Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Microsoft เปิดตัว Azure File Sync แบบ Generally Available แล้ว

Microsoft ประกาศเปิดตัว Azure File Sync บริการ Sync File จาก Windows Server ขึ้น Azure Cloud แบบ Generally Available แล้ว

Credit: Microsoft

Azure File Sync เป็นบริการที่ช่วยให้องค์กรสามารถ Replicate ไฟล์ต่างๆ ที่อยู่บน Windows Server แบบ On-premise ขึ้นไปยัง Azure File Share ได้ ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการระบบ File Sharing ได้จากจุดเดียว นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการทำงานแบบ Cloud Tiering ซึ่งระบบจะทำการเก็บข้อมูลที่มีการ Access บ่อยครั้ง (Hot data) ไว้บน On-premise ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และหากระบบ On-premise เกิดมีปัญหา ผู้ดูแลระบบสามารถกู้คืนข้อมูลทั้งหมดได้จาก Azure Cloud หรือทำการตั้ง Azure File Sync Server ขึ้นมาใหม่ เพื่อให้บริการต่อได้ทันทีโดยที่ไม่จำเป็นต้องวางระบบ Backup ใน Data Center อีกต่อไป ล่าสุด Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวบริการ Azure File Sync แบบ Generally Available แล้ว โดยมีการปรับปรุงความสามารถจากรุ่น Preview ดังนี้

  • เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน: ออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ ช่วยเพิ่มความเร็วในการ Sync และทำ Cloud Tiering ซึ่งอัปโหลดได้เร็วขึ้น 2 เท่า และสามารถกู้คืนข้อมูลได้เร็วขึ้น 4 ถึง 18 เท่า (ขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์)
  • ปรับปรุง Azure File Sync Portal: ปรับปรุงหน้า Portal ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถดูรายละเอียดเชิงลึกได้มากขึ้น เช่น แสดงสถานะของการ Sync
  • ความเพิ่มสามารถในการทำ Geo-redundant Storage (GRS): ระบบสามารถ Replicate ไฟล์ไปยัง Azure Region อื่นได้ ทำให้สามารถกู้คืนข้อมูลได้แม้ว่าระบบของ Azure ที่ใช้งานอยู่นั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ทั้ง Region

นอกจากนี้ Microsoft ยังเผยอีกว่าในอนาคตจะเพิ่มการ Integrate เพื่อทำงานร่วมกับ Windows Server 2019 ในเชิงลึกอีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://docs.microsoft.com/en-us/azure/storage/files/storage-sync-files-planning

ที่มา: https://azure.microsoft.com/en-gb/blog/score-one-for-the-it-pro-azure-file-sync-is-now-generally-available/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …