ประโยชน์และความคุ้มค่าของการทำ Adaptive Cloud Tiering ร่วมกับ Cloud Storage ภายนอกองค์กร

hds_ingram_micro_logo

ด้วยการเติบโตของข้อมูลภายในองค์กรที่มากขึ้นทุกวัน ทำให้หลายๆ องค์กรต้องเริ่มมองหาระบบ Storage ที่สามารถตอบรับต่อการเติบโตของปริมาณข้อมูลเหล่านี้ให้ได้ทันท่วงที รวมถึงรองรับกรณีที่มีข้อมูลใหม่ๆ จำนวนมากเพิ่มเข้ามาในระบบอย่างรวดเร็วโดยไม่คาดฝัน อีกทั้งการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ยังต้องมีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่าไปพร้อมๆ กันอีกด้วย ทำให้ประเด็นนี้กลายเป็นปัญหาใหญ่ของหลายๆ องค์กรที่กำลังเติบโตอยู่ในทุกวันนี้ ซึ่งเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ได้ก็คือ Adaptive Cloud Tiering นั่นเอง

 

เทคโนโลยี Adaptive Cloud Tiering ของ Hitachi Content Platform

เทคโนโลยี Cloud Storage ได้เข้ามามีบทบาทในการตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่าในการจัดเก็บข้อมูลปริมาณมหาศาล และรองรับการเติบโตแบบก้าวกระโดดของปริมาณข้อมูลในองค์กร ซึ่ง Hitachi Data Systems เองก็ได้เล็งเห็นข้อได้เปรียบของบริการ Cloud Storage ชั้นนำทั้งหลายเหล่านี้ จึงได้พัฒนาความสามารถในการทำ Adaptive Cloud Tiering เข้ามาตอบโจทย์ขององค์กร

hitachi_content_platform_cloud_tiering_diagram

แนวคิดของการทำ Adaptive Cloud Tiering ก็คือการเปิดให้ Hitachi Content Platform หรือ HCP ที่ทำหน้าที่เป็น Object Storage สำหรับให้ผู้ใช้งานสามารถทำการเข้าถึงทุกข้อมูลได้จากทุกสาขา ทั้งภายในและภายนอกองค์กรนั้น ทำการเชื่อมต่อกับบริการ External Cloud Storage อย่างเช่น Amazon S3, Microsoft Windows Azure, Google Cloud Platform, S3-Compatible Cloud Storage เพื่อใช้พื้นที่บน Cloud Storage เหล่านั้นในการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้ใช้บ่อยหรือถูกเข้าถึงบ่อยมากนัก หรือแม้แต่จะเป็นข้อมูลเก่าที่ต้องการทำ Archive เลยก็ตาม ทำให้ Cloud Storage นั้นกลายเป็น Tier ที่อยู่ถัดไปจาก Hitachi Content Platform อย่างอัตโนมัติด้วยเทคโนโลยี Adaptive Cloud Tiering นั่นเอง

โดยสรุปแล้ว เทคโนโลยี Cloud Storage และการทำ Adaptive Cloud Tiering เองก็มีประโยชน์และความคุ้มค่าดังต่อไปนี้

 

1. รองรับการเพิ่มขยายของข้อมูลที่เติบโตอย่างรวดเร็วได้ โดยยังคงมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี

ด้วยแนวคิดในการทำ Adaptive Cloud Tiering ที่ใช้ Cloud Storage เป็น Tier สุดท้ายในการจัดเก็บข้อมูลนี้ ทำให้การเพิ่มขยาย Storage สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยการเช่าใช้บริการ Cloud เพิ่ม โดยข้อมูลที่ยังมีการเรียกใช้งานอยู่บ่อยๆ นั้นก็จะถูกจัดเก็บอยู่บน Hitachi Content Platform ภายในองค์กรเอง ทำให้ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็นต่อการทำงานในปัจจุบันยังคงเข้าถึงได้อย่างรวดเร็วอยู่เช่นเดิม

 

2. คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง ทั้งปริมาณข้อมูล และการเชื่อมต่อเครือข่าย

การเพิ่มขยายพื้นที่บน Cloud Storage นี้สามารถเพิ่มขยายได้ด้วยการเช่าพื้นที่บน Cloud Storage เพิ่ม ทำให้ไม่ต้องมีการลงทุนล่วงหน้าแต่อย่างใด โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะเป็นการอัพโหลดข้อมูลขึ้นไปฝากเอาไว้บน Cloud ซึ่งมักจะมีค่าใช้จ่ายต่อ GB ที่ถูกมาก โดย Hitachi Content Platform เองก็สามารถช่วยบีบอัดข้อมูลเหล่านี้ให้มีขนาดเล็กลงได้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงไปอีกระดับหนึ่งได้ทันที

 

3. มีทางเลือกเพิ่มในระยะยาว รองรับการทำงานร่วมกับบริการ Cloud Storage จากผู้ให้บริการหลายราย

เนื่องจาก Hitachi Content Platform รองรับการทำ Adaptive Cloud Tiering ร่วมกับ Cloud Storage หลากหลายผู้ให้บริการ ดังนั้นองค์กรจึงสามารถประเมินความคุ้มค่าจากแพ็คเกจค่าใช้จ่ายของผู้ให้บริการแต่ละราย และเลือกเปลี่ยนไปใช้บริการของเจ้าที่คุ้มราคาที่สุดได้อยู่เสมอ

 

4. มีความทนทานสูง ตอบโจทย์การทำ Archive ในราคาคุ้มค่า

นอกเหนือจากความทนทานของตัว Hitachi Content Platform ที่เป็น Object Storage ซึ่งมีการทำ Redundant ได้อย่างยืดหยุ่นเองแล้ว บริการ Cloud Storage จากผู้ให้บริการชั้นนำแต่ละรายที่มาเชื่อมต่อกับ Hitachi Content Platform เองนั้นก็ถือว่ามีความทนทานที่สูงมาก ทำให้องค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน Archive Storage ที่มีความทนทานสูงไปได้ ด้วยราคาค่าใช้จ่ายตามจริงที่คุ้มค่า

 

ติดต่อ HDS Thailand และ Ingram

hds_ingram_micro_logo

ผู้ที่สนใจเทคโนโลยีต่างๆ ของ Hitachi Data Systems (HDS) และต้องการให้ทีมงานเข้าไปนำเสนอโซลูชั่นหรือทดสอบผลิตภัณฑ์ หรือ System Integrator ที่ต้องการเป็น Partner กับ HDS สามารถติดต่อทีมงาน Hitachi Data Systems ประเทศไทยได้ทันที โทร 02-126-8039, 02-126-8174 หรืออีเมลล์ Thailand.marketing@hds.com หรือสนใจติดต่อ Hitachi Distributor : Ingram Micro (Thailand) Co.,Ltd. T. 02-793-1888 ติดต่อฝ่ายขาย หรือคุณยุทธนา แพทย์พิลบุลย์ Product Sales Specialist 081-861-5056

 

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

[Video] IBM Sustainability Software โซลูชันที่ช่วยยกระดับให้ธุรกิจคุณเติบโตอย่างยั่งยืน โดย Metro Systems

ESG กำลังเป็นวาระสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก ที่มีวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และรักษาทรัพยากรที่หลากหลายของโลกใบนี้เพื่อผู้คนในยุคถัดไป