Breaking News

รู้จักกับเทคโนโลยี CBRAM: RAM สำหรับ IoT ที่ประหยัดพลังงาน 50-100 เท่าจาก RAM แบบเดิมๆ

Adesto Technologies ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยี RAM แบบใหม่ภายใต้ชื่อ Conductive Bridging RAM (CBRAM) ซึ่งเป็น RAM ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการทำงานบนอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่หรือผลิตพลังงานด้วยตัวเองโดยเฉพาะ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็มักจะเป็นอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) นั่นเอง

adesto-5x6-dfn-2_sides-comb-copy-1-100646368-large_idge

เทคโนโลยี CBRAM นี้เป็นเทคโนโลยี Resistive RAM (ReRAM) แบบหนึ่งที่เป็น Non-volatile Memory ที่ข้อมูลจะยังคงอยู่แม้ไม่ได้รับการจ่ายพลังงานไฟฟ้า และสามารถทำการเขียนอ่านข้อมูลได้โดยใช้พลังงานน้อยกว่า NOR Flash แบบเดิม 50-100 เท่าเลยทีเดียวด้วยการใช้ Memory Resistor หรือ Memristor เป็นเทคโนโลยีหลักในการพัฒนา CBRAM นั่นเอง

แต่ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี CBRAM ยังคงมีความจุเพียงแค่ 32-256 Kilobit เท่านั้น ซึ่งถือว่าเล็กมากแต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานบนอุปกรณ์ที่เป็น Sensor และ Wearable ที่ RAM จะมีบทบาทแค่การเก็บข้อมูลเอาไว้ชั่วคราวก่อนทำการส่งต่อเท่านั้น และสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ในโลกของ Internet of Things

ใครที่สนใจเทคโนโลยีนี้ลองเข้าไปศึกษาได้ที่ http://www.adestotech.com/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/594585/new-reram-chip-consumes-50-100-times-less-power-iot/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ส่องกลยุทธ์รุกตลาด Multi-cloud ในงาน Microsoft Ignite 2019

แม้ว่างานใหญ่ของ Microsoft จะจบลงไปแล้ว แต่ทาง NetworkComputing ได้เสนอบทความที่นำเสนอถึงกลยุทธ์ที่บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ ได้ประกาศออกมาในช่วงงานเพื่อตอบสนองกับการใช้งาน Multi-cloud โดยทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรปุมาให้ติดตามกันสั้นๆ ครับ

[Guest Post] “kintone” ระบบฐานข้อมูลที่จะช่วยให้ความสำเร็จของคุณอยู่ใกล้แค่เอื้อม

“kintone” เครื่องมือสำหรับการทำงานในองค์กรแบบ all-in-one ที่จะช่วยให้คุณทำงานกันเป็นทีมได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยทำหน้าที่เปรียบเสมือนระบบศูนย์กลางเพื่อให้สมาชิกในทีมสามารถแชร์ข้อมูลร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงแค่ใช้ฟังก์ชั่น Drag & Drop ง่ายๆ ก็จะสามารถช่วยเปลี่ยนการทำงานแบบฟอร์มที่เป็นเอกสารต่างๆ ให้เป็นแบบฟอร์มออนไลน์บน Web Application ได้