CDIC 2023

IBM FlashSystem 5100 NVMe Flash Storage ที่คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด

ในยุค Digital Transformation นี้ องค์กรทั่วโลกต่างเริ่มนำนวัตกรรมใหม่อย่าง Real-time Analytics, AI หรือ Blockchain เข้ามาใช้เพื่อพลิกโฉมธุรกิจและก้าวขึ้นสู่ความเป็นผู้นำของตลาด สิ่งสำคัญที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีเหล่านี้คือ IT Infrastructure ที่มีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่น เชื่อมต่อกับ Multicloud ได้อย่างไร้รอยต่อ และพร้อมรองรับการขยายระบบได้ง่ายในอนาคต บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ IBM FlashSystem 5100 ซึ่งเป็น NVMe Flash Storage ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง – ความเร็วในการประมวลผลข้อมูล – ในราคาที่คุ้มค่าที่สุด

IBM FlashSystem 5100 – All Flash Storage ที่คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด

IBM FlashSystem 5100 เป็น Storage แบบ All Flash ที่ใช้โปรโตคอล Non-Volatile Memory Express (NVMe) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลข้อมูลโดยเฉพาะ จัดอยู่ในระดับ Entry Enterprise ที่มีประสิทธิภาพสูง บริหารจัดการง่าย และมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย ที่สำคัญคือรองรับ iSCSI Extensions for RDMA (iSER) สำหรับลดภาระค่าใช้จ่ายในการใช้งานบนเครือข่าย Ethernet ทำให้ IBM FlashSystem 5100 เหมาะสำหรับองค์กรทุกขนาดที่ต้องการ All Flash Storage สมรรถะสูงภายใต้งบประมาณที่มีจำกัด

IBM FlashSystem 5100 มาพร้อมกับเทคโนโลยี IBM FlashCore ซึ่งเป็นการออกแบบเชิงวิศวกรรมและการผสานนวัตกรรมต่างๆ รวมไปถึงการเชื่อมต่อแบบ NVMe เข้าไปยัง All Flash Storage เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพในการทำงานกับข้อมูลสูงที่สุด และเทคโนโลยี IBM Spectrum Virtualize สำหรับการบริหารจัดการ Storage ทั้งหมดภายในองค์กรเสมือนเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลเดียวกัน นอกจากนี้ยังมี IBM Spectrum Virtualize for Public Cloud ซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถขยายระบบจัดเก็บข้อมูลจาก On-premises ขึ้นสู่ Cloud ได้อย่างไร้รอยต่ออีกด้วย

เลือกใช้งานได้ทั้ง All NVMe และ Hybrid Flash พร้อมเทคโนโลยี AI สนับสนุน

IBM FlashSystem 5100 ประกอบด้วย 2 โมเดลย่อยให้องค์กรเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมกับ Workload และงบประมาณที่ได้รับการจัดสรรให้ ได้แก่

  • IBM FlashSystem 5100 – NVMe-Accelerated Flash Arrays สำหรับการใช้งานแบบจัดเต็มที่รองรับทั้ง NVMe และ Storage Class Memory (SCM) ช่วยให้ได้ประสิทธิภาพในการจัดเก็บข้อมูลสูงสุด เหมาะสำหรับการใช้งานบนทุกสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น Physical, Virtual หรือ Docker
  • IBM FlashSystem 5100H – Hybrid Flash Arrays พร้อมการเชื่อมต่อแบบ 12 Gb/s SAS ที่รองรับทั้ง SSD และ Harddisk Drive สามารถเลือกปรับแต่งประสิทธิภาพให้สอดคล้องกับงบประมาณที่มี

IBM FlashSystem 5100 ทั้ง 2 โมเดลมาพร้อมกับ IBM Storage Insights และ IBM Spectrum Virtualize ที่ผสานเทคโนโลยี AI เข้าไป ช่วยให้สามารถบริหารจัดการ วิเคราะห์สถานะของระบบ คาดการณ์ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นล่วงหน้าพร้อมแนะนำวิธีแก้ไข และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างชาญฉลาด รวมไปถึงทำ Data Migration ได้แบบไม่มี Downtime นอกจากนี้ IBM ยังให้บริการ Multicloud Blueprints สำหรับใช้เป็นแนวทางในการใช้งานระบบ Public, Private และ Hybrid Cloud พร้อมรองรับการทำ Multicloud API Automation, Replication และมี Secondary Data Orchestration Software ให้ใช้งานอีกด้วย

บริหารจัดการ Storage แบบรวมศูนย์ด้วย Software-Defined Storage

โซลูชัน IBM FlashSystem ทั้งหมดมาพร้อมกับ IBM Spectrum Virtualize Software-defined Storage สำหรับการบริหารจัดการข้อมูลและ Storage ขององค์กรทั้งหมดจากศูนย์กลาง สามารถผสานการทำงานร่วมกับ Storage ของเจ้าของผลิตภัณฑ์รายอื่นๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ ช่วยให้การจัดการกับข้อมูลและการโยกย้ายข้อมูลระหว่างกันสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายภายใต้หน้าจอบริหารจัดการเดียว

IBM Spectrum Virtualize ประกอบด้วยฟังก์ชันการใช้งานสำหรับจัดการกับ Storage หลากหลาย เช่น

  • IBM HyperSwap สำหรับทำ Disaster Recovery ข้าม Data Center ได้แบบเรียลไทม์
  • รอบรับโซลูชันด้าน Virtualization ทั้ง VMware Virtual Machines, Microsoft Hyper-V, IBM PowerVM และอื่นๆ
  • รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Storage จากหลากหลายยี่ห้อ ซึ่งพื้นที่จัดเก็บข้อมูลทั้งหมดจะถูกรวมเข้าด้วยกันเป็น Storage Pool เดียวสำหรับใช้งาน
  • เทคโนโลยี Data Reduction Pool (DRP) อันทรงพลัง รองรับการทำ Deduplication, Compression และ Automated Thin Provisioning
  • IBM Easy Tier สำหรับทำ Storage Tiering ร่วมกับระหว่างหลายๆ Storage ได้โดยอัตโนมัติ
  • รองรับการเข้ารหัสข้อมูลแบบ Hardware-based หรือ Inline Software
  • IBM FlashCopy และ IBM Remote Mirror สำหรับทำ Local และ Remote Replication ได้ถึง 3 สาขาพร้อมๆ กัน
  • ทำงานร่วมกับ IBM Spectrum Control เพื่อติดตามสถานะของ Storage แบบ End-to-end ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ประสิทธิภาพและสถิติการใช้งานของ IBM FlashSystem 5100 และ Storage อื่นๆ ได้ในระยะยาว

นอกจากนี้ องค์กรยังสามารถขยายระบบ Storage ขึ้นสู่ Cloud ได้ง่ายด้วย IBM Spectrum Virtualize for Public Cloud เพิ่มทางเลือกในการทำ Disaster Recovery และช่วยให้การวางระบบ Storage สำหรับการใช้งานแบบ Hybrid Cloud ทำได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องรับภาระด้านค่าใช้จ่ายสูงมากนัก

ความพร้อมใช้งานและความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลระดับสากล

เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลสำคัญขององค์กรจะได้รับการปกป้องและพร้อมใช้งานตลอดเวลา IBM FlashSystem 5100 ถูกออกแบบมาให้มีความพร้อมใช้งาน (Availability) สูงถึงระดับ 99.9999% รองรับการทำ 3-Site Replication เพื่อเพิ่มทางเลือกในการทำ Remote Backup & Recovery และด้วยฟีเจอร์ HyperSwap อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ IBM ช่วยให้องค์กรสามารถทำ Disaster Recovery ข้าม Data Center ระยะทางไกลสูงสุดถึง 300 กิโลเมตรได้แบบเรียลไทม์ ลดความเสี่ยงที่เกิดจากเหตุภัยพิบัติ ความผิดพลาดอันเนื่องจากมือมนุษย์ และการถูก Ransomware โจมตี

ทางด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลนั้น IBM FlashCore Module (FCM) ถูกปรับแต่งให้เพิ่มประสิทธิภาพในการทำ Data Compression และ Encryption ในระดับฮาร์ดแวร์ รองรับมาตรฐานการเข้ารหัสข้อมูลสากลอย่าง Federal Information Processing Standard (FIPS) 140-2 Level 1 และมี IBM Security Key Lifecycle Manager สำหรับบริหารจัดการกุญแจเข้ารหัสข้อมูลแบบรวมศูนย์ให้ใช้งานอีกด้วย

IBM FlashSystem 5100 ประกอบด้วย 2 โมเดลย่อย คือ 5100 ที่เป็น All NVMe Flash Storage และ 5100H ที่เป็น Storage แบบ Hybrid ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกปรับแต่งการใช้ SSD และ HDD ได้ตามความต้องการให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ตนเองมีอยู่ โดยมี Spec ของอุปกรณ์ดังนี้

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.ibm.com/products/flashsystem-5100

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนฝ่ายขายหรือฝ่ายผลิตภัณฑ์ บริษัท อินแกรม ไมโคร (ประเทศไทย) จำกัด: TH-IBM@ingrammicro.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …