มารู้จักกับ IBM PowerVM – เทคโนโลยี Virtualization จาก IBM ที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบัน

ibm_logo

Virtualization ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่ขาดในองค์กรไม่ได้อีกต่อไป และ IBM ที่เป็นผู้นำทางด้านระบบ Data Center สำหรับองค์กรชั้นนำทั่วโลก ก็ได้ถือครอง Virtualization Platform ที่น่าจับตามองที่สุดตัวหนึ่งอย่าง PowerVM ซึ่งออกแบบมาสำหรับทำงานร่วมกับสุดยอด CPU ของ IBM อย่าง POWER8 โดยเฉพาะ วันนี้เรามาลองทำความรู้จักกับ IBM PowerVM เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับระบบ Virtualization ขององค์กรกัน

ibm_powervm_on_power_systems

IBM PowerVM คืออะไร?

IBM PowerVM คือระบบ Virtualization ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับ IBM Power Systems โดยเฉพาะ ทำหน้าที่เป็น Hypervisor เพื่อรองรับการสร้าง Virtual Machine สำหรับติดตั้งระบบปฏิบัติการ IBM AIX, IBM i และ Linux ทำให้ IBM PowerVM ได้รับความนิยมอย่างสูงจากองค์กรที่มีการใช้งาน Power Systems อยู่แล้ว เพราะเป็นระบบ Virtualization ที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจที่สุดสำหรับองค์กรที่พัฒนา Application บน Platform ต่างๆ ของ IBM และ Linux นั่นเอง และด้วยนวัตกรรมต่างๆ ที่สะสมมาเป็นระยะเวลากว่า 40 ปี ก็ทำให้ IBM PowerVM มีฟีเจอร์มากมายรองรับการใช้งานที่ยืดหยุ่นหลากหลายไม่แพ้ Virtualization ค่ายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ประสิทธิภาพสูงด้วย CPU ชั้นนำอย่าง IBM POWER8

เนื่องจาก CPU IBM POWER8 นั้นได้มีผลการทดสอบว่ามีความเร็วต่อ Core มากกว่า CPU สถาปัตยกรรม x86 ถึง 2 เท่า ทำให้แต่ละ Core ของ CPU POWER8 รองรับ Virtual Machine ได้มากถึง 20 VM ต่อ Core เลยทีเดียว และส่งผลให้ Power System 1 เครื่อง รองรับ Virtual Machine ได้สูงสุดถึง 1,000 VM ต่อ Server และรองรับการประมวลผลประสิทธิภาพสูงได้อย่างมั่นใจ

จัดการ Resource ได้อย่างยืดหยุ่น

ibm_powervm_power_hypervisor

เพื่อความคุ้มค่าสูงสุดและประหยัดค่าใช้จ่ายของ Data Center สำหรับแต่ละองค์กร IBM PowerVM จึงสามารถทำการปรับแต่งการตั้งค่าเพื่อให้มีการจัดสรร Resource ต่างๆ ที่มีใน Data Center เพื่อรองรับ Virtual Machine ได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการย้าย Resource ที่ไม่ถูกใช้งานไปให้ VM ที่มี Workload สูงโดยอัตโนมัติ, การจัดแบ่ง CPU ได้ที่ความละเอียดระดับ 1/100 ของ Core, การจำกัดจำนวน Core สูงสุดในการใช้งานสำหรับแต่ละ VM Group เพื่อประหยัดค่า License ของ Software, การแบ่ง CPU แบบ Dedicated เพื่อรับประกันประสิทธิภาพการทำงาน และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ CPU POWER8 ที่มีอยู่ทำงานอย่างคุ้มค่าสูงสุด และ Application ทั้งหมดขององค์กรก็ได้รับ Resource ที่เพียงพอต่อการทำงาน

ใช้หน่วยความจำและ I/O อย่างคุ้มค่าสูงสุด

ด้วยความสามารถในการโยกย้ายหน่วยความจำระหว่าง VM ได้อย่างอิสระของความสามารถ Active Memory Sharing (AMS) ใน IBM PowerVM ทำให้ RAM ถูกใช้งานอย่างคุ้มค่ามากขึ้น รวมถึงการลดปริมาณหน่วยความจำที่ต้องใช้งานลงด้วยการทำ Active Memory Deduplication ก็ทำให้หน่วยความจำส่วนที่ซ้ำกันถูกจัดเก็บอยู่ในพื้นที่ส่วนเดียวกัน และประหยัดพื้นที่ของหน่วยความจำในภาพรวมลงนั่นเอง

และด้วยแนวคิดของการมี Virtual I/O Server เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อระหว่าง Virtual Machine กับ I/O ทั้งหมด ทำให้ IBM PowerVM สามารถลดการใช้งาน Dedicated I/O Adapter ลงไปได้ และส่งผลให้ประหยัดค่าใช้จ่ายลง อีกทั้งยังสนับสนุน N_Port ID Virtualization (NPIV) ทำให้การเชื่อมต่อ SAN Storage ผ่านทาง Fibre Channel Adapter ทั้งหมดของทุกๆ Virtual Machine สามารถบริหารจัดการได้อย่างง่ายดาย และรองรับการทำ Single Root I/O Virtualization (SR-IOV) ก็ทำให้การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ VM หรือการทำ QoS สำหรับ I/O เป็นจริงขึ้นมาได้

ปลอดภัยเหนือ Virtualization อื่นๆ

ibm_powervm_supported_guest_os

ด้วยการผ่าน Common Criteria Evaluation and Validation Scheme (CCEVS) EAL4+ และการที่ไม่ถูกค้นพบ Vulnerability เลยจาก National Vulnerability Database ( http://nvd.nist.gov/ ) ในขณะที่คู่แข่งบางค่ายถูกตรวจพบ Vulnerability กว่า 100 แห่งต่อปี ก็ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถสบายใจได้ว่า PowerVM เป็นระบบ Virtualization Platform ที่ปลอดภัยที่สุดในปัจจุบันแล้ว

บริหารจัดการและวางแผนการปรับปรุงระบบได้อย่างง่ายดาย

IBM PowerVM มาพร้อมกับความสามารถในการทำ Live Partition Mobility ที่สามารถโยกย้าย VM ข้าม IBM Power System ได้อย่างอิสระ ทำให้สามารถลด Downtime ของระบบในการ Maintenance ลงได้ รวมถึงยังมีระบบ VIOS Performance Advisor และ IBM PowerVP สำหรับการติดตามและปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานของทุกๆ VM ก็ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถวางแผนพัฒนาระบบ Data Center ให้มีประสิทธิภาพและความคุ้มค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ ได้ และยังติดตั้งระบบ PowerVM ลงบน Power Systems ทั้งหมดได้อย่างง่ายดายด้วย System Planning Tool พร้อมทั้งมี System Partitioning Templates สำหรับสร้าง VM ได้โดยไม่เกิดความผิดพลาดได้อีกด้วย

เริ่มต้นใช้งาน IBM PowerVM บน IBM Power Systems ได้ทันที

ibm_powervm_editions

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งาน IBM PowerVM นั้น ทาง IBM ได้ทำการ Bundle ซอฟต์แวร์ IBM PowerVM Enterprise Edition มาให้เรียบร้อยแล้วในเครื่อง IBM PowerLinux ทำให้สามารถใช้งานระบบ Virtualization จาก IBM ได้อย่างเต็มที่ทันที และสำหรับ IBM Power Systems รุ่นอื่นๆ ก็จะมาพร้อมกับ IBM PowerVM Express Edition เลยเช่นกัน โดยสามารถเลือกปรับเปลี่ยนหรืออัพเกรดได้ตามความต้องการ

สำหรับผู้ที่สนใจ IBM PowerVM และ IBM Power Systems สามารถติดต่อ IBM Partners ทั่วประเทศไทยได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …