Alibaba Cloud ประกาศจะใช้งานหน่วยประมวลผลที่พัฒนาเองเพิ่มขึ้น

Alibaba Cloud ประกาศเตรียมใช้งานหน่วยประมวลผลที่พัฒนาเองเพิ่มขึ้น โดยจะครอบคลุมบริการ Cloud กว่า 20% ภายในปี 2025

ก่อนหน้านี้ Alibaba Cloud เคยประกาศเปิดตัว Yitian 710 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลระดับ Server รองรับ 128 ARMv9-compatible CPU cores มีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 3.2GHz, รองรับ 8 DDR5 channel และ 96 PCIe 5.0 lane โดยมีการทดสอบใช้งานแล้วในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุด Alibaba Cloud ได้ประกาศให้หน่วยประมวลผลรุ่นนี้พร้อมสำหรับให้บริการในบริการหลักแล้ว โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต่อราคาได้ถึง 30% และลดการใช้พลังงานได้ 60% เมื่อเทียบกับ Server x86 เดิม นอกจากนี้ บริษัทยังเตรียมจะขยายจำนวน Server ที่ใช้งาน Yitian 710 ให้ครอบคลุม 20% ของบริการทั้งหมดภายในปี 2025 อีกด้วย

ปัจจุบันผู้ให้บริการ Cloud หลายรายหันมาใช้หน่วยประมวลผลแบบ Arm-compattible กันมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น AWS ที่มี AWS Graviton และ Google Cloud ที่ใช้ Ampere Processor

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/11/04/alibaba_cloud_20_percent_arm/

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนผู้มีความสนใจใน Enterprise IT ด้วยประสบการณ์กว่า 10 ปีในไทย ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ที่สหรัฐอเมริกา แต่ยังคงมุ่งมั่นในการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีให้กับทุกคน

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