MongoDB เปิดตัว 4 โปรดักส์ในตระกูล MongoDB Cloud Platform นักพัฒนาทำงานข้อมูลได้ง่ายขึ้น

MongoDB ประกาศเปิด 4 โปรดักส์ใน MongoDB Cloud Platform ให้ใช้ในแบบ General Availability ได้แก่ MongoDB 4.4, Atlas Data Lake, Atlas Search, และ MongoDB Realm

MongoDB 4.4

MongoDB 4.4 นั้นเป็นเวอร์ชันล่าสุดของ MongoDB ที่มีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายในงานหลายประเภท โดยได้เพิ่มความสามารถที่ชุมชนนักพัฒนาได้ร้องขอกันมาในเวอร์ชันก่อนๆ เช่น การทำ Union, การปรับ Shard Key ของ Document ได้ ช่วยให้การสเกลระบบมีประสิทธิภาพและยืดหยุ่นยิ่งขึ้น, การเพิ่มประสิทธิภาพในการ Read ข้อมูลด้วยเทคนิค Hedged read ซึ่งจะส่งคำขอ Read ไปยังสำเนาต่างๆในระบบและรับคำตอบที่เร็วที่สุด

Atlas Data Lake

Atlas Data Lake เป็นโซลูชันที่ช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับ S3 Storage ได้โดยตรงจาก MongoDB Atlas UI และสามารถรัน Query เพื่อเรียกดูและวิเคราะห์ข้อมูลได้ทันที โซลูชันนี้เป็นบริการแบบ Serverless ผู้ใช้เพียงเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการ Query เท่านั้น ไม่ต้องกังวลกับการดูแลระบบแต่อย่างใด

ในการใช้งาน Atlas Data Lake ผู้ใช้สามารถ Query ผ่านแหล่งข้อมูลทั้งหมดภายใน Query เดียวแล้วตัวระบบจะจัดการการดึงและส่งข้ามข้อมูลให้ทั้งหมด หากต้องการเก็บค่าการ Query ก็สามารถ Persist เก็บไว้ในตำแหน่งเก็บข้อมูลที่ต้องการ และตัวโซลูชันมีระบบ Archive ข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย

Atlas Search

การค้นหาข้อมูลนั้นเป็นฟังก์ชันที่จำเป็นต่อการการดำเนินการของหลายๆธุรกิจ ทว่าการออกแบบและพัฒนาระบบ Search นั้นก็ยังมีความซับซ้อนอยู่มาก Atlas Search เป็นโซลูชันที่เกิดมาเพื่อแก้ปัญหานี้ โดยจะทำการเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลทั้งหมดใน Atlas และสร้าง Index ขึ้นเพื่อช่วยให้การค้นหาเป็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อทำการ Index เสร็จสิ้น ผู้ใช้ก็จะสามารถเข้ามาค้นข้อมูลได้ผ่าน Atlas UI, API, และ MQL

MongoDB Realm

Realm เป็นแพลตฟอร์มฐานข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือที่ MongoDB ทำการเข้าซื้อในปี 2019 ในครั้งนี้ MongoDB Realm ก็ได้ถูกปล่อยออกมาให้ใช้ในแบบ Generally Available เช่นกัน โดยมีฟีเจอร์ที่จะช่วยให้นักพัฒนาบนโทรศัพท์จัดการกับฐานข้อมูลได้เป็นอย่างดี เช่น Realm Sync ที่เป็นกลไก Synchronize ข้อมูลระหว่าง Mobile Client และ Atlas ใน Backend

ที่มา: https://www.mongodb.com/press/mongodb-cloud-gives-developers-an-escape-from-data-silos-with-first-ever-unified-cloudtomobile-experience


Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย