HPE เผย Prototype ล่าสุดของ The Machine คอมพิวเตอร์แบบ Memory-Driven ขนาด 160TB

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ HPE ได้ออกมาเปิดเผยถึงการวิจัย “The Machine” ระบบคอมพิวเตอร์สถาปัตยกรรมใหม่ที่ใช้ Memory หรือหน่วยความจำเป็นศูนย์กลางแทน CPU หรือหน่วยประมวลผล ตอนนี้ทาง HPE ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมนี้แล้ว ซึ่งรายละเอียดนั้นก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

Credit: HPE

 

The Machine รุ่นล่าสุดนี้มีหน่วยความจำขนาด 160TB อยู่บน 40 Node ทำงานร่วมกันเป็นระบบเดียวกัน ทำให้ระบบ The Machine กลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวที่มีหน่วยความจำใหญ่ที่สุดในโลกไปแล้วในเวลานี้ เทียบได้เป็นความจุของเอกสารทั้งหมด 5 เท่าของ Library of Congress เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้แม้ HPE จะเผยว่ามีแผนที่จะใช้ Memristor ในฐานะของหน่วยความจำภายใน The Machine แต่เนื่องจากการพัฒนาเทคโนโลยีนั้นช้าออกไป ทำให้ HPE ต้องพัฒนา Persistent Memory แบบ Advanced Byte-addressable Non-volatile ขึ้นมาเองจากการใช้ DRAM ผสมกับ NAND Flash ออกมาเป็น 8GB NVDIMM ทดแทนไปก่อน และ HPE เองยังมีแผนการพัฒนาเทคโนโลยีร่วมกับฝั่ง ReRAM จาก SanDisk และ PRAM ควบคู่ไปด้วย

ทางด้านหน่วยประมวลผลนั้น The Machine รุ่นล่าสุดใช้ Cavium ThunderX2 SoC ที่เป็นสถาปัตยกรรม 64-bit ARMv8

การออกแบบทั้งหมดนี้เป็นไปเพื่อให้หน่วยความจำที่กระจายตัวอยู่บนหลายๆ Node สามารถทำงานร่วมกันเป็นหน่วยความจำกลางได้ ด้วยการใช้ HPE X1 Photonic Interconnect เข้ามาเชื่อมต่อหน่วยความจำทั้งหมดเข้าด้วยกัน และด้วยการใช้แสงแทนไฟฟ้าในการสื่อสาร ก็ทำให้ได้ความเร็ว Bandwidth ที่สูงถึง 1.2TB/s โดยใช้พลังงานน้อยลงด้วย

ปลายทางนั้น HPE ต้องการสร้างระบบที่สามารถมีหน่วยความจำระดับ Exabyte ภายในระบบเดียวให้ได้อย่างง่ายดาย และเพิ่มขยายได้ถึง 4,096 Yottabyte ให้ได้ในอนาคต

อย่างไรก็ดี สถาปัตยกรรมใหม่นี้ก็ยังมีประเด็นที่น่าสนใจตรงที่อัตราส่วนของหน่วยความจำต่อประสิทธิภาพการทำงานในหน่วย Flop นั้นถือว่าสูงกว่าระบบทั่วๆ ไปอยู่มาก ทำให้สามารถแก้ปัญหาของสถาปัตยกรรมปัจจุบันที่เรามีหน่วยความจำเพียง 0.014 – 0.32 Byte/Flop ให้กลายไปเป็น 40.0 Byte/Flop ได้ด้วย HPE The Machine

HPE ไม่ใช่ผู้ผลิตรายเดียวที่พัฒนาสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบใหม่ที่ใช้หน่วยความจำเป็นศูนย์กลาง และคู่แข่งของ HPE ในเวลานี้ก็คือ Intel และ IBM นั่นเอง

 

ที่มา: https://www.top500.org/news/hpe-unveils-new-prototype-of-memory-driven-computer/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CS LOXINFO จับมือ HPE ผลักดัน HPE Nimble Storage ตอบโจทย์ Data Center และ Disaster Recovery ขององค์กรอย่างคุ้มค่า

CS LOXINFO และ HPE Thailand ได้ร่วมกันนำเสนอโซลูชันใหม่ล่าสุดทางด้าน Enterprise Storage อย่าง HPE Nimble Storage ที่จะสามารถตอบโจทย์ทั้งการจัดเก็บข้อมูลของระบบ Production Site …

Microsoft ออกอัปเดตแก้ไขปัญหา Spectre Variant 2 อีกครั้ง

ช่องโหว่ Spectre v2 นั้นต้องอาศัยการแพตช์แก้ไขทั้งในส่วนของ Software และ Hardware (CPU Microcode) ดังนั้นมันค่อนข้างยากและจึงเป็นปัญหาที่ค้างคาของ Microsoft และระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่นกัน โดยในส่วนของ Microsoft …