แนะนำ Atlantis ระบบ Hyper-converged Infrastructure ที่ทำงานได้บนทุก Server พร้อมฟีเจอร์หลากหลาย

atlantis_logo

ปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Data Center มีการพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงจากรูปแบบเดิม ๆ ของ Physical Server ไปยัง Virtualization Server กันอย่างแพร่หลาย เพื่อใช้งานส่วนของ Hardware Server ให้ได้เต็มประสิทธิภาพและคุ้มค่ากับการลงทุนมากที่สุด ทำให้อัตราการเติบโตของ Virtualization นั้นเติบโตเท่าตัว และลดการใช้งาน Physical เท่าที่จำเป็น ขณะเดียวกันใช้งานด้านการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ก็มากเพิ่มขึ้น จึงต้องมีการเพิ่มในส่วนของ Storage การใช้งาน สิ่งที่ตามมาคือ การลงทุนใน Hardware ใหม่ , ค่าไฟ, ค่าใช้จ่ายการขยายพื้นที่รองรับ Hardware ที่เพิ่มขึ้น รวมไปถึงการตรวจสอบว่า Hardware ใหม่สามารถใช้ร่วมกับ Hardware หรือไม่ ซึ่งหนีไม่พ้นกับค่าใช้จ่ายที่ตามมาอีกมากมาย

Atlantis Computing จะช่วยให้คุณได้รับความจุมากขึ้นถึง 10 เท่า จากฮาร์ดแวร์ใหม่หรือของที่มีอยู่เดิมแล้วโดย การลดความซ้ำซ้อนข้อมูลและการบีบอัดข้อมูล SAN และ NAS ช่วยปลดล็อคการจัดเก็บข้อมูลโดยตรงและเป็นไปได้ที่จะได้ใช้การจัดเก็บ cloud public สำหรับการใช้งาน ในการทำงาน ใน  Datacenter ผู้ประกอบการที่มีการใช้งานของความจุสูงที่สามารถช่วยยืดอายุของการจัดเก็บข้อมูลที่มีอยู่ของพวกเขาโดยมากกว่า 5 ปีโดยไม่ต้องซื้อฮาร์ดแวร์เพิ่มเติมใด ๆ รวมไปถึงการใช้ร่วมระหว่าง Hardware ใหม่และที่มีอยู่แล้ว ให้สามารถทำงานได้อย่างดี ที่สำคัญยังช่วยประหยัดเงินอีกหลายล้านบาทต่อปี

atlantis_01

ตามที่ไอดีซีเฉลี่ยอัตราการเติบโตต่อปี (CAGR) สำหรับการจัดเก็บข้อมูลเป็น 40% เส้นสีแดงบนแผนภูมิแสดงให้เห็นว่า บริษัท เริ่มต้นที่ 100 TB ของการจัดเก็บที่ใช้ 5 ปีต่อมา ลูกค้าเดียวกันจะต้องมากกว่า 500TB ของการจัดเก็บข้อมูลสำหรับ Atlantis USX ผู้ประกอบการสามารถเรียกคืน(Recalim) 90% ของความจุที่ว่าในวันหนึ่ง การยืดอายุของระบบจัดเก็บข้อมูลที่มากกว่า 5 ปีก่อนฮาร์ดแวร์ที่จะถูกจัดซื้อเพิ่มเติม ณ จุดที่ผู้ดูแลระบบสามารถขยายกำลังการผลิตของพวกเขาโดยเซิร์ฟเวอร์ที่มีอยู่ร่วมกันจัดเก็บโดยตรง (DAS)

atlantis_02

การจัดเก็บข้อมูลที่ใช้ร่วมกันเพื่อตอบสนองความต้องการความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลเพิ่มเติม เมื่อฮาร์ดแวร์ Datacenter ทั้งหมดมีการใช้งานบน Atlantis Computing สามารถสร้างการจัดเก็บ Hybrid Cloud ที่จะรวบรวมไว้กับ SAN, NAS และ DAS จาก Datacenter หรือการจัดเก็บบน Cloud Public จาก Amazon S3, VMware vCloud, Cloud Providers เป็นต้น Atlantis USX นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถที่มีประสิทธิภาพของการจัดเก็บข้อมูลใหม่ได้ถึงหลายสิบครั้งผ่าน เทคโนโลยี “HyperDup” ซึ่งใช้ เทคโนโลยีการลดความซ้ำซ้อนของข้อมูล (De-duplication) และการบีบอัดข้อมูล (Compression) แบบ Inline ขณะทำงานทันที ช่วยดึงความสามารถของการใช้งาน Storage ที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด

หลาย ๆ ท่านคงเคยจัดซื้อ Data Center ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Server , Storage และ Network คงจะค่อนข้างปวดหัวในเรื่องของการ Sizing ว่า เราจะทำการคำนวณ Compute Note (Server) และ ขนาดของข้อมูล (Data) หรือ IOps ให้เพียงพอต่อความต้องการการใช้งานขององค์กรได้อย่างไร พื้นที่ Stroage จะรองรับการเก็บข้อมูลขององค์กรเพียงพอหรือไม่ ซึ่ง ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีของ Atlantis สามารถช่วยลดความยุ่งยากต่าง ๆ ให้กับการเลือกใช้งานต่าง ๆ โดยแบ่งเป็น 2 solutions

 

1. Atlantis กับการใช้งานบน Hyper-Converged

atlantis_03

หลาย ๆ ท่านคงพอทราบแล้วว่า Hyper-Converged คือ Server ที่รวม Server และ Storage ไม่ว่าจะเป็น NAS, SAN และการเชื่อมต่อ Network รวมภายใต้ Hardware เดียวกัน ซึ่งใช้งานและติดตั้งได้ง่าย รวมไปถึงสามารถลดพื้นที่จากเดิมที่ต้องมี Rack ไปได้ถึง 70 – 80% เลยทีเดียว ซึ่งสำหรับ Atlantis – Hyper Converged มีหน้าที่ในการนำ Local Storage หรือ Disk ที่อยู่หน้า เครื่องของ Server มาทำในลักษณะ การ Share กัน ทำให้ให้เครื่องในแต่ละ Node สามรถ เห็น Data store เดียวกันและยังสามารถ ป้องกันการสูญเสียข้อมูลในลักษณะ HA ได้อีกด้วย

atlantis_04

Hyper-Converged mode ของ Atlantis นั้นสามารถใช้งานร่วมกับ Hyper scale ของ Brand ชั้นนำของ ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น CISCO, HP, Lenovo และ Super micro เพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กรอีกด้วย

 

2. Atlantis กับการใช้งานลักษณะ USX

atlantis_05

ใน Data Center บางองค์กรนั้น ยังมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Server, Local Storage หรือ Shared Storage ต่าง ๆ อยู่จำนวนมากและยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ ซึ่งถ้าหากต้องการใช้ Hyper-Converged Solution เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน จำเป็นต้องลงทุนกับ Hardware ใหม่ เพราะ Server และ Storage ที่มีอยู่นั้น ไม่สามารถใช้ Feature ได้เหมือนกับ Hyper-Converged แต่สำหรับ Atlantis แล้ว จะมี USX mode เป็นลักษณะของ Software ที่เปลี่ยนการใช้งานของ Server ใน Data Center ให้กลายเป็น Server ที่มีคุณสมบัติการใช้งานแบบเดียวกับ Hyper-Converged Server โดยใช้ Resource ของ Server ที่มีอยู่

 

Architecture of Atlantis USX

atlantis_06

จะเห็นได้ว่า Atlantis USX สามารถบริหาร Storage ในรูปแบบต่าง ๆไม่ว่าจะเป็น Local Storage หรือ Shared Storage รวมถึง มี Feature รองรับการทำงานต่าง ๆ ดังนี้

  • Data Reduction
  • IO Acceleration
  • Data Management
  • Data Mobility
  • Unified Storage

จากที่กล่าวมา สิ่งที่ผู้ใช้จะได้ประโยชน์ทั้งหมดคือ ลดการใช้พื้นที่ Storage มากกว่า 70% ( Capacity) แต่กลับได้ ประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่าเดิม โดยเฉพาะ VDI Solution ต่าง ๆ ซึ่งสามารถเพิ่มความเร็ว (IOPs) ได้มากกว่า 4 เท่า จากระบบเดิม (Performance) ซึ่งทุกอย่างที่กล่าวมายังอยู่ภายใต้การใช้งานบนHardware ที่ผู้ใช้มีอยู่ สามารถให้ประโยชน์อย่างสูงสุด (Availability)

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.atlantiscomputing.com/

สนใจติดต่อสอบถามข้อมูล สามารถติดต่อ ตัวแทนจำหน่าย : www.nextwave.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้