAP ในประเทศไทยปี 2019 จาก ISS Consulting: ขยายกลุ่มลูกค้า ERP พร้อมตอบโจทย์ภาคส่วนอื่นนอกเหนือจาก ERP ให้มากขึ้น

คุณวิศิษฐ์ได้วิเคราะห์ถึงตลาดของ SAP ในประเทศไทยสำหรับปี 2019 ไว้ว่าจะเป็นปีที่มีการเติบโตมากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งโซลูชั่น ERP ที่สามารถเจาะตลาดธุรกิจได้ครบทุกขนาด และโซลูชั่นสำหรับแผนกต่างๆ ในธุรกิจที่ SAP เองก็ได้ผลักดันในระดับโลก และส่งผลมาถึงประเทศไทยตามไปด้วย

ในมุมของภาคธุรกิจ การมองหาโซลูชั่น ERP ที่ตอบโจทย์ได้ดีนั้นก็ยังคงเป็นประเด็นสำคัญ ทั้งจากการที่หลายๆ ธุรกิจเองเคยเริ่มต้นกับ ERP อื่นมาก่อนจนไม่อาจรองรับต่อการเติบโตของธุรกิจได้ และจากธุรกิจเกิดใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและต้องการโซลูชั่นสำหรับการบริหารจัดการธุรกิจที่ครบวงจร

นอกจากนี้ด้วยกระแสการทำ Digital Transformation ที่กำลังเติบโต แผนกต่างๆ ของแต่ละธุรกิจเองก็ต้องมองหาหนทางในการ Digitize เพื่อเตรียมต่อยอดไปสู่การเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือนำข้อมูลไปใช้สร้างคุณค่าใหม่ๆ ในอนาคต ซึ่่งทาง SAP นั้นก็ได้มีโซลูชั่นเพื่อรองรับความต้องการลักษณะนี้พร้อมอยู่แล้ว และยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ ERP ของ SAP ได้เป็นอย่างดี ทำให้หลายๆ ธุรกิจเลือกที่จะต่อยอดกับ SAP ในแง่มุมนี้เพิ่มเติม

สำหรับ 3 โซลูชั่น ของ SAP ที่จะเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2019 มีดังนี้

1. SAP S/4HANA ระบบ ERP ตอบโจทย์ธุรกิจขนาดใหญ่ พร้อมรองรับการเติบโตและต่อยอดด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ

SAP S/4HANA นี้จะกลายเป็นตัวเลือกหลักของธุรกิจขนาดใหญ่ที่กำลังมองหาระบบ ERP และธุรกิจเดิมที่เคยใช้ SAP ECC 6 มาก่อนก็จะมีการอัปเกรดมาสู่ SAP S/4HANA กันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ SAP S/4HANA เติบโตได้อย่างรวดเร็วนั้นก็คือความสามารถที่ครอบคลุมยิ่งกว่าเดิม และการทำงานร่วมกับโซลูชั่นทางธุรกิจอื่นๆ ได้อย่างมากมาย เพื่อรองรับกลยุทธ์ใหม่ๆ ของธุรกิจที่จะต้องมีความเป็น Digital มากขึ้นได้อย่างครบถ้วน

2. SAP Business One ระบบ ERP ตอบโจทย์ตอบโจทย์ธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง เริ่มต้นได้ด้วยงบประมาณที่คุ้มค่า

สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง รวมถึงธุรกิจขนาดใหญ่บางแห่งเองนั้นก็จะมีการพิจารณาใช้งาน SAP Business One ในฐานะของ ERP แรกสำหรับธุรกิจกันเพิ่มขึ้น ด้วยราคาเริ่มต้นของโซลูชั่นที่ไม่สูงมากนัก และความสามารถที่ครอบคลุมกระบวนการทำงานพื้นฐานในหลากหลายธุรกิจได้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี SAP Business One นั้นไม่ได้มีความสามารถที่หลากหลายเท่า SAP S/4HANA ดังนั้นในบางโครงการอาจต้องมีการพัฒนาระบบเสริมเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะทางเพิ่มเติม หรือการ Integrate ระบบเข้ากับโซลูชั่นที่ใช้งานอยู่เดิมในบางแผนกบ้างเช่นกัน

3. SAP Business ByDesign ระบบ ERP สำหรับธุรกิจขนาดกลาง ที่ต้องการ Best Practice มาตรฐานระดับโลกสำหรับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรม

สำหรับธุรกิจที่ต้องการจะปรับปรุงทั้งระบบสำหรับการบริหารจัดการธุรกิจและกระบวนการทำงานไปพร้อมๆ กัน SAP Business ByDesign ก็จัดเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะ SAP Business ByDesign นั้นมีการวางกระบวนการการทำงานสำหรับธุรกิจในแต่ละอุตสาหกรรมให้พร้อมใช้งานได้ทันทีตาม Best Practice ซึ่งเกิดขึ้นจากประสบการณ์ของ SAP ที่สั่งสมมา ทำให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการการทำธุรกิจที่จะได้นำมาปรับใช้นี้เป็นกระบวนการที่ดีและมีมาตรฐานในระดับเดียวกับธุรกิจระดับโลก ทำให้เหล่าธุรกิจไทยที่ยังขาดระบบในการทำงานที่ดีสำหรับแผนกต่างๆ ไปจนถึงการผลิตนั้น สามารถเลือกใช้ทั้ง Software และ Process จาก SAP Business ByDesign ในการปรับปรุงธุรกิจของตนเองและเติบโตต่อไปได้อย่างรวดเร็ว

ส่วน 5 โซลูชันอื่นของ SAP ที่น่าจับตามองในปี 2019 มีดังนี้

1. SAP C/4HANA ต่อยอด ERP สู่ CRM เพิ่มยอดขาย ขยายฐานลูกค้า

ด้วยการแข่งขันในการหาลูกค้าใหม่, รักษาฐานลูกค้าเก่า และการก้าวสู่ตลาด E-Commerce ในยามนี้ ทำให้ SAP C/4HANA กลายเป็นโซลูชั่นที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากหลากหลายธุรกิจ เพื่อตอบรับเทรนด์ของเหล่าลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์หลักในการจับจ่ายซื้อขายสินค้ากันมากขึ้นในทุกวันนี้

2. SAP SuccessFactors ลดต้นทุนการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลสำหรับธุรกิจใหญ่ โอกาสเติบโตใหม่สำหรับธุรกิจขนาดกลาง

สำหรับธุรกิจใหญ่ ระบบบริหารจัดการทรัยพยากรบุคคลนั้นถือเป็นหัวใจของธุรกิจเลยก็ว่าได้ และ SAP SuccessFactors เองเป็นอีกหนึ่งโซลูชั่นที่ขายดีมากในปี 2018 และมีแนวโน้มจะเติบโตมากยิ่งขึ้นไปอีกในปี 2019 ด้วยจุดเด่นที่เป็น Cloud Solution ใช้งานได้บนโมบายต่างๆ ทั้งยังครอบคลุมการทำงานของระบบบริหารบุคคลได้ครบทุกส่วน และด้วยความที่เป็น Cloud Solution ทำให้หมดกังวลเรื่องค่าใช่จ่ายในการจัดหา Server ทำให้โดยรวมแล้วมีความคุ้มค่าและยืดหยุ่นกว่าโซลูชั่นระบบ HRM แบบเดิมๆ ที่เป็น On-Premises อย่างมาก

ทางคุณวิศิษฐ์เองก็ยังได้ให้มุมมองสำหรับธุรกิจขนาดกลางด้วยว่า ถึงแม้ระบบ HRM นั้นจะเป็นการลงทุนที่อาจจะสูงสำหรับธุรกิจขนาดกลาง แต่ในอนาคตที่ธุรกิจจะต้องแข่งขันกันด้วยความสามารถของพนักงานมากยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน ระบบ HRM นี้เองจะกลายเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจขนาดกลางเติบโตไปสู่การเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ได้ ดังนั้นการพิจารณาระบบ HRM เอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะทำให้การเติบโตของธุรกิจเป็นไปได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น

3. SAP Analytics Cloud วิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจได้อย่างคล่องตัว

สำหรับธุรกิจที่มีระบบ ERP อยู่แล้วและเริ่มมีข้อมูลมากจนยากต่อการวิเคราะห์ทำความเข้าใจ SAP Analytics Cloud หรือ SAC นี้เองจะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจสามารถนำข้อมูลที่มีอยู่ออกมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยความง่ายและความรวดเร็วในการสร้างรายงานธุรกิจใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้การตัดสินใจในเชิงกลยุทธ์, การวางแผน และการทำงานในแต่ละวันเป็นไปได้อย่างแม่นยำโดยมีข้อมูลสนับสนุนอยู่ตลอด

