CDIC 2023

NVIDIA เผยผลการทดสอบ DPU ช่วยประหยัดพลังงานได้ 30%

NVIDIA เผยผลการทดสอบ Data Processing Unit (DPU) หรือ SmartNIC ช่วยในการประมวลผลด้านเครือข่าย ช่วยประหยัดการใช้พลังงานใน Server ได้ถึง 30%

Credit: NVIDIA

NVIDIA ออกรายงาน Whitepaper ผลการทดสอบการใช้ BlueField-2 อุปกรณ์ Data Processing Unit (DPU) หรือ SmartNIC ติดตั้งใน Server เพื่อช่วย Offload การประมวลผลด้านเครือข่ายออกจาก CPU เช่น การทำ Packet Routing, Encryption, Real-time Data Analysis โดยในด้านการทดสอบการทำ IPsec Encryption นั้น สามารถลดการใช้พลังงานลงได้ 21% ซึ่งหากใช้ CPU ในการประมวลผลเพียงอย่างเดียวจะใช้พลังงาน 665 วัตต์ แต่ถ้าหากใช้ DPU เข้ามาช่วยประมวลผล จะใช้พลังงานเพียงแค่ 525 วัตต์ และในบางงาน DPU จะช่วยประหยัดการใช้พลังงานใน Server ได้สูงสุด 34% และเมื่อ DPU ถูกนำไปใช้งานใน Data Center ขนาดใหญ่ที่มี Server ระดับ 10,000 ตัวขึ้นไป จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 1.7 ล้านเหรียญตลอดระยะเวลา 3 ปี นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในทางอ้อมได้อีกด้วย เช่น ระบบระบายความร้อน, พื้นที่การใช้งาน, Spec ของ Server และระบบไฟฟ้า

NVIDIA ได้รับเทคโนโลยี BlueField-2 DPU มาจากการเข้าซื้อกิจการ Mellanox เมื่อปี 2019 ปัจจุบันมีการทดสอบใช้งานผ่านความร่วมมือกับ Ericsson, VMware และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในสหรัฐอเมริกา

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://resources.nvidia.com/en-us-accelerated-networking-resource-library/nvidia-dpu-power-eff?xs=454093

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3678788/nvidia-tests-dpus-can-cut-power-needed-by-servers.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …