Black Hat Asia 2023

NVIDIA เผยผลการทดสอบ DPU ช่วยประหยัดพลังงานได้ 30%

NVIDIA เผยผลการทดสอบ Data Processing Unit (DPU) หรือ SmartNIC ช่วยในการประมวลผลด้านเครือข่าย ช่วยประหยัดการใช้พลังงานใน Server ได้ถึง 30%

Credit: NVIDIA

NVIDIA ออกรายงาน Whitepaper ผลการทดสอบการใช้ BlueField-2 อุปกรณ์ Data Processing Unit (DPU) หรือ SmartNIC ติดตั้งใน Server เพื่อช่วย Offload การประมวลผลด้านเครือข่ายออกจาก CPU เช่น การทำ Packet Routing, Encryption, Real-time Data Analysis โดยในด้านการทดสอบการทำ IPsec Encryption นั้น สามารถลดการใช้พลังงานลงได้ 21% ซึ่งหากใช้ CPU ในการประมวลผลเพียงอย่างเดียวจะใช้พลังงาน 665 วัตต์ แต่ถ้าหากใช้ DPU เข้ามาช่วยประมวลผล จะใช้พลังงานเพียงแค่ 525 วัตต์ และในบางงาน DPU จะช่วยประหยัดการใช้พลังงานใน Server ได้สูงสุด 34% และเมื่อ DPU ถูกนำไปใช้งานใน Data Center ขนาดใหญ่ที่มี Server ระดับ 10,000 ตัวขึ้นไป จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ถึง 1.7 ล้านเหรียญตลอดระยะเวลา 3 ปี นอกจากนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในทางอ้อมได้อีกด้วย เช่น ระบบระบายความร้อน, พื้นที่การใช้งาน, Spec ของ Server และระบบไฟฟ้า

NVIDIA ได้รับเทคโนโลยี BlueField-2 DPU มาจากการเข้าซื้อกิจการ Mellanox เมื่อปี 2019 ปัจจุบันมีการทดสอบใช้งานผ่านความร่วมมือกับ Ericsson, VMware และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ในสหรัฐอเมริกา

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://resources.nvidia.com/en-us-accelerated-networking-resource-library/nvidia-dpu-power-eff?xs=454093

ที่มา: https://www.networkworld.com/article/3678788/nvidia-tests-dpus-can-cut-power-needed-by-servers.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS Business เดินหน้าปี 2023 พร้อมเป็นพันธมิตรดิจิทัลของทุกองค์กรไทย พลิกโฉมธุรกิจให้ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาอาจถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากสำหรับทุกองค์กรธุรกิจ มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นทั้งเรื่องของสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ความไม่แน่นอนในเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ จนกระทบมาถึงเรื่องเงินเฟ้อและเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่อาจจะเกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ทุกองค์กรธุรกิจจึงจำเป็นจะต้องเร่งปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเป็นไปในอนาคตอันใกล้ AIS Business ในฐานะ Digital Service …

มองเห็น เข้าใจ และวางแผนค่าใช้จ่าย Multi-cloud ขององค์กรได้ผ่าน VMware Aria Hub

VMware Aria เป็นโซลูชันใหม่ที่ออกมาช่วงครึ่งหลังของปี 2022 โดยมุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาการทำงานด้าน Multi-cloud ให้แก่องค์กร ซึ่งหลายปีที่ผ่านมา VMware เห็นแนวโน้มจากพฤติกรรมของลูกค้าจำนวนมากที่มีการใช้คลาวด์จากหลายแห่งเนื่องจากแต่ละค่ายมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ด้วยเหตุนี้เอง VMware จึงมุ่งหน้าออกผลิตภัณฑ์ที่สนับสนุนลูกค้าอย่างไม่หยุดยั้งซึ่งในปี 2021 มีการพูดถึง …