4. SAP Cloud Platform พัฒนาระบบ Application ต่อยอดธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยีจาก SAP

อีกหนึ่งโซลูชั่นที่น่าสนใจซึ่งคุณวิศิษฐ์ให้ความสำคัญก็คือ SAP Cloud Platform ระบบ Platform-as-a-Service (PaaS) จาก SAP สำหรับรองรับการพัฒนา Application ใดๆ ได้อย่างอิสระ และเชื่อมต่อนำข้อมูลจากระบบ SAP อื่นๆ เข้าไปใช้งานได้ ทำให้ธุรกิจสามารถสร้างโซลูชั่นใหม่ๆ ได้ตามความต้องการอย่างรวดเร็ว และนำข้อมูลธุรกิจจาก SAP ไปต่อยอดได้ทันที ดังนั้นการพัฒนาโซลูชั่นตอบโจทย์เฉพาะทางใดๆ สำหรับแต่ละธุรกิจนั้นจะเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งกว่าแต่ก่อน และยังสามารถสร้างเป็น Mobile Application ได้อีกด้วย

5. SAP Business Planning & Consolidation วางกลยุทธ์, แผนการดำเนินงาน และการเงินได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

การวางแผนสำหรับธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องมีการนำข้อมูลอันหลากหลายและซับซ้อนมาวิเคราะห์ร่วมกัน และทำนายแนวโน้มต่างๆ ในอนาคตนั้นจะง่ายดายยิ่งขึ้นด้วย SAP Business Planning & Consolidation หรือ SAP BPC ซึ่งธุรกิจขนาดใหญ่ในไทยที่มีบริษัทในเครือจำนวนมากเองก็ได้เริ่มนำไปใช้งานจริงกันแล้วในปี 2018 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะมีการใช้งานมากยิ่งขึ้นอีกในปี 2019 เนื่องจากธุรกิจเหล่านี้ต้องเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคต ดังนั้นการมีระบบวิเคราะห์ข้อมูลธุรกิจและทำนายล่วงหน้าอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยให้การตัดสินใจเป็นไปได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ

ทั้งนี้ ISS Consulting ยินดีที่ให้คำปรึกษาและช่วยสนับสนุนธุรกิจองค์กรที่สนใจในโซลูชั่นข้างต้นทั้งหมดให้สามารถนำไปใช้งานได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยทีมงานที่มีทั้งประสบการณ์ทางธุรกิจและความรู้เชิงเทคนิคในการให้คำปรึกษา และการให้บริการครบวงจรตั้งแต่การเริ่มต้นขึ้นระบบไปจนถึงการดูแลรักษาต่อเนื่องในระยะยาว

ธุรกิจไทยควรจับตามองเทคโนโลยีใหม่ แต่ไม่ควรละเลยการพัฒนาเทคโนโลยีพื้นฐานให้เข้มแข็ง

อีกหนึ่งข้อคิดจากคุณวิศิษฐ์สำหรับธุรกิจในเมืองไทยในปัจจุบัน คือคำแนะนำให้ธุรกิจไทยนั้นติดตามข่าวสารและศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำมาปรับใช้กับธุรกิจในอุตสาหกรรมของตนเองเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น AI, Blockchain หรือ IoT ก็ตามแต่ เพื่อให้การพิจารณาเลือกนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เหล่านี้เข้ามาใช้งานนั้นเป็นไปอย่างรอบคอบและเกิดความคุ้มค่าสูงสุด ไม่ใช่การทำตามกระแสเท่านั้น แต่ต้องเข้าใจคุณค่าและประโยชน์ที่จะได้รับอย่างถ่องแท้

ส่วนเทคโนโลยีที่จะเป็นรากฐานให้กับธุรกิจทั้งระบบ ERP และ Business Application สำหรับแผนกต่างๆ ของธุรกิจนั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทุกๆ ธุรกิจที่มองหาการเติบโตในอนาคต เพราะไม่ว่าเทรนด์ของเทคโนโลยีจะเปลี่ยนไปอย่างไร ถ้าหากรากฐานของธุรกิจไม่แข็งแรงแล้ว ธุรกิจเหล่านั้นก็จะไม่อาจต่อยอดด้วยเทคโนโลยีเหล่านั้นได้เลย ดังนั้นในปี 2019 นี้ธุรกิจไทยก็อาจต้องใช้เวลาในการเลือกหาโซลูชั่นที่เหมาะสมกับธุรกิจของตนเองทั้งในภาพรวม และการทำงานของแผนกต่างๆ กันมากขึ้น

คนทำ SAP ต้องเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ให้เร็ว ปรับตัวให้ทัน

สุดท้ายคุณวิศิษฐ์ได้ให้ข้อคิดแก่คนที่ทำงานอยู่ในแวดวง SAP ว่า ปัจจุบันนี้ SAP เองก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วและมีเทคโนโลยีใหม่เพิ่มขึ้นมาอย่างมหาศาล การที่คนทำ SAP จะเติบโตต่อไปได้นั้นต้องมีการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ ทั้งโซลูชั่นใหม่ๆ เพื่อให้เข้าใจถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นได้จาก SAP และโซลูชั่นเดิมๆ ในแง่มุมที่ลึกยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม ถึงแม้การทำ SAP นั้นจะเป็นงานที่มีความมั่นคง แต่โอกาสใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับสิ่งใหม่ๆ จาก SAP นั้นก็จะช่วยให้การเติบโตในหน้าที่การงานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก

ในขณะเดียวกัน การเติบโตของ SAP เองนี้ก็ทำให้ปัญหาด้านการขาดแคลนคนนั้นขยายใหญ่ยิ่งขึ้น ดังนั้นการก้าวเข้าสู่วงการ SAP ในจังหวะนี้จึงถือเป็นโอกาสดีทีเดียวทั้งในบทบาทของ Consult และ Developer เพราะนอกจากงานทางด้าน ERP ที่มีอยู่แต่เดิมในวงการแล้ว ปัจจุบัน SAP เองก็ยังมีงานอีกหลากหลายทั้งในส่วนของ CRM, HRM, Data Analytics และอื่นๆ อีกมากมายให้มาเริ่มต้นเรียนรู้และเติบโตไปด้วยกัน

เกี่ยวกับ ISS Consulting (Thailand) Ltd.

บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบ พัฒนา และติดตั้งระบบ IT รวมถึงระบบ E-Commerce แบบครบวงจรให้แก่องค์กรขนาดเล็กไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่ และเป็นผู้นำ ด้านการบริการดูแลระบบ SAP (Application Management Services) ในประเทศไทย ที่มีความชำนาญอย่างสูงและมีประสบการณ์มามากกว่า 19 ปี

ปัจจุบัน บริษัท ไอเอสเอสคอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ได้รับการแต่งตั้งจาก SAP ให้เป็นพาร์ทเนอร์ระดับ Platinum ที่มุ่งเน้นนำเสนอโซลูชั่นที่เป็นประโยชน์กับองค์กรธุรกิจหลากหลาย

ล่าสุดในปี 2018 นี้ ทางบริษัทก็ได้รับรางวัลลูกค้าใหม่สูงสุดในกลุ่มธุรกิจ General Business (GB) จากงาน SAP Partner Kick Off 2018 จากการมีฐานลูกค้าใหม่ที่ใช้งาน SAP A1 และ SAP B1 เพิ่มมากที่สุดในปี 2017 และรางวัล SAP -qualified partner -packaged solution for SAP S/4HANA สำหรับ Smart One S/4HANA Implementation for Manufacturing, Smart One S4/HANA Implementation for Trading และ Smart One S/4 HANA Conversion ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับพาร์ทเนอร์ที่สามารถส่งมอบโซลูชัน SAP S/4HANA ให้กับลูกค้าองค์กรต่างๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็วด้วย

นอกจากนี้ สำหรับเหล่าธุรกิจองค์กรข้ามชาติขนาดใหญ่ที่ต้องการผู้ให้บริการระบบ SAP ที่ครอบคลุมในหลากหลายประเทศทั่วโลก ISS Consulting (Thailand) Limited หนึ่งในสมาชิกของ United VARs ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของผู้ให้บริการระบบ SAP ชั้นนำในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ก็สามารถร่วมมือกันให้บริการ SAP ให้ครอบคลุมตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลกได้ โดยสมาชิกของ United VARs ในแต่ละประเทศนั้นก็จะทำการดูแลการใช้งาน SAP สำหรับสาขาขององค์กรในประเทศนั้นๆ พร้อมนำองค์ความรู้ด้านกระบวนการทางธุรกิจ, เทคโนโลยี และกฎหมายมาประยุกต์ใช้ในระบบเพื่อให้การใช้งานเทคโนโลยีของ SAP ในประเทศต่างๆ เป็นไปได้ด้วยประสบการณ์ที่ดีที่สุด

ผู้ที่ต้องการปรึกษาเกี่ยวกับเรื่อง SAP เพื่อพัฒนาระบบบริหารการจัดการในองค์กรให้ดีขึ้น ISS Consulting พร้อมให้คำปรึกษาในทุกกลุ่มประเภทธุรกิจเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ ISS Consulting (Thailand) ได้ที่ http://www.issconsulting.co.th/ หรือโทร 02 237 0553


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

Data warehouse คืออะไร?

การทำงานใดที่มีข้อมูลเกิดขึ้นและต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ การทำงานนั้นย่อมมีระบบหรือวิธีการจัดเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่นฐานข้อมูล (database) ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ต่อมาหากต้องการมองภาพรวมของส่วนธุรกิจ องค์กรก็ต้องบูรณาการข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มหรือสกัดคุณค่าบางอย่างออกมา โดย Data Warehouse คือกลยุทธ์หนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ คำถามคือแล้ว Data Warehouse คืออะไรกันแน่?