Ingram SUSE

รู้จักกับ IBM Spectrum Virtualize เทคโนโลยีที่ทำให้ SAN Storage ทั้งหมดในองค์กรผสานเป็นระบบเดียว

dcs_logo-with-text-screen-tr

แนวคิดของการทำ Virtualization นั้นได้ถูกนำไปประยุกต์ใช้อย่างหลากหลาย ในขณะที่การทำ Server Virtualization นั้นก็ทำให้การใช้งาน Physical Server ต่างๆ มีความคุ้มค่ามากขึ้น ในขณะที่ Virtual Machine เองนั้นก็ได้รับความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเติม ทั้งในแง่ของความทนทาน, ประสิทธิภาพ และการบริหารจัดการเพิ่มเติมขึ้นด้วย

ด้วยแนวคิดของการทำ Virtualization นี้ ก็ทำให้ IBM Spectrum Virtualization ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถทำ Storage Virtualization ภายในองค์กรได้ ส่งผลให้เพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งาน, เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ให้แก่ Storage และช่วยให้การบริหารจัดการ Storage ทั้งหมดในองค์กรเป็นไปได้อย่างง่าย ซึ่งทาง DCS ขอแนะนำเอาไว้ให้ทุกท่านได้รู้จักกันดังนี้

ibm_spectrum_virtualize_banner

IBM Spectrum Virtualize กับแนวคิดในการทำ Storage Virtualization

มุมมองในการทำ Storage Virtualization ของ IBM นั้นคือการทำให้ Storage ที่มีอยู่ทั้งหมดในองค์กรสามารถใช้งานและบริหารจัดการร่วมกันได้เสมือนเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลระบบเดียวกัน และความสามารถต่างๆ ที่เทคโนโลยี Storage Virtualization สามารถทำได้นั้น ก็จะถูกนำไปใช้ได้บนทุกๆ Storage ด้วยเช่นกัน ดังต่อไปนี้

 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูลของทุกๆ Storage จากหลากหลายยี่ห้อ จะถูกรวมเข้าด้วยกันกลายเป็น Storage Pool สำหรับใช้งาน
 • สามารถบริหารจัดการ Storage และพื้นที่การใช้งานทั้งหมดได้จากศูนย์กลาง
 • สามารถทำ Real-time Compression เพื่อบีบอัดข้อมูลที่ถูกจัดเก็บในแต่ละ Storage Pool ได้
 • สามารถทำงานร่วมกับ Flash Storage ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถโอนถ่ายข้อมูลระหว่าง Flash Storage และ Disk Storage กันได้โดยไม่มี Downtime และ
 • สำรองข้อมูลของ Flash Storage ลงไปยัง Disk Storage ได้อย่างง่ายดายเพื่อเพิ่มความทนทาน
 • สามารถ Migrate ข้อมูลและบริหารจัดการ Capacity ของ Storage ได้โดยไม่เกิด Downtime ต่อ Application ที่กำลังใช้งานข้อมูลเหล่านั้น
 • ทำ Storage Tiering ร่วมกันระหว่าง Storage หลายๆ ชุดได้
 • สามารถ Copy ข้อมูลได้อย่างรวดเร็วด้วย IBM FlashCopy และรองรับการ Copy ข้อมูลข้ามสาขาที่เป็นระยะไกลได้
 • สามารถทำ Data Replication ได้โดยประหยัด Bandwidth ของระบบเครือข่าย
 • รองรับการใช้ IBM HyperSwap เพื่อทำ DR ได้แบบ Real-time ข้าม Data Center
 • ประหยัดพื้นที่ได้ด้วยการทำ Thin Provisioning และ Snapshot Replication
 • สำรองข้อมูลร่วมกับ IBM Spectrum Protect ได้
 • ทำงานร่วมกับ IBM FlashSystem เพื่อได้รับประสิทธิภาพที่ Latency ระดับ Microsecond
 • ทำงานร่วมกับ IBM Spectrum Storage อื่นๆ ได้
 • ตรวจสอบการทำงานของ Storage ทั้งหมดได้ผ่านทาง Mobile Dashboard

จะเห็นได้ว่าการที่ SAN Storage ทั้งหมดในองค์กรกลายเป็น Storage กลางชุดเดียวกันที่มีความสามารถทั้งหมดดังที่กล่าวไปข้างต้นนี้ ก็จะทำให้องค์กรสามารถประหยัดการลงทุน SAN Storage ที่มีฟีเจอร์มากมายในอนาคตไปได้อีกมหาศาล และช่วยให้การบริหารจัดการ Storage ทั้งหมดเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายขึ้นอีกด้วย

ibm_spectrum_virtualize_2

พบกับ IBM Spectrum Virtualize ได้ใน Storage หลากหลาย Solution ของ IBM

IBM Spectrum Virtualize นี้ได้กลายเป็นหัวใจหลักของหลายๆ Storage Solution ของ IBM เพื่อให้ภาพของแต่ละโซลูชั่นนั้นครบถ้วนสมบูรณ์ โดยผลิตภัณฑ์ที่มีความสามารถของ IBM Spectrum Virtualize มีดังนี้

 • IBM SAN Volume Controller ระบบบริหารจัดการ SAN Storage หลากหลายยี่ห้อจากศูนย์กลางด้วย IBM Spectrum Virtualize
 • IBM Storwize Family SAN Storage อัจฉริยะจาก IBM ที่รองรับการใช้งานหลากหลาย
 • IBM FlashSystem V9000 All Flash Array ประสิทธิภาพสูง ที่รองรับการทำ Tiering ร่วมกับ SAN Storage ที่มีอยู่เดิมด้วย IBM Spectrum Virtualize
 • VersaStack Integrated Infrastructure Solution ร่วมกันระหว่าง IBM และ Cisco

สำหรับองค์กรใดๆ ที่สนใจเทคโนโลยีทางด้าน Server หรือ Storage จาก IBM และต้องการให้ทีมงาน Datapro เข้าไปนำเสนอและช่วยให้คำปรึกษา หรือ ERP Consulting และ Software Provider รายใดที่ต้องการเป็นพาร์ทเนอร์กับ Datapro ในการให้บริการทางด้าน IT Infrastructure ด้วย IBM ก็สามารถติดต่อทีมงาน DCS ได้ทันทีที่คุณดวงเดือน โทร 02-684-8484

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์โซลูชันอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะ ช่วยเสริมโครงสร้างพื้นฐาน ไอซีทีของมหาวิทยาลัยไทยและภาคองค์กรธุรกิจให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์

เมื่อเร็วๆ นี้ หัวเว่ยจัดงาน Huawei Asia Pacific IP Club Carnival 2021 ภายใต้หัวข้อ “พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงด้วยเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตอัจฉริยะเพื่อขับเคลื่อนอนาคตใหม่ให้วงการ” พร้อมเผยว่าโซลูชันด้านการสื่อสารและส่งข้อมูลจะช่วยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัลในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ และจะช่วยกลุ่มองค์กรธุรกิจรวมถึงสถาบันการศึกษาในประเทศไทยให้สามารถสร้างเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีความยืดหยุ่น …

Cloudflare ออกฟีเจอร์ช่วยทำ Dynamic URL Rewriting

Cloudflare ได้ประกาศออกความสามารถ Transform Rules หรือการทำ URL Rewriting ซึ่งจะเกิดขึ้นตั้งแต่ระดับ Edge