Microsoft เปิดตัว Azure File Sync แบบ Generally Available แล้ว

Microsoft ประกาศเปิดตัว Azure File Sync บริการ Sync File จาก Windows Server ขึ้น Azure Cloud แบบ Generally Available แล้ว

Credit: Microsoft

Azure File Sync เป็นบริการที่ช่วยให้องค์กรสามารถ Replicate ไฟล์ต่างๆ ที่อยู่บน Windows Server แบบ On-premise ขึ้นไปยัง Azure File Share ได้ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการระบบ File Sharing ได้จากจุดเดียว นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทำงานแบบ Cloud Tiering ซึ่งระบบจะทำการเก็บข้อมูลที่มีการ Access บ่อยครั้ง (Hot data) ไว้บน On-premise ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และหากระบบ On-premise เกิดมีปัญหา ผู้ดูแลระบบสามารถกู้คืนข้อมูลทั้งหมดได้จาก Azure Cloud หรือทำการตั้ง Azure File Sync Server ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้บริการต่อได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องวางระบบ Backup ใน Data Center อีกต่อไป ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Azure File Sync แบบ Generally Available แล้ว โดยมีการปรับปรุงความสามารถจากรุ่น Preview ดังนี้

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน: ออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ ช่วยเพิ่มความเร็วในการ Sync และทำ Cloud Tiering ซึ่งอัปโหลดได้เร็วขึ้น 2 เท่า และสามารถกู้คืนข้อมูลได้เร็วขึ้น 4 ถึง 18 เท่า (ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์)
  • ปรับปรุง Azure File Sync Portal: ปรับปรุงหน้า Portal ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถดูรายละเอียดเชิงลึกได้มากขึ้น เช่น แสดงสถานะของการ Sync
  • ความเพิ่มสามารถในการทำ Geo-redundant Storage (GRS): ระบบสามารถ Replicate ไฟล์ไปยัง Azure Region อื่นได้ ทำให้สามารถกู้คืนข้อมูลได้แม้ว่าระบบของ Azure ที่ใช้งานอยู่นั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ทั้ง Region

นอกจากนี้ Microsoft ยังเผยอีกว่าในอนาคตจะเพิ่มการ Integrate เพื่อทำงานร่วมกับ Windows Server 2019 ในเชิงลึกอีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://docs.microsoft.com/en-us/azure/storage/files/storage-sync-files-planning

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-gb/blog/score-one-for-the-it-pro-azure-file-sync-is-now-generally-available/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …

FMS ขอเชิญเข้าร่วม Free Workshop “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One” 8 ส.ค. 2019

FMS และ A-Plus Software จาก Hongkong ร่วมกับ SAP Thailand ขอเชิญบริษัทที่สนใจเข้าร่วม Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบริหารจัดการสินค้าคงคลังด้วย SAP Business One" : Inventory Control, Warehouse Solution, และ Barcode System วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม พศ. 2562 เวลา 8.30 - 12.30 น. ที่ SAP Thailand , ตึก Liberty สีลม BTS ศาลาแดง โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้